Gặp sao võ thuật cao thủ hơn Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan

Chu Tỉ Lợi có khả năng chiến đấu hơn hẳn Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan hay Lý Liên Kiệt.
Nhà vô địch bất bại

Chu Tỉ Lợi (Billy Chow) được coi là 'ông vua' bộ môn đối kháng kickboxing. Ông cũng được biết đến là một diễn viên nổi tiếng người Canada gốc Hoa.


Khi mới 11 tuổi, Tỉ Lợi học karate, sau đó chuyển sang quyền anh, kickboxing và Muay Thái. Ông gặt hái được nhiều thành công ở bộ môn kickboxing với thành tích đấu 43 trận thì có 31 trận thắng bằng knock-out và chưa bao giờ bị ai đánh knock-out.

Video cảnh võ Thành Long 1985:

              Tên tuổi của Chu Tỉ Lợi nổi như cồn trong làng kickboxing thế giới.        

Tên tuổi của Chu Tỉ Lợi nổi như cồn trong làng kickboxing thế giới.  

Năm 24 tuổi, Chu Tỉ Lợi đoạt ngôi vô địch kickboxing tự do hạng nhẹ WKA, trở thành nhà vô địch kickboxing người Hoa đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại. Trong sự nghiệp thi đấu kickboxing, Chu Tỉ Lợi nhiều lần giành ngôi vô địch thế giới hạng siêu nặng từ năm 1984 - 1986.

Năm 2006, Chu Tỉ Lợi chính thức giải nghệ kickboxing ở tuổi 48, sau khi hoàn thành bộ phim hành động Dragon in Fury (2006).
              Tỉ Lợi nhiều lần giành chức vô địch thế giới WKA kickboxing tự do.        

Tỉ Lợi nhiều lần giành chức vô địch thế giới WKA kickboxing tự do.  

'Gia tài' gần 100 bộ phim

Năm 1985, Chu Tỉ Lợi lần đầu góp mặt với vai diễn phụ trong bộ phim võ thuật mang tên Easten Condor (1987) do Hồng Kim Bảo đạo diễn.

Sau đó anh lần lượt được Hồng Kim Bảo tin tưởng mời vào các phim của ông như Paper Marriage, Long phi mãnh tướng, Máu hoa hồng, Quần long hí phụng...

Tên tuổi của Chu Tỉ Lợi lúc này đã được nhiều khán giả châu Á biết đến với các vai phản diện, siêu ác nhân máu lạnh như thủ hạ chuyên đâm thuê giết mướn của ông chủ Hoa (Nguyên Hoa) phim Phi long mãnh tướng, võ sỹ Nhật khét tiếng gian ác trong Cảnh sát trừ gian, vai người máy Sakamoto chuyên hại người trong Người máy nữ...
              Chu Tỉ Lợi nhận nhiều vai diễn phản diện trong các phim hành động. Ảnh phim Tai Chi Boxer.        

Chu Tỉ Lợi nhận nhiều vai diễn phản diện trong các phim hành động. Ảnh phim Tai Chi Boxer.  

Ngoài ra, Chu Tỉ Lợi còn được mời vào vai của chính mình trong bộ phim cảnh sát hình The Blonnde Fury (1989). Sau đó lại được 'vua hài kungfu' Thành Long mời tham gia bộ phim hành động hài Kỳ tích...

Tuy nhiên, phần lớn các vai diễn trên đều là phụ và chưa thực sự nổi bật. Những năm 90, Chu Tỉ Lợi nhận được nhiều vai diễn nặng ký hơn, trong đó có vai cao thủ kungfu Trương Quốc Hoa trong phim Ông trùm giang hồ cuối cùng, Tư Ngũ Lục Lang trong Thần bài 2...

Đáng chú ý là vai diễn phản diện đại tướng Fujita trong bộ phim Tinh võ anh hùng (1994), Chu Tỉ Lợi đóng chung với Lý Liên Kiệt. Trong phim, ông khiến khán giả mãn nhãn với những màn ra đòn lợi hại khiến nhân vật  của Lý Liên Kiệt 'lên bờ xuống ruộng'.

Năm 1995, Tỉ Lợi cũng khiến khán giả 'đứng ngồi không yên' với những pha võ đẹp mắt cùng Chân Tử Đan trong bộ phim Iron Monkey 2.
              Pha ẩu đả của Chu Tỉ Lợi (trái) với Chân Tử Đan trong Iron Monkey 2.        

Pha ẩu đả của Chu Tỉ Lợi (trái) với Chân Tử Đan trong Iron Monkey 2.  

Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật như một ngôi sao hành động (từ 1985 - 2006), Chu Tỉ Lợi đã góp mặt trong tổng cộng 68 bộ phim, bao gồm nhiều thể loại như phim hành động võ thuật, cảnh sát hình sự, tình cảm...

Nổi bật nhất vẫn là thể loại phim võ thuật hành động, 'mảnh đất' giúp Chu Tỉ Lợi mang đến cho người xem những ngón đòn nhà nghề thực thụ chứ không phải chỉ là biểu diễn.


Về khả năng lẫn nội lực võ công của Chu Tỉ Lợi, trang Baidu viết: 'Nội công của Chu Tỉ Lợi thâm hậu và cao cường hơn hẳn so với những ngôi sao võ thuật khác. Những cú đánh của anh mạnh mẽ, dứt khoát, không hoa lệ, thậm chí ngoại hình có vẻ hơi ác'.
              Màn đối đầu Chu Tỉ Lợi (trái) và Lý Liên Kiệt trong Tinh võ anh hùng.        

Màn đối đầu Chu Tỉ Lợi (trái) và Lý Liên Kiệt trong Tinh võ anh hùng.  

Còn trong bộ phim Tinh võ anh hùng, 'Chu Tỉ Lợi hoàn toàn hóa thân thành cỗ máy giết người máu lạnh điên cuồng, hung hiểm tàn ác khiến cũng cũng phải rùng mình khiếp sợ', trang 163 nhận xét.

Thời gian gần đây, tờ Sina thậm chí đã bình chọn Chu Tỉ Lợi là ngôi sao võ thuật có khả năng 'thực chiến' số một trong danh sách các  nam diễn viên thể loại phim hành động. Theo đó, vị trí đầu tiên thuộc về Chu Tỉ Lợi, theo sau là huyền thoại Lý Tiểu Long, Lưu Gia Huy, Lương Tiểu Long, Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh... và cuối cùng là Thành Long.
              Chu Tỉ Lợi (phải) được xếp 'trên cơ' cả những huyền thoại phim hành động như Lý Tiểu Long (trái), Chân Tử Đan hay Lý Liên Kiệt.        

Chu Tỉ Lợi (phải) được xếp 'trên cơ' cả những huyền thoại phim hành động như Lý Tiểu Long (trái), Chân Tử Đan hay Lý Liên Kiệt.  

Theo phân tích của các chuyên gia võ thuật, Chu Tỉ Lợi có khả năng thực chiến, dù trên phim cũng không cần kỹ xảo hay diễn viên đóng thế.

Dù là nhà vô địch kickboxing hay một ngôi sao điện ảnh, Chu Tỉ Lợi đều hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, được khán giả công nhận ở tài năng võ nghệ lẫn diễn xuất. Đây là mơ ước đối với tất cả những ngôi sao phim võ thuật.

Nguồn: Dân Việt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN