Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc huyền thoại của VTV

Sao ViệtThứ Hai, 04/04/2022 13:15:00 +07:00
(VTC News) -

Lễ tang NSƯT Minh Trí - phát thanh viên huyền thoại của Đài Truyền hình Việt Nam, diễn ra trưa 4/4 tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ viếng NSƯT Minh Trí bắt đầu lúc 12h30 ngày 4/4 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang ông diễn ra lúc 13h30 cùng ngày. Thi hài ông sẽ được hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn vũ, Nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc huyền thoại của VTV - 1
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc huyền thoại của VTV - 2

Gia đình NSƯT Minh Trí làm lễ trước linh cữu.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc huyền thoại của VTV - 3

Thân nhân nhìn mặt ông lần cuối. 

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc huyền thoại của VTV - 4

Các thế hệ đồng nghiệp tại Đài Truyền hình Việt Nam tới viếng phát thanh viên huyền thoại.  

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc huyền thoại của VTV - 5

MC Trịnh Vũ Long tiếc thương NSƯT Minh Trí. 

Dù còn yếu sau khi mắc COVID-19, NSƯT Kim Tiến vẫn đến viếng NSƯT Minh Trí bởi bà không thể yên lòng nếu không được đưa tiễn người bạn cũ. Thập kỷ 1970,  hai người thường được giao nhiệm vụ đọc những văn kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước. Nhiều năm làm việc cùng nhau, bà không nhớ hết những kỷ niệm với ông. Theo bà, NSƯT Minh Trí là người khó tính trong công việc nhưng rất ga lăng, hiền hậu trong đời thường. 

Sau khi nghỉ hưu vài năm, NSƯT Minh Trí bị tai biến nặng và chỉ có thể ở trong nhà. Vì vậy cứ 5 năm một lần, vào kỷ niệm ngày thành lập Đài Truyền hình Việt Nam (7/9), NSƯT Kim Tiến và các đồng nghiệp trong Phòng Phát thanh viên đều đến thăm NSƯT Minh Trí. Ông vô cùng cảm động và trân quý những tình cảm chân thành của anh chị em.  

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc huyền thoại của VTV - 6

NSƯT Kim Tiến đến gặp mặt người anh thân thiết lần cuối. Bà cùng NSƯT Minh Trí là hai phát thanh viên đầu tiên được phong NSƯT.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc huyền thoại của VTV - 7

NSƯT Kim Tiến mới khỏi COVID-19 và còn yếu nhưng vẫn quyết định đến viếng vì không thể yên lòng nếu không được đưa tiễn ông. 

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc huyền thoại của VTV - 8

NSƯT Kim Tiến viết trong sổ tang. 

Thân thiết với NSƯT Minh Trí nhiều năm nay, ông Nguyễn Hồng Minh - nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) rất đau buồn trước sự ra đi của bạn. Xem bộ phim Thung lũng xanh có phần thuyết minh của Minh Trí trong thời gian VTV mới thành lập, ông Hồng Minh đã có cảm tình với phát thanh viên huyền thoại này. Sau đó khi gặp nhau tại một sự kiện thể thao, ông Minh tiến tới cảm ơn NSƯT Minh Trí vì đã truyền tải được tình cảm, tư tưởng của các nhân vật trong phim. Từ đó, họ quen nhau và ngày càng tâm đầu ý hợp khi thảo luận về công việc, cuộc sống.

Với ông Nguyễn Hồng Minh, NSƯT Minh Trí là người chân thực, thẳng thắn, bộc trực, luôn nghiêm túc với những vấn đề thuộc về nguyên tắc, đạo đức, ứng xử. Sự khắt khe của NSƯT Minh Trí có thể khiến nhiều đồng nghiệp hay lớp trẻ e ngại, nhưng ông Minh lại đề cao cách ứng xử ấy bởi đó là cách truyền dạy tốt cho thế hệ sau, nhất là với những người làm công việc truyền tải các thông tin quan trọng trên sóng quốc gia. 

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc huyền thoại của VTV - 9

 Ông Nguyễn Hồng Minh tiễn biệt người bạn thân thiết.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc huyền thoại của VTV - 10

MC Thái Tuấn thay mặt gia đình đọc điếu văn tiễn biệt NSƯT Minh Trí.

NSƯT Minh Trí sinh năm 1945, là phát thanh viên kỳ cựu, một trong những giọng đọc huyền thoại của VTV. Ông cùng NSƯT Kim Tiến chính là người lồng tiếng cho Tây du ký 1986 - bộ phim yêu thích của nhiều thế hệ khán giả Việt Nam. Được phong danh hiệu NSƯT năm 1993, ông chưa bao giờ để danh hiệu này làm mình bận tâm. NSƯT Minh Trí từng nói, chỉ cần nhiều người mời mình đi làm, đi đọc thuyết minh, dẫn chương trình là ông cảm thấy vui vẻ rồi.

Nghệ sĩ Minh Trí qua đời sáng 31/3 do tuổi cao sức yếu, thọ 77 tuổi. Theo chia sẻ của chị Phương Anh - con gái ông, những ngày cuối đời của ông trôi qua nhẹ nhàng, không luyến tiếc. Ông ra đi thanh thản đúng với tính cách luôn biết chấp nhận thực tế như khi còn sống. 

Hà Linh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp