Gần 80% người Hàn Quốc tin tưởng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Thế giớiThứ Tư, 02/05/2018 19:00:00 +07:00

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra cùng với những động thái tích cực từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã làm thay đổi nhận thức của người dân Hàn Quốc với ông.

Theo Bloomberg, cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên – Hàn Quốc ngày 27/4 khiến tỷ lệ người Hàn Quốc tin tưởng ông Kim Jong-un tăng cao đến mức 78% - trong một khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc được thực hiện tuần này.

Trước đó chỉ hơn một tháng, khảo sát của Gallup Korea (công ty nghiên cứu thị trường Hàn Quốc) cho thấy chỉ có 10% người Hàn ủng hộ ông Kim.

kim-jong-un-moon-jae-in-1

 Gần 80% người dân Hàn Quốc tin tưởng ông Kim Jong-un, theo một khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc. (Ảnh:Bloomberg)

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra với những sự kiện “chưa từng có”: Ông Kim bước chân qua vạch ranh giới bê-tông ngăn cách hai miền Triều Tiên, đi dọc biên giới tay trong tay với ông Moon; hai lãnh đạo nói chuyện riêng gần 30 phút tại biên giới trước ống kính máy quay; ông Kim thể hiện cách ứng xử vừa hài hước vừa tôn trọng với một lãnh đạo cách mình gần 30 tuổi.

Chủ tịch Kim và Tổng thống Moon còn đưa ra tuyên bố sẽ chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo kéo dài gần 7 thập kỷ qua, theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Ông Kim Jong-un kêu gọi lãnh đạo hai bên thường xuyên gặp mặt – một bước tiến lớn dù mới chỉ 3 hội nghị thượng đỉnh được tổ chức sau chiến tranh.

Ngoài ra, hơn 35% số người trả lời khảo sát của đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc MBC cho rằng thành tựu lớn nhất của hội nghị là cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo. Trong khi đó, gần 30% nói cử chỉ bước qua biên giới của ông Moon khi được ông Kim gợi ý là khoảnh khắc ấn tượng nhất của cuộc gặp.

Theo Bloomberg, sự ủng hộ dành cho ông Kim Jong-un giờ cao tương đương ông Moon Jae-in trong một khảo sát khác (86%). Tổng thống Hàn Quốc cũng đạt mức tín nhiệm cao nhất đối với người dân kể từ khi nhậm chức 1 năm trước.

Dù vậy, câu hỏi được đặt ra là liệu phản ứng tích cực dành cho lãnh đạo Triều Tiên có tiếp tục kéo dài đến sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nơi ông gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không.

Video: Ông Kim Jong-un nói gì trong cuộc gặp liên Triều lịch sử?

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn