• Zalo

Gia sản lớn của nữ bộ trưởng quốc phòng Nhật gây xôn xao

Thế giới Thứ Tư, 21/09/2016 07:03:00 +07:00

Bên cạnh sự chú ý do vẻ ngoài xinh đẹp và quan điểm cứng rắn, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomomi Inada mới đây khiến dư luận xôn xao vì tài sản cá nhân giàu nhất trong chính phủ.

Trong bảng công bố tài sản của các thành viên chính phủ Nhật, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Inada là người dẫn đầu danh sách với tài sản trị giá 181,78 triệu yen (1,78 triệu USD), hãng Kyodo cho biết. Con số này gấp 3 lần mức trung bình của nội các là khoảng 40,18 triệu yen.

Phần lớn giá trị tài sản của bà Inada, người được coi là ứng viên hàng đầu kế nhiệm thủ tướng Abe, là các cơ ngơi ở Tokyo và địa phương ứng cử quốc hội của bà, tỉnh Fukui.

3cea8bb07e4f11e69a5822a696b49295_1280x720

 Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Inada dẫn đầu danh sách kê khai tài sản của các thành viên chính phủ. Ảnh: Reuters.

Báo Mainichi cho biết thêm rằng nữ bộ trưởng còn sở hữu hàng trăm nghìn cổ phần do chồng đứng tên ở hơn 40 công ty, bao gồm 3 công ty quốc phòng lớn.

Xung đột lợi ích công-tư?

Các công ty này gồm tập đoàn IHI, công ty công nghiệp nặng Kawasaki và công ty Mitsubishi. Đây đều là những doanh nghiệp từng có các hợp đồng thầu giá trị lớn với chính phủ Nhật Bản.

Tờ báo Nhật cho biết Cơ quan Thu mua, Công nghệ và Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản từng giao đơn hàng trị giá hơn 263 tỷ yen cho tập đoàn Mitsubishi vào năm 2014.

Tập đoàn Kawasaki nhận được hợp đồng cung ứng thiết bị trị giá hơn 190 tỷ yen, và tập đoàn IHI nhận hợp đồng gần 62 tỷ yen.

Theo Mainichi, bà Inada đã mua số cổ phiếu nhưng để chồng đứng tên vào khoảng thời gian sau tháng 9/2014, khi bà rời khỏi chức bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản từng thông qua một "bộ chỉ dẫn" hồi năm 2001 yêu cầu các bộ trưởng hạn chế mua và bán cổ phiếu khi còn đương chức.

Phó giáo sư Stephen Nagy (ĐH International Christian, Tokyo) nói "có sự xung đột lợi ích rõ ràng". "Điều này có thể gây ra một số rắc rối chính trị cho Thủ tướng Abe. Ông ấy hầu như ít vướng bê bối từ khi trở lại ghế thủ tướng đến nay".

Về thông tin tài sản của Bộ trưởng Inada, ông Nagy cho rằng "chuyện này có thể khiến người dân Nhật Bản càng thêm hoài nghi với những chính trị gia".

BNPU100_0912in_M_20160912033344

 Thông tin về gia sản của bà Inada có thể dấy lên lo ngại về xung đột lợi ích công-tư đối với giới chính trị gia Nhật. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta đều biết ngân sách quốc phòng đã tăng 2%. Khi nắm cổ phần trong những nhà thầu có nghĩa là bà Inada sẽ được hưởng lợi trực tiếp", ông Nagy nói với báo South China Morning Post.

"Xuất thân hoàn hảo"

Tuy nhiên, PGS Nagy cũng chỉ rõ rằng việc tăng ngân sách quốc phòng của Nhật là do những hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc. Điều này đã được Tokyo quyết định từ trước khi bà Inada nắm quyền lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, bà Inada là một bộ trưởng được kính trọng trong nội bộ phe bảo thủ Nhật Bản. "Bà ấy có một xuất thân hoàn hảo và là 1 trong 3 nữ bộ trưởng ít ỏi. Thủ tướng Abe cũng chắc chắn sẽ hỗ trợ để giúp bà trở nên nổi bật, truyền thêm sự tự tin cho Inada trong những năm qua", ông Nagy nhận định.

Video: Gần một nửa dân số Nhật Bản dưới 34 tuổi vẫn còn trinh

Hồi tuần trước, nữ bộ trưởng quốc phòng Nhật đã có chuyến công du "chào ra mắt" người đồng cấp Mỹ Ashton Carter. Khi phát biểu tại Washington, bà Inada thể hiện phong cách gần gũi nhưng vẫn bộc lộ quan điểm cứng rắn.

Bà tuyên bố Nhật Bản sẵn sàng tham gia các cuộc huấn luyện và tập trận hải quân cùng Mỹ và các nước trên Biển Đông.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Gia sản lớn của nữ bộ trưởng quốc phòng Nhật gây xôn xao" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin