Gia đình cô dâu Việt bị chồng giết muốn đưa cháu về VN

(VTC News) – Bà Nguyễn Thị Hoa – mẹ của chị Nam xin hỏa táng con gái tại Hàn Quốc và mong muốn ĐSQ Việt Nam can thiệp để gia đình nhận nuôi cháu trai 19 ngày tuổi (con của chị Nam).

» Chị gái cô dâu Việt bị giết: "Em tôi mới gọi về khoe"
» Cô dâu Việt chết bởi 53 nhát dao của ông chồng Hàn Quốc

» Thêm một cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại

Mẹ nạn nhân chưa từng thấy con rể có gì bất thường

Chiều ngày 25/5, trong buổi gặp gỡ ít phút với các cơ quan báo chí ở TP.HCM trước khi lên đường sang Hàn Quốc hỏa táng con gái mình, bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1950, ngụ tại huyện Hàm Tân, Bình Thuận) chia sẻ rằng: Bà cảm thấy rất đau đớn, bất ngờ khi nhận được thông tin về cái chết của con gái mình từ Hàn Quốc.

Bà Hoa nói trong nước mắt: “Con gái tôi lấy chồng vào tháng 4/2010, nhập cảnh về nhà chồng vào tháng 8 năm ngoái, vừa có một người con trai 19 ngày tuổi. Từ khi đám cưới cho đến nay, tôi chưa thấy chồng của Nam có biểu hiện gì bất thường”.

Đại diện lãnh đạo Hội Hàn Quốc tại TP.HCM gửi lời xin lỗi chân thành tới người thân nạn nhân Hoàng Thị Nam (ảnh: N.D) 

Cách đây ít ngày, chị Nam có gọi điện thoại về cho gia đình tại Bình Thuận, thăm hỏi sức khỏe bố mẹ và những người thân, thái độ hoàn toàn vui vẻ. Thế nhưng, khi đề cập đến thái độ và mối quan hệ giữa những người trong gia đình chồng với Nam, người con gái xấu số này nói mình đang gặp phải các vấn đề khó khăn với nhà chồng.

Nam thông tin với mẹ của mình là mình nhận thấy người mẹ chồng Hàn Quốc quá khắc nghiệt, mình đang có những xung đột với mẹ chồng. Cũng theo Nam thì mẹ chồng mình bắt đầu có biểu hiện nóng tính.

Sau đó, ngày hôm qua thì gia đình Nam ở Bình Thuận nhận được thông tin xấu từ Hàn Quốc chuyển về. Nam đã bị người chồng của mình là Lim Chae Won (37 tuổi) giết bằng 53 nhát dao tại nhà riêng vào rạng sáng.

Hội Hàn kiều tại TP.HCM quyết định hỗ trợ ban đầu 3.000 USD cho gia đình nạn nhân (Ảnh: N.D) 

Hiện gia đình chị Nam đã có nguyện vọng là sẽ hỏa táng chị ngay tại Hàn Quốc, đem tro rải xuống biển để hương hồn của Nam được siêu thoát. Đồng thời, gia đình cũng mong muốn đại sứ quán VN tại Hàn Quốc can thiệp với các cơ quan chức năng của phía bạn, để người dì của Nam ở Mỹ có thể nuôi con trai 19 ngày tuổi đã mất đi người mẹ.

Các cô dâu Việt cần đi học tiếng Hàn

Thay mặt hội người Hàn Quốc ở TP.HCM cũng như chính phủ Hàn Quốc, ông Hwang Ui Hoon đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình nạn nhân. Người đại diện cho phía Hàn Quốc khẳng định: Đây là một tai nạn vô cùng đáng tiếc, xảy ra ngoài ý muốn của phía Hàn Quốc.

“Dù đã cố gắng khắc phục triệt để nhưng nó vẫn xảy ra. Chúng tôi mong quý vị hợp tác, giúp đỡ cộng đồng Hàn Quốc của chúng tôi trong việc này” – ông Hwang Ui Hoon nêu rõ.

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, thời gian nào, mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc trong tất cả các lĩnh vực luôn là tốt đẹp, ngay cả vấn đề cô dâu Việt tại Hàn Quốc cũng vậy.

Thùng quyên góp tiền, gửi lời chia buồn với gia đình nạn nhân đặt tại Hội Hàn kiều (ảnh: N.D) 

Trưởng ban giải quyết các vấn đề của cô dâu Việt – ông Baik Seung Kyo nhấn mạnh: Để hạn chế đến mức thấp nhất những cô dâu Việt bị bạo hành ở Hàn Quốc, cơ quan chức năng phía bạn vừa đưa ra các quy định, trong đó chú ý các chú rể Hàn muốn lấy cô dâu Việt bắt buộc không có tiền án, tiền sự, không từng bị quy kết bạo hành gia đình, tiền sử bệnh tâm thần  trong quá khứ.

Cũng theo ông Baik, sở dĩ vẫn còn có tình trạng cô dâu Việt bị đối xử tệ bạc, thậm chí là bị chồng giết như chị Nam là do có sự khác biệt về văn hóa, trình độ ngôn ngữ giữa hai người ở trong cùng 1 gia đình.

“Tôi khuyến cáo những cô gái Việt Nam, nếu có mong muốn, nguyện vọng lấy chồng người Hàn, cần đi học tiếng Hàn để có 1 trình độ ngôn ngữ nhất định. Nếu như vậy chúng ta về nhà chồng sẽ không xảy ra những điều đáng tiếc. Sự khác biệt về ngôn ngữ trong đối thoại dễ nảy sinh ra các mâu thuẫn".

Trước đây, theo truyền thống của người Hàn, trong cùng gia đình thì chồng luôn được đề cao hơn vợ. Dù vậy, trong vài năm trở lại đây, với xu thế hội nhập chung của thế giới, cũng như tại Việt Nam, vai trò của vợ và chồng là gần như bình đẳng, không còn như trước.

Về hướng xử lý ông Lim Chae Won, ông Baik tin tưởng rằng các cấp thực thi pháp luật sẽ tiến hành xử lý nghiêm minh, đúng theo quy định của pháp luật Hàn Quốc, “chắc chắn rằng ông Lim sẽ phải nhận những bản án rất nghiêm khắc, đủ sức răn đe”.

Hội người Hàn Quốc tại TP.HCM đã quyết định hỗ trợ ban đầu cho bà Nguyễn Thị Hoa – mẹ  chị Hoàng Thị Nam 3.000 USD để có thể sang Hàn Quốc hỏa táng con gái mình. Hội cũng chuẩn bị sẵn 1 thùng quyên góp tiền cho gia đình nạn nhân tại văn phòng ở TP.HCM.

» Chị gái cô dâu Việt bị giết: "Em tôi mới gọi về khoe"
» Cô dâu Việt chết bởi 53 nhát dao của ông chồng Hàn Quốc

» Thêm một cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại

Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN