Giả danh phật tử, lừa đảo quyên góp tiền xây chùa

(VTC News) - Lợi dụng lòng tin của người dân, 2 vợ chồng người Nghệ An giả danh là phật tử của một ngôi chùa tại Huế để đi kêu gọi tiền công đức xây dựng chùa.

Ngày 6/11, công an xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết vừa bắt hai đối tượng giả danh phật tử nhà chùa đi khất thực xin tiền ủng hộ xây dựng chùa.

Gia danh phat tu, lua dao quyen gop tien xay chua hinh anh 1

Đôi vợ chồng giả danh phật tử bị bắt giữ tại cơ quan điều tra 

Theo đó, vào khoảng 14h30 ngày 5/11, hai đối tượng mặc áo nâu của nhà chùa, làm giả các giấy tờ của chùa Linh Sơn (xã Hưng Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đi dọc các tuyến đường xã Sơn Hải kêu gọi tiền công đức xây dựng một ngôi chùa ở Thừa Thiên Huế.

Thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, người dân đã nhanh chóng báo cáo với chính quyền đia phương. Nhận được tin báo, ban công an xã Sơn Hải đã yêu cầu 2 đối tượng về tại trụ sở ban công an xã để làm việc.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định đây là 2 vợ chồng. Hai đối tượng tên thật là Nguyễn Thị Phương (28 tuổi) và Trần Văn Minh (29 tuổi) đều trú tại xóm 3, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An).

Kiểm tra hành chính, cơ quan công an thu giữ hơn 300.000 đồng mà hai đối tượng vừa nhận “quyên góp” được và giấy giới thiệu quyên góp vận động xây dựng chùa của chùa Linh Sơn, Ấp 2, huyện Hưng Hòa, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Gia danh phat tu, lua dao quyen gop tien xay chua hinh anh 2

 Một số giấy tờ các đối tượng làm giả để hành nghề bị cơ quan chức năng thu giữ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, buổi sáng cùng ngày Phương được chồng chở xuất phát từ huyện Tân Kỳ xuống xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu để thực hiện hành vi. Khi đang đến vận động người dân quyên góp tiền công đức xây chùa, hai đối tượng bị phát hiện và bắt giữ.

Đối tượng khai nhận không phải là phật tử do nhà chùa phân công đi quyên góp tiền từ thiện để xây dựng chùa. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai đối tượng giả danh phật tử để đi xin tiền kiếm sống qua ngày.

Video: Giả danh nhà sư trên mạng xã hội, lừa đảo gần 600 triệu đồng

Bá Lương - Phan Hiếu
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU