• Zalo

Gay cấn chuyện 7 năm phá đường dây 32.000 bánh heroin

Pháp luật Chủ Nhật, 01/09/2013 01:00:00 +07:00

Công an tỉnh Quảng Ninh công bố đã bóc gỡ đường dây mua bán 32.000 bánh heroin sau 7 năm ròng rã điều tra.

Giữa tháng 8/2013, dư luận chấn động khi Công an tỉnh Quảng Ninh công bố đã bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển... 32.000 bánh heroin. 7 năm ròng rã điều tra, vụ án này có những câu chuyện hết sức hấp dẫn, gay cấn...

Từ bà buôn nông sản thành bà trùm heroin

Điều khá bất ngờ trong vụ án này là đối tượng cầm đầu lại là 1 phụ nữ: Nguyễn Thị Bích Ngọc (tức Bé, 42 tuổi, trú tại thôn Bảo An, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang). Vốn là một cô gái thôn quê xinh đẹp chân chất nhưng sau vài năm chỉ đi buôn hàng nông sản đã biến Ngọc trở thành bà trùm heroin dưới vỏ bọc là một người đàn bà kiêu kỳ, sang trọng, váy áo hàng hiệu đắt tiền xênh xang, trang sức trĩu người, lúc nào cũng sực nức nước hoa...

heroin, Quảng Ninh, trùm ma túy, Công an, Móng Cái
Tang vật ma túy thu giữ được của đường dây xuyên quốc gia. 

Theo hồ sơ vụ án của Công an tỉnh Quảng Ninh, trong nhiều năm liền đi thu gom buôn bán chè búp, vải khô chật vật nhưng món nợ với bạn hàng vẫn không dứt, do đó Ngọc đã phải nhận 2 tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trước lời bùi ngọt của Trần Minh, A Phúc (người Trung Quốc) mà Ngọc quen biết trong quá trình đi buôn tại Móng Cái (Quảng Ninh), rằng họ đồng ý mua tại Trung Quốc với giá khủng 74.000 tệ/bánh heroin, số lượng không hạn chế, Ngọc đã nhận lời làm đầu mối gom “hàng trắng” ở Việt Nam. Kết hợp với việc thu gom nông sản, Ngọc đã lân la bắt mối mua bán “hàng trắng” ở các tỉnh phía Bắc.

Tháng 10/2007, Ngọc mua được của một chủ hàng ở Thái Nguyên 6 bánh heroin. Ngọc đã mang hàng đến Móng Cái giao cho người phiên dịch của mình là Phạm Thị Kỷ để tiếp tục chuyển hàng sang Trung Quốc. Trong cùng thời điểm này Ngọc tiếp túc vận chuyển trót lọt thêm 10 bánh heroin. Để tránh công an, sau đó Ngọc đã chuyển mối gom hàng lên Sơn La. Đến tháng 11.2007, Ngọc đã tìm được đầu mối mới là vợ chồng Đào Minh Tuấn, Nguyễn Thị Hạnh (trú tại tiểu khu 6, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La). 
Vợ chồng Tuấn đồng ý cho người chuyển 40 bánh heroin ra tận Móng Cái giao cho Kỷ. Ngọc đã mang sang TP. Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) giao cho người của A Phúc.

Vụ việc bị Công an Trung Quốc phát hiện bắt giữ, số tiền bán 40 bánh heroin không được thanh toán nên Ngọc phải khất nợ vợ chồng Tuấn và đường dây trung chuyển heroin qua khu vực biên giới Móng Cái do Ngọc cầm chịch cũng tan rã. Sau 4 năm về quê ở ẩn, Ngọc luôn vật vã với món nợ 40 bánh heroin. Cố tránh mặt nhiều lần không được, tháng 8/2011, vợ Tuấn gọi điện yêu cầu Ngọc ra một quán cà phê trên đường Đặng Thái Thân (Hà Nội) nói chuyện. Do hết cách trả nợ, Ngọc đã đồng ý móc nối lại đường dây “hàng trắng” tại Trung Quốc để vận chuyển hàng do vợ chồng Tuấn gom.

Lần này, Ngọc huy động được chồng của người phiên dịch cũ Phạm Thị Kỷ là Vương Luân Nghiệp (người Trung Quốc) tham gia. Nghiệp cũng là một tay buôn hàng cấm thứ thiệt. Mở hàng mới, vợ chồng Tuấn mua 60 bánh heroin từ Lào mang về giao cho Ngọc tại Hà Nội. Để đảm bảo an toàn cho mình, Ngọc thuê một thanh niên quê ở Định Hóa, Thái Nguyên là Đỗ Hữu Thực ôm số hàng này đi Móng Cai giao cho khách hàng Trung Quốc.

Từ tháng 9 đến đầu tháng 1/2012, với hình thức tương tự Ngọc tiếp tục vận chuyển trót lọt 30 bánh heroin trong 2 lần cho khách Trung Quốc. Điềm xấu cuối cùng cũng đến với Ngọc khi trong lần giao 12 bánh heroin trong dịp khai xuân Tết Nguyên đán 2012, 3 khách Trung Quốc vừa nhận hàng xong thì bị Công an TP. Đông Hưng bắt giữ.

Phát lộ kho heroin của những “ông trùm”

Nhận lời mời hợp tác từ phía Công an Đông Hưng để phá đường dây mua bán heroin, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt tay ngay vào điều tra. Từ những lời khai của các đối tượng người Trung Quốc, trinh sát Công an Quảng Ninh lần ngược và nhanh chóng xác định bà trùm cung cấp heroin ra biên giới là Nguyễn Bích Ngọc. Sau 2 tháng bám sát, cơ quan điều tra quyết định bắt giữ Ngọc khi bà trùm này vừa đáp chuyến bay từ TP.Hồ Chí Minh ra Hà Nội.

Từ những lời khai của bà trùm kết hợp với các thông tin đều tra khác, cơ quan công an xác định từ cuối năm 2006, một lượng lớn người Việt Nam tham gia buôn bán vận chuyển heroin từ Lào đưa qua các khu vực cửa khẩu: Lao Mèo (Thanh Hóa), Lao Bảo (Quảng Trị)... vào Việt Nam. Chúng dựng lên các “chân rết” để đưa ma túy về Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang... để tiêu thụ. Một số lượng ma túy lớn khác chúng đưa sang Trung Quốc qua các con đường tiểu ngạch vùng biên.

 

Theo báo cáo của Công an tỉnh Quảng Ninh, sau 7 năm phá án, lực lượng công an đã khởi tố 125 bị can, bắt giữ tổng số 97 đối tượng, thu 20 xe hạng sang, hàng chục khẩu súng và truy nã đặc biệt 28 bị can. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có đủ chứng cứ, chứng minh các bị can đã mua bán, vận chuyển trên 32.000 bánh heroin, 500.000 viên và 40kg ma túy tổng hợp.


 
Với tính chất vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, ngày 6.4.2012, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh quyết định thành lập chuyên án 006- N. Kẻ đầu tiên bị bắt giữ là Phạm Thị Kỷ (SN 1962, trú phường Hải Hòa, TP.Móng Cái) - người vận chuyển hàng cho Ngọc. Rồi đến bà trùm “hàng trắng” ở Sơn La Nguyễn Thị Hạnh.

Một trinh sát trực tiếp triệt phá vụ ma túy khủng này cho biết: Sau khi mở các mũi tấn công tại các địa bàn Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Giang, ngày 19/4/2012 lực lượng trinh sát đã bắt giữ được 5 đối tượng. Từ lời khai, đối tượng Sa Văn Cầu (SN 1974, ở bản Nà Ngà, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, hiện đang lẩn trốn và hoạt động trên đất Lào) lộ diện là một đầu mối lớn trong đường dây vận chuyển ma túy.

Dưới sự điều hành của Sa Văn Cầu, từ đầu năm 2012, chúng đã liên tục mua bán, vận chuyển ma tuý vào Việt Nam với mật độ 2-3 ngày một chuyến, số lượng từ 20-40 bánh/chuyến. Tổng số đã vận chuyển, tiêu thụ trót lọt khoảng 1.000 bánh heroin, 10kg ma tuý dạng đá và 120.000 viên ma túy tổng hợp.

Mở rộng điều tra, công an nắm được đường dây vận chuyển heroin rất lớn của liên minh Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng “ộp”, SN 1979) và Sồng A Lâu (SN 1977), đều trú tại bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La. Liên minh này được hình thành vào cuối năm 2011.

Tính đến tháng 7/2012, liên minh A Lâu- Dũng “ộp” đã vận chuyển, tiêu thụ trót lọt hơn 50 chuyến với số lượng lên tới hơn 3.400 bánh heroin, hơn 260.000 viên thuốc lắc và hơn 16kg ma túy đá. Tổng tấn công bắt trọn ổ Từ lời khai của các đối tượng bị bắt giữ, Ban chuyên án quyết định phá tổng kho của chúng ở Hà Nội và đại bản doanh của chúng ở Sơn La. Trưa 3/7/2012, Sồng A Lâu lái chiếc xe Toyota Fortuner cùng một nhóm bảo kê được trang bị súng, mìn để bảo vệ vận chuyển một lượng heroin lớn đến khu vực rừng già ở huyện Mộc Châu (Sơn La) để giao hàng cho Nguyễn Duy Thắng (đệ tử của Dũng “ộp”) chở về Hà Nội.

Chiều tối 3/7/2012, chiếc xe Honda Civic của Thắng từ đi vào bãi đỗ xe ở chung cư Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội. Do nhiều lần trước Thắng đều mang hàng từ các nơi về 1 căn phòng ở đây nên trinh sát xác định đây chính là kho cất giấu heroin của liên minh này. Khống chế bắt gọn Thắng, khám xét căn hộ và chiếc xe ô tô của y, công an thu được 89 bánh heroin, 1 khẩu súng K54 có 6 viên đạn, cùng số lượng lớn ma túy đá và thuốc lắc. Dũng “ộp” đoán biết được Thắng bị bắt khi không thấy Thắng liên lạc như đã hẹn nên cùng Nguyễn Thị Loan và 2 đàn em khác lái xe chạy về Hòa Bình.

Biết được ý đồ của Dũng sẽ tháo chạy lên nơi gom hàng ở Lóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La, nên rạng sáng 4/7
, mũi trinh sát ém trước tại đây đã chặn xe của Dũng, tóm gọn cả nhóm. Nhận được thông tin 2 mũi tấn công đã hoàn thành, mũi trinh sát thứ 3 cũng xuất kích bắt gọn một xe ô tô đang chở 42 bánh heroin tại thị trấn Mộc Châu, Sơn La.  

Theo Dân Việt


Bạn có cảm nghĩ gì về "Gay cấn chuyện 7 năm phá đường dây 32.000 bánh heroin" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin