Gần 6.000 người nhập viện vì đánh nhau trong dịp Tết

(VTC News) - Lãnh đạo Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết có đến 5.675 trường hợp đến khám và cấp cứu do đánh nhau.

Trả lời báo chí, PGS.TS  Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, tổng số ca đến khám, cấp cứu do đánh nhau trong 7 ngày Tết Nguyên đán là 5.675 trường hợp. Trong đó có 619 trường hợp xác định nguyên nhân do rượu bia.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định số liệu nêu trên là chính xác vì trong quy trình khám chữa bệnh, người thầy thuốc phải hỏi bệnh rất kỹ.

Lãnh đạo Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho rằng, 619 người uống rượu bia dẫn đến mất kiểm soát và đánh nhau gây thương tích trong dịp Tết là điều đáng báo động.

Gan 6.000 nguoi nhap vien vi danh nhau trong dip Tet hinh anh 1

Gần 6.000 người nhập viện vì đánh nhau trong 7 ngày Tết Đinh Dậu 2017 - Ảnh minh họa.  

Còn lãnh đạo Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, qua nghiên cứu Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 Châu Á. Trong 10 năm qua, tốc độ tiêu thụ bia của người Việt Nam đã tăng hơn 200%. Hơn nữa, có đến 90% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia. Trong đó, 1/4 trong số này sử dụng rượu bia ở mức độ có hại.

Lãnh đạo vụ Pháp chế cho rằng, sắp tới nên tính tới phương án cấm bán rượu bia vào một thời gian và địa điểm nhất định để hạn chế tình trạng say rượu, đánh nhau.

Vị này cũng thông tin, Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia đang được Vụ Pháp chế nghiên cứu, sẽ sớm hoàn thành và trình Quốc hội vào năm 2018.

Trong quá trình nghiên cứu, Bộ Y tế sẽ làm rõ thêm bằng chứng khoa học để đưa ra các điều, luật phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, hành vi của người Việt.

>>> Đọc thêm: Hơn 2.200 người nhập viện do đánh nhau trong 3 ngày Tết

Video: Biển người chen lấn, lao vào đánh nhau để cướp lộc đền Gióng

 

Nguyễn Vương
Bình luận