Gia cảnh bi đát của bé gái có đôi mắt ai nhìn cũng quặn lòng xót thương

Thời sựThứ Ba, 23/06/2015 07:15:00 +07:00

Sinh ra chưa được bao lâu, bé K'Chuông He đã mắc phải căn bệnh kỳ lạ, mắt bé có màu vàng đục trông như mắt mèo.

(VTC News) - Sinh ra chưa được bao lâu, bé K'Chuông He đã mắc phải căn bệnh kỳ lạ, mắt bé ngày càng lồi ra và có màu vàng đục trông như mắt mèo.

Gia cảnh bi đát

Ngày 21/6, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện 175 (quận Gò Vấp, TP.HCM) để thăm bé K'Chuông - em bé mắc căn bệnh kỳ lạ. Chị K Hền (mẹ bé K'Chuông) cho biết,  K'Chuông He là con út trong gia đình. Ngoài ra, chị còn có 2 người con nữa là K'Ken Ni Hào 5 tuổi và Ka Hểu 9 tuổi.

Hiện tại chị đang sống với cha mẹ ruột ở thôn Đăng Skrôn, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Gia đình chị K'Hền là người dân tộc thiểu số K'Ho, thuộc diện gia đình nghèo có xác nhận chính quyền địa phương.

 Bé K'Chuông He đang cần sự giúp đỡ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân. Ảnh: Phan Cường

Chị K'Hền cùng con nhỏ chỉ trông chờ vào số tiền công ít ỏi của người chồng đi làm thuê làm mướn có được, thế nhưng tai họa liên tiếp giáng xuống gia đình nhỏ. Vừa sinh con út khoảng 1 tháng thì chồng chị bất ngờ bị tai nạn qua đời, bao nhiêu vất vả của gia đình giờ đây chỉ trông chờ vào đôi tay gầy guộc của chị.

Kể từ khi chồng chết, chị là lao động chính trong gia đình, hàng ngày phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề. Những lúc không có việc thì chị đi lượm phân bò về dồn bao bán cho các chủ cà phê trong thôn, tích cóp từng đồng bạc lẻ nuôi 3 con thơ.

 Xác nhận hộ nghèo gia đình chị K'Hền. Ảnh: Phan Cường

Thế nhưng, tai họa dường như chưa buông tha người đàn bà bất hạnh này. Người con gái đầu của chị bỗng dưng bị bệnh u mạch máu cánh tay, trong khi đó cha ruột của chị cũng bất ngờ bị tai biến.

Quệt ngang dòng nước mắt, chị K'Hền chia sẻ: "Tưởng bao nhiêu khó khăn tai họa đã giáng hết xuống đầu tôi, tôi chấp nhận, chịu đựng, nào ngờ bệnh tình của cháu K'Chuông He cũng trở nặng, mắt sưng to, lồi cả ra bên ngoài, chảy máu, chảy mủ nhiều, tôi phải lo vay mượn, gom góp đưa cháu xuống TP.HCM để khám, chữa trị, mau bé chóng khỏi bệnh".

Mắt vàng như mắt mèo

Về căn bệnh của bé, chị K'Hền buồn bã kể: “Sinh ra chưa được bao lâu, bé K'Chuông He đã mắc phải căn bệnh kỳ lạ, mắt bé có màu vàng đục trông như mắt mèo nhưng vì gia đình không có điều kiện nên khi bệnh tình trầm trọng cháu mới được gia đình đưa đến bệnh viện khám”.

Cách đây gần một tháng, nhận thấy mắt cháu quá nặng nên ngày 25/5 chị K'Hền đưa cháu xuống Bệnh viện Mắt TP.HCM để khám. Sau khi khám, bác sĩ nhận định cháu bị u nhãn cầu trái, xâm lấn cấu trúc hốc mắt trái, nhận thấy có dấu hiệu ung thư nên yêu cầu gia đình chuyển viện sang Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Nằm ở bệnh viện này hai ngày, đến ngày 27/5 có giấy chuyển sang Trung tâm vệ tinh Ung bướu 2 (thuộc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM). Ngày 29/5 bé K'Chuông He được sinh thiết để tìm hiểu rõ nguyên nhân bệnh và ngày 10/6 bệnh viện yêu cầu xuất viện chờ kết quả.

Đến ngày 17/6 nhận thấy mắt cháu chảy nhiều máu và mủ, nóng lòng chị đưa con lại vào bệnh viện yêu cầu bác sĩ có hướng giải quyết nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. 

Đang lúc rối như tơ vò thì chị được một người hảo tâm trong câu lạc bộ thiện nguyện giúp đỡ chuyển bé về Bệnh viện 175 để các bác sỹ nơi đây giúp đỡ chăm sóc, vệ sinh mắt cho bé đến khi có kết quả từ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

 Các nhà hảo tâm đến hỗ trợ, động viên mẹ con chị K'Hền. Ảnh: Liêu Trai

Bác sỹ Luân - khoa Ung bướu Bệnh viên 175 cho biết: “Cháu K'Chuông He được nhập viện vào ngày 19/6 trong tình trạng mắt bị lồi, sưng to, chảy máu, chảy mủ, các bác sĩ đã chăm sóc, vệ sinh cho bé. 

Vì bệnh viện không chữa những bệnh nhi nên chỉ giúp đỡ em chỗ chăm sóc, vệ sinh, để bé ở tạm đến khi nào Bệnh viện viện Ung bướu TP.HCM có kết quả sẽ ngay lập tức chuyển viện để điều trị tận gốc”.

Bác sỹ Luân cho biết thêm, căn bệnh này cũng không quá nguy hiểm nếu như cháu được đưa đến bệnh viện sớm, nhưng vì gia đình không có tiền, đưa đến muộn nên giờ cũng chưa biết được điều gì.

 Chị K'Hền và con gái mắc bệnh lạ. Ảnh: Liêu Trai

Những ngày qua, biết được hoàn cảnh đáng thương của bé, nhiều nhà hảo tâm đã đến giúp đỡ, hỗ trợ động viên về tình thần vật chất giúp mẹ con K'Chuông He vượt qua khó khăn.

Chị Huyền, một công nhân làm việc tại KCN Long Thành, Đồng Nai chia sẻ: “Biết hoàn cảnh đáng thương của cháu trên facebook, tôi đã kêu gọi mọi người trong công ty ủng hộ, của ít lòng nhiều, mỗi người dăm ba chục ngàn đồng bỏ vào phong bì, chạy xe máy từ Long Thành lên đến bệnh viện để trao tận tay cho mẹ cháu bé, mong cháu bé sớm khỏi bệnh và được về nhà”.

“Mấy ngày qua vì đau mà cháu mất ăn, mất ngủ, chỉ có thể uống sữa mẹ nên đã sụt mấy kg. Con mắt bên phải bình thường rất lanh nhưng giờ đây dường như cũng bị ảnh hưởng, không còn lanh lẹ như trước, sức khỏe của cháu đang yếu đi từng ngày, từng giờ” - chị K'Hền bật khóc.

Mọi ủng hộ, giúp đỡ cháu K'Chuông He xin gửi về Báo điện tử VTC News. Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Xin đề rõ: Đóng góp giúp cháu K'Chuông He ở Lâm Đồng. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến bệnh nhân sớm nhất.

Hoặc gửi đến chị K'Hền (mẹ cháu K'Chuông He) - Số tài khoản: 6280205454184 - Ngân hàng Agribank chi nhánh Đông Sài Gòn.

Phan Cường - Liêu Trai 

Bình luận
vtc.vn