• Zalo

Gần ngàn người ngộ độc, Chủ tịch Thanh Hóa: Không loại trừ kẻ dùng bột đen

Thời sựThứ Năm, 15/05/2014 11:24:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, không loại trừ một số đối tượng cố tình hất một loại bột đen vào nước để kích động quần chúng.

(VTC News) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, không loại trừ một số đối tượng cố tình hất một loại bột đen vào nước để kích động quần chúng.

Như đã đưa tin, sáng nay (15/5) một loạt công nhân Công ty giày Hong Fu Việt Nam (đặt tại khu công nghiệp Hoàng Long, phường Tà Xuyên, TP Thanh Hóa) có biểu hiện bị ngộ độc và nhanh chóng được đưa đi cấp cứu.
Theo một số công nhân phản ánh thì nguyên nhân bị ngộ độc bắt nguồn từ việc uống nước của công ty được dẫn qua hệ thống đường ống vào các bình lọc ngay trong nhà xưởng.
Liên quan đến vụ việc này, chiều cùng ngày, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Trịnh Văn Chiến – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

 Nhiều công nhân đã bình phục và về nhà.

Ông Chiến cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ viêc, ông đã chỉ đạo hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tới hiện trường để xử lý vụ việc.
“Tới đầu giờ chiều, tình hình đã được ổn định. Hiện phần lớn các công nhân được đưa vào bệnh viện trước đó đã khỏe mạnh bình thường và ra viện. Không có trường hợp nào tử vong,” Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết.
Cũng theo ông Trịnh Văn Chiến, cơ quan y tế tỉnh Thanh Hóa đã tới hiện trường lấy mẫu nước phân tích làm rõ nguyên nhân vụ việc. Tuy nhiên, lực lượng chức năng không phát hiện chất độc hại nào trong nước uống đặt tại công ty này.
Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm, không loại trừ khả năng có một số đối tượng đã cố tình hất một loại bột đen vào nước gây hoang mang rồi kích động quần chúng gây rối.
“Hiện Công an tỉnh đang xác minh xem có ai đã cố tình hất một loại bột đen vào quạt làm cho chất này văng khắp nơi, sau đó lại hất bột này vào nước hay không. Bộ phận y tế đã phân tích mẫu nước nhưng không thấy có vấn đề gì. Chúng tôi sẽ thông tin khi có kết quả điều tra”, ông Chiến nói.
Trong một diễn biến khác, cuối giờ chiều nay, tại Tỉnh Ủy tỉnh Thanh Hóa, một cuộc họp báo đã được tổ chức để thông tin chi tiết về vụ việc.

Tham dự cuộc họp có ông Đỗ Trọng Hùng - Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh Ủy; Đại tá Bùi Hồng Kỳ - Phó Giám đốc Công an Tỉnh; ông Đỗ Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa...
Tại cuộc họp, ông Đỗ Quang Vinh cho biết, sáng nay đã có tổng cộng 735 người được đưa vào cấp cứu tại hầu hết các bệnh viện trên địa bàn TP Thanh Hóa. Trong đó, Bệnh viện Hợp Lực đông nhất với 375 trường hợp. Tuy nhiên, hiện tại chỉ còn các chị em phụ nữ có thai và một số bệnh nhân nặng ở lại theo dõi. Số bệnh nhân nhẹ đã xuất viện về nhà.
Liên quan đến mẫu nước tại Công ty Hong Fu, ông Vinh xác nhận: “Sở đã tiến hành xét nghiệm các mẫu nước nhưng chưa phát hiện nước nhiễm độc. Chúng tôi cũng thử nghiệm trên chuột, đã trải qua hơn 5 giờ nhưng chưa thấy có biểu hiện gì.”
Có mặt tại buổi họp náo, ông Ngô Tôn Tẫn – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi xảy ra vụ việc này, Công ty Hong Fu tạm thời cho công nhân nghỉ 3 ngày (từ thứ 6 đến chủ nhật) nhưng vẫn tính lương. 
Vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng xác minh làm rõ.

Minh Quyết - Văn Du
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !