• Zalo

Giá quay ngược được chiều năm tháng – bức họa đa sắc về tuổi trẻ

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 23/09/2014 03:22:00 +07:00

(VTC News) - Những mảng màu khác nhau trong 'Giá quay ngược được chiều năm tháng' của Phương Nhung và Dương Thùy đã tạo nên một bức họa đa sắc về tuổi trẻ.

(VTC News) - Những mảng màu khác nhau trong 'Giá quay ngược được chiều năm tháng' của Phương Nhung và Dương Thùy đã tạo nên một bức họa đa sắc về tuổi trẻ.

Những mảng màu khác nhau trong “Giá quay ngược được chiều năm tháng” đã tạo nên một bức họa đa sắc về tuổi trẻ, khiến người ta vừa hoài niệm, vừa luyến tiếc nhưng đồng thời cũng cảm thấy trân quý hơn những thời khắc trong hiện tại và cả người đang nắm lấy tay mình.


“Giá quay ngược được chiều năm tháng” là tuyển tập truyện ngắn của hai tác giả trẻ Phương Nhung (SN 1989) và Dương Thùy (SN 1988).
sách

Dương Thùy chia sẻ: “Hầu hết câu chuyện trong cuốn sách này được tôi và Phương Nhung viết trong những năm tháng chưa chạm tới tuổi đôi mươi nên bạn sẽ thấy từ ngôn từ cho tới hình ảnh trong “Giá quay ngược được chiều năm tháng” đậm chất học trò hồn nhiên, trong trẻo nhưng cũng có lúc nghịch ngợm, tai quái.

Mỗi trang sách sẽ đưa bạn lên chuyến hành trình ngược dòng cảm xúc trở lại khoảnh khắc của tình yêu đầu tiên, mùa yêu đầu tiên, cái nắm tay đầu tiên, ánh mắt đầu tiên trao nhau đầy trong trẻo. Hoài niệm lại những khoảnh khắc nhiệt thành, sôi nổi, trẻ trung nhất của tuổi thanh xuân. Đó là những ngày tháng hoan ca của cuộc đời, khi âu lo về cơm, áo, gạo, tiền còn cách ta một sân trường ngập nắng và cánh cửa nhà han gỉ màu thời gian.

Khi ấy, ta thường mơ về khoảng trời xanh rộng. Mong lớn thật nhanh, trưởng thành thật mau, bứt mình khỏi mặt đất để bay cao như diều căng trong gió lộng. Mà nào biết rằng, rất lâu, rất lâu sau đó, dù bay trên trời hay chỉ là là mặt đất, ta đều mong sao cho mình bé lại, sống đời nhẹ tênh, nhìn trời trong xanh không ánh muộn phiền, khi đêm đến đặt lưng là ngủ thiếp, mộng mị tròn đầy, gạt bỏ những lo toan.
phương nhung
Tác giả trẻ Phương Nhung
giá quay ngc chiều năm tháng
Tác giả trẻ Dương Thùy
Những xúc cảm tuổi trẻ ấy bạn sẽ dễ dàng bắt gặp trong tuyển tập truyện ngắn “Giá quay ngược được chiều năm tháng”. Là lúc trái tim bỡ ngỡ trước ngưỡng cửa tình yêu: “Đôi khi hoài nghi là bởi ở trong cô đơn lâu quá, hạnh phúc đến bất ngờ làm người ta không dám tin có ai đó vừa nắm lấy tay mình” (Trích “Chào em, cô gái phiền hà – Phương Nhung!”).

Hay khi bản thân tìm được cho mình một lý tưởng để theo đuổi trước ngã rẽ cuộc đời: “Những con người không có đam mê, chỉ đang làm việc theo xu hướng xã hội thì chẳng mấy chốc nhiệt huyết sẽ cạn dần, sự sáng tạo bị mòn đi và tinh thần thì trì trệ.

Thùy không muốn thế, nó không muốn cuộc đời mình sẽ đi vào lối mòn đó, không muốn càng sống càng tẻ nhạt. Cuộc đời vốn hữu hạn, sao không chọn niềm vui mà hướng đến để tinh thần luôn phấn khởi tươi mới, sao không thử đứng ngoài những chọn lựa an toàn để nghiêng theo sự mách bảo của con tim?” (Trích “Chàng trai của mùa hè năm ấy” – Dương Thùy).


Sống giữa tháng năm tuổi trẻ, chẳng mấy ai tự thấy mình bốc đồng khờ dại. Nông nổi thuở thanh xuân có khi phải đi một quãng đường dài, ngoảnh đầu nhìn lại mới chợt nhận ra. Phải chăng vì thế, chúng ta thường có xu hướng nuối tiếc chuyện đã qua, càng trưởng thành càng mong quay ngược được tháng năm.

Trước khi khép lại cuốn sách, bạn đọc sẽ bắt gặp “Thư gửi trái tim thanh xuân” của tác giả Phương Nhung.

Cô viết: “Khi đặt niềm tin nhầm chỗ, yêu sai cách, đừng vội chạy trốn. Cái vòng luẩn quẩn “giá như” đâu thể khiến năm tháng quay ngược. Đối diện mới là cách duy nhất giúp chúng ta tìm lại chính mình. (…) Đọc “Giá quay ngược được chiều năm tháng” để trân quý hơn người đang nắm tay mình, bạn nhé!”

An My

Bạn có cảm nghĩ gì về "Giá quay ngược được chiều năm tháng – bức họa đa sắc về tuổi trẻ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin