Gắn thiết bị định vị theo dõi cụ Rùa hồ Gươm

Thời sựThứ Năm, 05/05/2011 08:20:00 +07:00

(VTC News) - Trước khi thả cụ Rùa về với môi trường tự nhiên ở Hồ Gươm, lãnh đạo Sở KH&CN đề xuất giải pháp gắn thiết bị định vị cho cụ.

(VTC News) - Hiện các vết thương trên mình cụ Rùa đang lên da non. Trước khi thả cụ Rùa về với môi trường tự nhiên ở Hồ Gươm, để tiện theo dõi sức khỏe và sinh hoạt của cụ, lãnh đạo Sở KH&CN đề xuất giải pháp gắn thiết bị định vị.

Chiều 5/5  Sở KH&CN đã tổ chức họp, báo cáo UBND TP về tình trạng sức khoẻ và quá trình chăm sóc rùa Hồ Gươm trong suốt quá trình điều trị, chăm sóc cụ thời gian vừa qua.

Theo đó, từ ngày 22/4 đến nay Tổ công tác trực vận hành máy móc, thiết bị thường xuyên vận hành hệ thống phun, bơm lịc nước tuần hoàn để trao đổi không khí và cung thêm ôxy cho Rùa.

Cụ rùa có thể sẽ được gắn thiết bị định vị khi thả về môi trường tự nhiên.

Liên tiếp trong các ngày 27-28-29/4 tổ công tác tiến hành thay nước và vệ sinh bể chăm sóc đồng thời tiến hành bôi thuốc cho Rùa trước khi đưa vào bể chăm sóc. Kết hợp với việc lấy mẫu để xác định tình trạng các vết thương và cách điều trị cuối cùng trước khi đưa Rùa về môi trường tự nhiên.

Hiện tại vết thương trên mai Rùa đang lên da non và còn hơi rỉ máu. Tình trạng nấm trên Rùa về cơ bản đã hết.

    
Ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở KH&CN cho hay, tình trạng sức khoẻ Rùa hồ Gươm tốt hơn so với lúc bắt đầu chữa trị. Những vết thương trên mai, trên cổ, chân và diềm mai đều dần lành trở lại. Việc dùng thuốc điều trị có hiệu quả. Món ăn khoái khẩu của cụ Rùa hằng ngày là cá trôi.

Trong quá trình điều trị, Sở KH&CN đã đề xuất từ nay đến ngày 8/5 sẽ tiến hành làm mái che nắng có cửa cơ động thuận lợi cho cẩu đưa Rùa từ bể ra hồ và ngược lại. Bên cạnh đó, Sở KH&CN cũng đã đề xuất giải pháp gắn thiết bị theo dõi Rùa Hồ Gươm khi thả Rùa về môi trường tự nhiên trong hồ.

Nhưng trước khi thả về hồ Gươm, cụ rùa sẽ được tập luyện để "xa dần" môi trường con người nuôi dưỡng và quen với môi trường hoang dã, phải tự đi tìm thức ăn - TS Nguyễn Viết Vĩnh, chuyên gia thủy sản, thành viên Hội đồng chữa trị Rùa hồ Gươm cho biết.


Quang Tùng – Phan Mạnh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn