Gia Lai có cơn mưa 'vàng' đầu mùa, người dân mừng rỡ vì lộc trời cho

(VTC News) - Trong khi nhiều gia đình trồng cà phê tại khu vực xã Ia Tô (huyện Ia Grai, Gia Lai) đang tưới nước thì trời đổ mưa, nhiều người vỡ òa sung sướng.

Chiều 18/2 (mùng 3 Tết), trong khi nhiều hộ nông dân trồng cà phê, tiêu tại xã Ia Tô (huyện Ia Grai, Gia Lai) phải gác Tết để kéo máy, kéo ống ra vườn tưới nước thì trời đổ mưa.

Cơn mưa không thật sự lớn nhưng là cơn mưa "vàng" đối với những hộ dân nơi đây, trong tình cảnh khó khăn, thiếu thốn về nước tưới cà phê đang diễn ra nhiều tháng nay.

Theo ông Trần Quang Thủy (thôn 8, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai), đây là cơn mưa đầu tiên trong mùa khô tại đây.

"Trưa nay (18/2) trời oi nóng tôi hy vọng là có mưa, không ngờ mưa thật. Đây là cơn mưa theo đám mây nên chỗ có chỗ không, nhưng nó cứu được nhiều héc ta cà phê đang chịu hạn", ông Thủy nói.

Gia Lai co con mua 'vang' dau mua, nguoi dan mung ro vi loc troi cho hinh anh 1

 Cơn mưa 'vàng' kéo dài 20 phút tại xã Ia Tô (huyện Ia Grai) khiến nhiều người vui mừng.

Cơn mưa này kéo dài từ lúc 15h20 - 15h40. Khu vực mưa lớn nhất ở địa phận thôn 3, xã La Tô. Sau đó, các vùng lân cận cũng có nhưng lượng mưa ít hơn. 

"Trận mưa này diễn ra khá sớm trong mùa khô năm nay, thấy mưa tôi tắt máy ngừng tưới ngay. Dù lượng mưa không đáng kể, nhưng chúng tôi sẽ về nghỉ ngơi đón thêm một vài ngày Tết rồi lại kéo máy ra tưới lại cũng không muộn.

Năm nay có khi mưa đến sớm, chúng tôi lại đỡ được mấy lần tưới nước cũng nên", bà Nguyễn Thị Thu (nông trường Ia Blang, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) hào hứng cho biết.

Dù người trồng cà phê và tiêu có vẻ vui mừng, nhưng một số hộ dân trồng điều lại tỏ ra khá lo lắng.

Gia Lai co con mua 'vang' dau mua, nguoi dan mung ro vi loc troi cho hinh anh 2

 Mưa tuy không quá lớn nhưng phần nào giải được cơn 'khát' nước.

Theo bà Nguyễn Thị Quỳnh (xã Ia Tô, huyện Ia Grai), đối với những gia đình có điều đậu quả và chín rộ, cơn mưa này không gây ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, những vườn điều đang ra hoa và mới đậu quả non, thì cơn mưa lại là "hung thần" của họ.

"Mưa vào thời điểm cây điều đang có hoa sẽ đậu quả khó khăn, quả non bị thối và rụng. Mưa cũng làm việc thu hoạch điều khó khăn hơn một chút, vì những quả chín rụng sẽ bị vùi dưới đất", bà Quỳnh nói.

Dù vậy, cơn mưa sớm đầu mùa vào đúng mùng 3 Tết phần nào giải tỏa cơn "khát" nước của cà phê. Nó hứa hẹn một năm mới có phần suôn sẻ cho những bà con nông dân tại xã vùng biên của tỉnh Gia Lai.

>>> Đọc thêm: Người trồng cà phê trốn Tết, tranh nhau 'cướp nước trời' ở Gia Lai

Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.