• Zalo

Gặp lại gia đình chiến sỹ sống sót trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc

Thời sự Thứ Sáu, 20/02/2015 07:28:00 +07:00

Vợ chiến sỹ duy nhất sống sót trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc đã chia sẻ về chuyện tình cảm động giữa 2 người.

(VTC News) - Cuộc sống của gia đình chiến sỹ duy nhất sống sót trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc giờ ra sao?

Những ngày gần Tết Nguyên đán 2015, chúng tôi tìm đến căn phòng trọ của gia đình Thượng úy Đinh Văn Dương - chiến sỹ duy nhất sống sót trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc hồi tháng 7/2014. 

Căn phòng trọ nơi vợ con Thượng úy Dương đang sinh sống nằm sâu trong một ngõ nhỏ trên phố Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai rộng chưa đầy 20m2.

Khoảng 3 tuần trước Tết, một mình chị Nguyễn Thị Hải, vợ Thượng úy Dương phải chăm sóc hai con nhỏ (con gái Đinh Hải Yến 4 tuổi, con trai Đinh Hải Anh 7 tháng tuổi) do bà ngoại của các cháu phải về quê chuẩn bị đón Tết.

Trong khi đó, bà nội phải ở viện chăm sóc để chăm sóc Thượng úy Dương. Cứ cách một vài ngày, chị Hải lại đưa các con tới bệnh viện thăm bố một lần. 

 Ảnh cưới của vợ chồng Thượng úy Đinh Văn Dương.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hải vui mừng cho biết, hiện chồng chị vẫn được các bác sỹ tại Viện bỏng Quốc gia tận tình chăm sóc. Tình hình sức khỏe của anh Dương đang tiến triển rất tốt.

"Tình hình sức khỏe của anh Dương đã tạm ổn, hiện đang tiến triển tốt. Anh vừa được các bác sỹ thực hiện một cuộc tiểu phẫu nhỏ. Nếu vết phẫu thuật này lành nhanh thì có thể các bác sỹ sẽ cho anh được về ăn Tết cùng gia đình", chị Hải nói.

Cũng theo chị Hải, những ngày này ở quê, anh em, họ hàng, làng xóm ai ai cũng hỏi thăm, mong cho anh Dương sớm hồi phục để về quê ăn Tết. Tuy nhiên, tất cả phải chờ đợi kết quả điều trị và sự cho phép của bệnh viện.

"Từ khi anh Dương gặp nạn, anh em, hàng xóm ở quê ai cũng mong sức khỏe của anh sớm ổn định, được về quê một thời gian để mọi người được gặp mặt. Nếu Tết này anh được về thì là điều vui mừng. Nhưng tất cả phải phụ thuộc vào bác sỹ", vợ Thượng úy Dương chia sẻ.

Trong khi chờ đợi kết quả từ phía bệnh viện, chị Hải đã lên kế hoạch ở lại Hà Nội chăm sóc chồng trong những ngày Tết.

"Nếu anh phải tiếp tục ở lại điều trị thì tôi sẽ ở lại chăm sóc chồng để cho hai bà nội ngoại cùng với mọi người về quê ăn Tết. Khi đó, con gái lớn của tôi cũng sẽ theo bà nội về quê. Còn cháu út, do cháu còn nhỏ nên phải để cháu ở lại Hà Nội với bố mẹ", chị Hải nói.

Nhớ lại vụ tai nạn, sáng hôm đó, chị rụng rời tay chân khi nhận được tin báo chiếc máy bay chở chồng chị cùng 20 đồng đội khác gặp nạn khi đang huấn luyện nhảy dù ở Hòa Lạc. Đây cũng là thời điểm chị chuẩn bị sinh hạ đứa con trai thứ 2.

Do tâm lý bị ảnh hưởng nên chị phải mổ sớm hơn dự kiến 1 tuần. Ngày 9/7/2014, chỉ 2 ngày sau khi chồng gặp nạn thì con trai chị chào đời. 

"Trước khi lên Hòa Lạc, chồng tôi dự tính là hết chuyến tập huấn đó sẽ xin nghỉ phép để lo chăm sóc vợ sinh con. Nhưng không ngờ là khi chuyến tập huấn chưa kết thúc thì anh gặp nạn. Khi đó, rất may là đơn vị của anh cùng với Bệnh viện 108 đã sắp xếp, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho tôi sinh con", chị Hải nhớ lại.

Người phụ nữ 29 tuổi này chia sẻ thêm, khoảng 1 tuần đầu sau khi chồng gặp tai nạn, bản thân chị cũng phải nằm viện sau khi sinh, sức khỏe yếu nên không thể tới thăm chồng. Trong quãng thời gian đó, nghĩ về chồng mà lòng đau như cắt, tâm tư rối bời.

"Khoảng 1 tuần sau khi sinh, tôi lập tức nhờ bà ngoại trông con giúp rồi chạy vào bệnh viện thăm chồng. Nhưng lúc đó, cho tới vài tháng sau, anh vẫn bất tỉnh, mình cũng chỉ biết nhìn anh mà khóc, cầu mong anh được cứu sống chứ không biết làm gì hơn", chị Hải kể.

Hai con của Thượng úy Dương.

Trong 4 tháng điều trị, thượng úy Đinh Văn Dương phải trải qua 17 cuộc phẫu thuật, có lúc tình trạng diễn biến xấu, tim ngừng đập hai lần, suy đa tạng… tưởng chừng không vượt qua nổi.
Chị Hải cùng gia đình đã từng có suy nghĩ bi quan khi lần lượt nghe tin 4 chiến sỹ được đưa vào viện cấp cứu cùng anh Dương đã lần lượt qua đời. 

Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã đến khi những ngày cuối tháng 10/2014, anh Dương đã dần dần hồi tỉnh trong niềm vui khôn siết của gia đình, đồng đội và các bác sỹ. Ngày 31/10/2014 anh Dương được rút ống thở, nói chuyện được với mọi người và một cuộc đoàn tụ trong mơ đã diễn ra.

"Trước khi anh Dương được rút ống thở và nói chuyện được, mọi người đã cho anh xem hình ảnh của cháu Đinh Hải Anh và gia đình. Khi đó anh đã biết nhưng chưa nói được. Khi anh nói được thì liền đòi gặp vợ và các con ngay. Bây giờ, cứ vài ngày không gặp các con là anh lại thấy nhớ và bảo đưa các con vào viện chơi. 

Chồng tôi có thể hồi phục như vậy là điều kỳ diệu. Điều may mắn nhất đã đến với gia đình tôi. Tôi cảm ơn tất cả các cơ quan chức năng đã tạo điều kiện, cứu chữa cho chồng tôi", chị Hải chia sẻ.

Chị Hải cho biết, chị quê ở Nghệ An, khá xa so với quê chồng ở Hà Nam. Chuyện tình cảm của họ bắt đầu sau một thời gian chị Hải vào làm việc tại Bệnh viện 108.

"Năm 2006 tôi vào làm việc tại Bệnh viện 108. Anh Dương là bạn chồng một chị đồng nghiệp của tôi. Trong một lần tới nhà chị này chơi thì tình cờ gặp anh Dương ở đó. Anh là bộ đội đặc công, đóng quân ở khu vực Lĩnh Nam, cũng gần Bệnh viện 108 nên chúng tôi thỉnh thoảng vẫn gặp nhau rồi yêu nhau lúc nào không hay", chị Hải kể.

Theo chị Hải, sau 2 năm hò hẹn, năm 2009 anh chị đã tổ chức đám cưới. Để thuận tiện cho công việc, hai vợ chồng trẻ đã thuê căn nhà trọ trên phố Vĩnh Hưng và ở đó cho tới nay.

Để vợ chồng Thượng úy Đinh Văn Dương bớt phần khó khăn, mới đây, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã trao quyết định của Bộ Quốc phòng về việc tặng căn hộ chung cư cho gia đình anh.

Căn hộ có diện tích gần 70m2, tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội. Dự kiến quý 3 năm 2015, gia đình Thượng úy Dương sẽ được nhận nhà. Đây thực sự là sự quan tâm, bù đắp lớn của Nhà nước cho sự hy sinh của anh Dương. 

Minh Quyết
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin