Gặp gỡ thí sinh nhỏ tuổi nhất Sao mai 2011

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 26/08/2011 12:18:00 +07:00

(VTC News) – Là TS nhỏ tuổi nhất Sao mai 2011 (sinh năm 1992), cộng với ngoại hình ưa nhìn, giọng hát trong sáng, Nguyễn Trần Trung Quân đang được hy vọng...

(VTC News) – “Tôi muốn coi vòng chung kết toàn quốc Sao mai 2011 là cơ hội mình được biểu diễn chứ không phải là thi thố nữa. Khi đã đứng ở sân khấu vòng này, điều may mắn là mình được biểu diễn” – Nguyễn Trần Trung Quân tâm sự.

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi Sao mai 2011 (sinh năm 1992), cộng với ngoại hình ưa nhìn, giọng hát trong sáng, Nguyễn Trần Trung Quân đang được hy vọng sẽ tạo nên làn sóng nhạc nhẹ mới cùng với những cái tên như Việt Anh, Huy Quyết, Thiều Bảo Trang… Trung Quân từng tham gia nhiều cuộc thi hát của học sinh, sinh viên và giành khá nhiều giải thưởng. Anh cũng tham gia nhiều hoạt độngxã hội khác. Với Trung Quân, việc tham gia các hoạt động này khiến anh trưởng thành và hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống. 

Trong đêm chung kết sắp tới, Trung Quân sẽ hát Gió Mùa Về (Lê Minh Sơn) là một ca khúc từng được Ngọc Khuê biểu diễn rất thành công. Đây là lần đầu tiên, một nam ca sĩ hát ca khúc này. Bài thứ 2 là Phố nghèo (Trần Tiến). Hai ca khúc này vừa là lợi thế cũng vừa là thử thách để Trung Quân vượt qua chính mình. Là người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Trung Quân mong muốn mang đến Huế cảm xúc của một chàng trai về mảnh đất mình sinh ra với những hình ảnh hết sức quen thuộc.

 
- Đã từng tham gia nhiều cuộc thi, lần này đi thi chắc anh thoải mái lắm nhỉ?

- Cũng có thể nói là như vậy. Nhưng đa phần các cuộc thi trước chỉ ở tầm cỡ nhỏ, của sinh viên học sinh. Vì vậy, tham gia một cuộc thi như Sao mai thì cảm giác lại rất khác.

- Vậy hẳn cũng có chút lo âu và run nữa. Cách anh lấy lại cảm giác thăng bằng là gì?

- Một kinh nghiệm mà mới đây tôi có được là khi chuẩn bị thi là muốn giữ được thăng bằng tốt nhất, tôi sẽ ngồi nói chuyện với các bạn thí sinh hoặc người thân. Cười nói vui vẻ, áp lực, lo âu và run hoàn toàn không còn nữa.

- Việc chọn ca khúc của Trung Quân khiến người ta nghĩ anh đã bắt đầu tạo dựng phong cách riêng cho mình. Như vậy có đúng không?

- Không hẳn là vậy bởi những ca khúc dự thi cũng có những phần khác so với phong cách của mình, đôi khi bị già dặn hơn tôi một chút. Với một cuộc thi như Sao mai, tôi không thể chọn một bài quá dễ hay một bài quá khó được. Tôi muốn chọn bài hát nào đủ tiêu chuẩn và quan trọng nhất là hợp với mình.

- Và sự lựa chọn ấy hẳn có người tư vấn giúp đỡ?

- Vâng. Việc chọn bài vở là điều quan trọng nhất. Tôi là một thí sinh trẻ, kinh nghiệm chọn bài còn rất non. Có thể, tôi cảm thấy nó hay nhưng vẫn cần phải nghe những lời góp ý. Tôi thường hỏi giảng viên thanh nhạc của mình, gia đình, bạn bè để cùng đưa ra phương án tốt nhất. Tôi chọn bài hát nào hợp với quãng giọng, khai thác hết ưu điểm trong giọng và không để lộ điểm yếu.

- Khi biểu diễn ca khúc già hơn so với tuổi của mình, anh kiếm tìm cảm xúc như thế nào?

- Điều đầu tiên, tôi luôn phải tìm hiểu thông tin về bài hát, nội dung mà tác giả muốn nói là gì. Và thậm chí, tôi còn gạch những chữ những từ quan trọng trong bài để tìm hiểu ý sâu xa của nó. Khi đã hiểu bài rồi thì việc tìm cảm xúc rất đơn giản. Cảm xúc tốt khi mà mình hiểu bài và mình biết mình sẽ nói gì với khán giả qua tác phẩm mình chọn. Ngoài ra, việc phân tích lời cũng làm tôi hiểu hơn về nội dung, nhân vật trong ca khúc, sự cảm nhận sẽ đến một cách rất tự nhiên. Khi đặt mình được vào ca khúc, điều tiết cảm xúc sẽ tốt hơn.

 
- Ở tuổi của anh, được vào chung kết toàn quốc một cuộc thi như Sao mai, trong cuộc chơi này, đã khiến anh mãn nguyện chưa?

- Với tôi thì không có gì là đủ cả. Nếu dừng lại ở việc đủ thì có lẽ sự cố gắng trong tôi thật thấp, đúng không? Đủ ở đây là mình đã làm hết mình chưa thôi. Lọt vào chung kết Sao mai 2011 là một điều may mắn không chỉ của riêng tôi mà còn là niềm vui sướng với gia đình và bạn bè tôi. Nên với tôi, cuộc chơi này, tôi sẽ hết mình để ít nhất làm được một điều gì đó đáng tự hào.

- Là một người trẻ nhất trong cuộc thi này, có vẻ cũng là một lợi thế để giảm bớt áp lực?

- Tôi không nghĩ là thí sinh trẻ tuổi mới cảm thấy mình thoải mái. Tôi muốn coi vòng chung kết toàn quốc này là cơ hội mình được biểu diễn chứ không phải là thi thố nữa. Khi đã đứng ở sân khấu vòng này, điều may mắn là mình được biểu diễn. Còn ngoài ra, tôi không nghĩ đến điều gì khác.

- Anh suy nghĩ thế nào về những đối thủ của mình. Giọng hát nào anh thích nhất trong số 9 thí sinh?

- Những anh chị trong top 9 đều là những đối thủ nặng kí với tôi. Ngoài giọng hát, họ còn lợi thế về hình thức. Nhưng có lẽ, tôi thích nhất là Thiều Bảo Trang. Chị ấy có sức trẻ, sự sáng tạo. Và quan trọng nhất là gu âm nhạc của chị rất giống tôi.

- Các ca sĩ trẻ bây giờ năng động, chắc anh cũng đã nghĩ đến con đường sẽ đi tới đây?

- Tất nhiên. Qua cuộc thi, tôi lớn dần lên kể cả cá tính âm nhạc và style cho mình.

- Anh hình dung tương lai của mình sẽ thế nào? Một hình ảnh hào hoa, chín chắn hay kute năng động?

- Tôi thích mình nồng nàn, chín chắn nhưng vẫn phải năng động.

- Có vẻ hơi tham lam, anh có nghĩ người trẻ thì cần nên tham lam không?

- Tham lam? Tham lam mà anh nói ở đây là gì? Với tôi, định nghĩa 2 từ tham lam của mỗi người khác nhau lắm. Còn riêng tôi, là một người trẻ nên tôi ấp ủ rất nhiều dự định và ước mơ. Tôi muốn được thử sức và cống hiến sức trẻ của mình. Và tôi nghĩ mình còn nhiều cơ hội để dần dần thực hiện từng việc một.

 

- Anh sẵn sàng đối diện với vấp ngã khi dấn thân chứ?

- Đó là điều tôi xác định từ rất lâu rồi. Tôi luôn xác định với chính bản thân mình là nghệ thuật rất khó, càng vấp ngã nhiều sẽ càng trưởng thành hơn. Quan trọng là sau mỗi lần vấp ngã ta lãi hơn là lỗ, và đừng bao giờ mất đi đam mê trong mình.

- Có vẻ anh vững vàng hơn tuổi của mình. Cách anh suy nghĩ hẳn là bố mẹ rất ủng hộ?

- Nói về bố mẹ, có lẽ tôi phải cảm ơn hai nguời rất nhiều, ngay từ khi còn bé bố mẹ đã cho tôi theo học piano, nhưng sau này tôi chuyển sang thanh nhạc. Bố mẹ luốn định hướng và cho tôi những ý kiến thiết thực nhất. Ngoài ra, tôi tự hào khi có bố mẹ tâm lý với con cái, luôn tạo cho tôi sự hứng khởi trong công việc và nghệ thuật.

- Một hình dung về Trung Quân trong đời thường thì thế nào nhỉ?

- Rất khác so với trên sân khấu. Ai cũng nói vậy, bảo trời ơi sao trên sân khấu trông Quân già dặn mà ngoài đời khác hẳn vậy. Tôi thích các hoạt động của sinh viên, các hoạt động xã hội và tham gia rất nhiệt tình. Qua mỗi lần như vậy, tôi lại được trải nghiệm, thú vị lắm. Nó cũng làm vốn sống của mình tăng lên, biết nhiều hơn về cuộc sống xung quanh, những mảnh đời... để qua đó tôi cảm nhận được mọi thứ xung quanh ở nhiều khía cạnh khác nhau.

- Anh như thế, chỉn chu và nhiệt tình, chắc được lòng mọi người xung quanh lắm nhỉ, chắc chẳng bao giờ khiến ai phật lòng?

- Không. Tôi không quan niệm sự chỉn chu đó sẽ phải được lòng mọi người và không phật lòng ai. Cuộc sống làm sao tránh được những điều không vừa ý hay phật lòng. Nhất là làm nghệ thuật, sự cạnh tranh rất lớn.

 

- Anh mới bước chân vào nghệ thuật, sao nhìn thấy mặt trái sớm thế?

- Sự trong sáng hồn nhiên vẫn luôn ở đây thôi, nó không mất đi và cũng chẳng trốn chạy đi đâu cả. Còn nhìn ra mặt trái sớm là điều mà một ca sĩ trẻ nên có để đỡ bị ngợp.

- Chắc bố anh cũng lo cho anh lắm khi quyết định cho anh theo nghệ thuật?

- Vâng, lo chứ. Bố mẹ nào cũng thương con cái nhất mà. Khi tôi xác định theo nghệ thuật chuyên nghiệp, bố mẹ vừa ủng hộ vừa lo lắng. Lo lắng là vì tôi còn quá trẻ để hiểu hết về xã hội cũng như nghệ thuật hiện nay. Nhưng bố mẹ vẫn thống nhất quan điểm rõ ràng là tin tưởng vào tôi.

 Profile của Nguyễn Trần Trung Quân:

Học tại: Khoa thanh nhạc - Học viện Âm nhạc quốc gia VN
Ngày sinh 16/11/92
Sở thích: Nghe nhạc và đi tìm những đĩa nhạc hay, xem phim, shopping với bạn bè.
- Giải thưởng đã đạt được:
+ Giải nhất liên hoan tiếng hát học sinh năm 2005
+ Giải ca sĩ triển vọng cuộc thi Ban nhạc, Top hát thành phố do nhạc sỹ Lê Minh Sơn trao tặng
+ Giải gương mặt sinh viên tài năng toàn quốc 2010 do báo SVVN tổ chức
+ Giải nhất giọng hát hay các trường trung học thành phố năm 2009

 

Trần Lê (Thực hiện)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn