• Zalo

'Gia đình bong bóng' Got Talent làm hỏng Parkour?

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 02/05/2012 11:06:00 +07:00

Nhóm “Gia đình bong bóng” đang bị cư dân mạng ném đã dữ dội vì cho rằng, họ đã làm sai lệch đáng kể bộ môn Parkour.

Nhóm “Gia đình bong bóng” đang bị cư dân mạng ném đã dữ dội vì cho rằng, họ đã làm sai lệch đáng kể bộ môn Parkour.

11 thành viên của nhóm "Gia đình bong bóng" trong cuộc thi VietNam’s Got Talent đứng ngồi không yên khi một clip với tựa đề: "Bubbles Family-B2F-B2Fail" tung lên mạng vài ngày nay để phản đối nhóm này. Những người dàn dựng clip này cho rằng, với những màn nhào lộn trong cuộc thi VietNam’s Got Talent của Gia đình bong bóng chỉ xứng đáng với tên gọi là Free Running, một biến thể của Parkour chứ không thể gọi là bộ môn Parkour.

Thông điệp của nhóm các Traceur gửi tới cộng đồng mạng (ảnh chụp từ clip). 

Khi đưa clip với tựa đề Bubbles Family-B2F-B2Fail lên Youtube, thành viên MrGooTV đã viết một lời nhắn tới cư dân mạng rằng ý định làm clip hoàn toàn nghiêm túc trong tinh thần Parkour, không hề có ý nghĩa hạ nhục, mỉa mai, trêu tức bất kì ai hay gây chiến qua Internet. Tên của clip cũng bị chế lại tên viết tắt của "Gia đình bong bóng" là B2F thành B2Fail - ám chỉ "Gia đình bong bóng" đã không trình diễn đúng tinh thần của bộ môn Parkour trong Vietnam's Got Talent.

 Clip do nhóm các Traceur ở nhiều tỉnh thành thực hiện để phản đối "Gia đình bong bóng". 


Ngay từ đầu clip, người thực hiện clip đã chỉ ra cái sai của Gia đình bong bóng là tự giới thiệu rằng Parkour là môn thể thao nguy hiểm để nâng tầm phần thi của mình lên, để khán giả và ban giám khảo thấy nó nguy hiểm và vì thế mà mức độ đánh giá tài năng với Gia đình bong bóng cũng được “nới tay” hơn.

Các Traceur (tên gọi của những bạn nam tập Parkour) cho rằng, Gia đình bong bóng đã “nguy hiểm hoá” môn Parkour. “Parkour không hề đúng như thế! Parkour chỉ nguy hiểm khi chính người thực hiện Parkour làm cho nó nguy hiểm. Tập Parkour là vì sự an toàn. Và Parkour thực sự chỉ là những chuỗi chuyển động đơn thuần không bao gồm nhào lộn. Phong cách Parkour kèm nhào lộn-đó là sự tự do phóng khoáng của 1 Traceur trong quá trình luyện tập-đó là Free running. Ở đây, Parkour của B2F mà "thường dân" hiểu đó là phải nhào lộn (bao gồm cả tricking, các flip khó cấp cao...) và nó thật sự nguy hiểm cho dù những động tác đó rất đẹp mắt. Hơn thế, Parkour là sự hòa hợp trong chuyển động giữa cơ thể người với môi trường xung quanh, tất cả...chứ không phải là quanh quẩn nhào lộn trong phòng tập có đầy đủ dụng cụ.” – MrGooTV bày tỏ.

Một thành viên mặc áo đồng phục của Gia đình bong bóng bị đánh hội đồng trong clip. 


Đồng tình với MrGooTV, thành viên zackie9x cho rằng: “Parkour mạo hiểm khi bạn tập luyện ở những địa hình nguy hiểm hay bạn cố tập những skill khó, quá sức hoặc tập sai kĩ thuật.........hoặc trong một trường hợp nữa là bạn cố tập những skill cao cấp trong free running như flip.....Parkour đâu có nhào lộn như vậy đâu bạn...thi thoảng mới thấy một vài động tác nhào lộn trong Parkour thôi chứ không phải flip liên tục như diễn viên xiếc thế kia đâu....như vậy thì mấy ông diễn viên xiếc đến VietNam’s Got Talent biểu diễn rồi gọi nó là Parkour chắc chuẩn hơn đấy”.

Tuy nhiên, ngoài những ý kiến chỉ trích từ Traceur thì cũng có những ý kiến đồng tình với những gì mà "Gia đình bong bóng" thể hiện trong chương trình VietNam’s Got Talent.

Thành viên HoHa101 comment: “ Mình thấy các bạn quá tiêu cực rồi. Biết là bản chất bộ môn Parkour là như vậy. Nhưng nếu lên sân khấu mà chỉ làm những động tác "đơn thuần" thì thực sự không đủ sức hấp dẫn để chinh phục khán giả và ban giám khảo. Hơn nữa, vì qua mỗi vòng thi nhóm phải nghĩ ra những động tác và biên đạo mới, nếu như quanh đi quẩn lại những động tác đó thì chẳng còn điều gì phải chờ đợi đến các tiết mục sau của nhóm để mà xem. Mình thấy nhóm B2F đã biến tấu các tiết mục Parkour trên tinh thần sáng tạo và đóng góp”.

Cư dân mạng cũng cho rằng cách mà các Traceur thực hiện clip là "không văn minh, cố tình gây chiến" khi trong clip xuất hiện một người mặc áo đồng phục của Gia đình Bong bóng rồi bị đánh hội đồng dã man

 "Gia đình bong bóng" biểu diễn tại Chung kết 2 VN's Got Talent.

Xung quanh ý kiến việc nên gọi phần thi của Gia đình bong bóng trong cuộc thi VietNam’s Got Talent là Parkour hay Free running, một thành viên chốt lại: “Khi đọc một số comments của B2F ở đây thì mình cũng muốn nói thế này, dù sao thì bài biểu diễn của các bạn trên VietNam’s Got Talent cũng rất công phu và có tính thẩm mỹ cao, nhưng các bạn giới thiệu nó tới cộng đồng là Parkour & Free running, thì sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra hết….”

Còn các thành viên trong nhóm Gia đình bong bóng thì bày tỏ trên trang cá nhân rằng: ."..Mình không hiểu tại sao các bạn lại làm clip nói về B2F như vậy nhưng thực ra nhờ có B2F mà bọn mình mới biết đến môn thể thao này. Có ai hiểu nhầm nó như mấy Traceur nói đâu? Với lại theo khuôn khổ sân khấu của VNGTL thì mình nghĩ làm sao mà cứ giữ mãi cái Parkour như bản chất của nó được. Với lại sáng tạo là tốt mà sáng tạo để đi đến cái mới cứ mãi mãi theo một cái chuẩn thế thì bao giờ khá lên được...

B2F đã cố gắng hết mình trên sân khấu để mọi người hiểu được phần nào về bộ môn Parkour- Free running và cụ thể ở đây là thể hiện rõ nét về Free running, vậy tại sao những người trong cộng đồng Parkour không giúp B2F làm nốt phần còn lại là cho mọi người hiểu rõ về Parkour, điều mà B2F khó có thể thể hiện được trên sân khấu, thay vì chỉ trích và đổ lỗi hoàn toàn cho B2F, làm clip này thì đạt đích mục đích gì ngoài viêc đáp gạch, đá xoáy lẫn nhau..."

Gia đình bong bóng chia sẻ trên trang cá nhân. 

Theo VNN 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin