Giá nhà cao gấp 25 lần thu nhập người dân: Nhà ở đang phải 'cõng' chi phí quá lớn
  • Zalo

Giá nhà cao gấp 25 lần thu nhập người dân: Nhà ở đang phải 'cõng' chi phí quá lớn

Bất động sản Thứ Sáu, 15/09/2017 07:55:00 +07:00

Tại cuộc họp với ban Kinh tế Trung ương mới đây, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra một thực trạng là, giá nhà tại Việt Nam hiện nay đang quá cao so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam.

Tại cuộc họp với Ban Kinh tế Trung ương mới đây, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra một thực trạng là giá nhà tại Việt Nam hiện nay đang quá cao so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam.

Cụ thể, ông Châu đưa ra ví dụ rằng, giá nhà ở Hàn Quốc đắt gấp 5-6 lần so với thu nhập của người dân. Trong khi đó giá nhà vừa túi tiền ở nước ta cao gấp 20-25 lần so với người có thu nhập trung bình.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng có ý kiến đồng tình: "Giá bất động động sản hiện nay ở nước ta đang rất cao, xấp xỉ những nước có giá bất động sản đắt đỏ trên thế giới. Trong khi đó, thu nhập ở những nước đó thì lại cao gấp mấy lần thu nhập ở Việt Nam".

Cụ thể, theo số lượng thống kê, thu nhập bình quân của người dân Việt Nam là 2.112 USD/năm, còn mức lương của người lao động Singapore là 44352,55 USD/năm, cao gấp 21 lần so với Việt Nam. Trong khi đó, giá nhà ở của Việt Nam và Singapore cũng không chênh lệch là bao.

dat-pho-co-reatimes.vn

Nhà ở nhiều khu phố cổ đã vọt lên mức giá là 1,2 tỷ mỗi m2 đất. 

Theo ông Đính, giá bất động sản tại Việt Nam cao như vậy xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Giá đất đai đắt, các loại sắc thuế về đất đai khá cao và cách thu của Nhà nước chưa hợp lý. Có thể thấy, quá trình thủ tục hóa các dự án bất động sản khá phức tạp, cồng kềnh; thời gian thường kéo dài dẫn đến chi phí khá lớn.

Các chính sách của Nhà nước về giải phóng mặt bằng và các vấn đề liên quan cũng còn nhiều mâu thuẫn, chưa thống nhất; tình trạng sắc thuế chồng chéo, chưa phù hợp... khiến cho bất động sản phải "cõng" quá nhiều chi phí, giá nhà ở tăng cao.

Bên cạnh đó, việc thu một lần chi phí nhà ở kèm theo các thuế về đất đai cũng khiến cho giá nhà tại Việt Nam tăng vọt. Việc tận thu một lần khiến cho người dân phải gánh toàn bộ chi phí thuế đất rất lớn, Nhà nước lại sử dụng nguồn thu đó chưa hiệu quả, đến khi cần các nguồn thu để phát triển các loại thuế đất khác thì không còn vì... đã thu hết rồi. 

Để góp phần giải quyết vấn đề này, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có những kiến nghị về việc nên áp dụng những sắc thuế sử dụng đất và phân bổ các sắc thuế này ra thành nhiều kỳ để đóng như 5 năm, 10 năm và đóng các khoản này nhiều lần. Với những dự án bất động sản lần đầu phát triển, chủ dự án sẽ không tính tiền sử dụng đất và công trình, tuy nhiên người dân khi mua sẽ phải cam kết hoàn thành các khoản phí đó trong thời hạn nhất định. 

Nếu đề xuất này được thông qua thì lập tức, thuế đất sẽ hạ xuống, gánh nặng chi phí nhà ở sẽ được giảm bớt. Bên cạnh đó, việc phân bổ các loại thuế thành nhiều lần đóng sẽ giúp nguồn thu tài nguyên đất được sử dụng một cách hợp lý, chia đều cho các thế hệ sau để tiếp tục phát triển hạ tầng xã hội tại thời điểm đó.

Video: Giá nhà ở Việt Nam cao gấp 25 lần thu nhập người bình thường

Thông thường, nếu thị trường bất động sản Việt Nam nằm trong chu kỳ ổn định, không có diễn biến bất thường thì nó vẫn có sự tăng trưởng đều đều theo từng năm.

"Nếu thị trường bất động sản nước ta ổn định như 2 – 3 năm trở lại đây, thì mức tăng của giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà như nhà chung cư sẽ dao động trong khoảng 2 – 5% tại các khu đô thị lớn. Đương nhiên, tại một số khu bất động sản nóng thì tăng giá nhiều hơn theo từng thời điểm", ông Đính cho biết.

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giá nhà cao gấp 25 lần thu nhập người dân: Nhà ở đang phải 'cõng' chi phí quá lớn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin