• Zalo

Gần 30 năm, gia đình liệt sĩ ở Hà Nội đi đòi đất

Pháp luật Thứ Sáu, 19/04/2019 11:24:00 +07:00

Đã gần 30 năm nay, gia đình ông Toàn được thừa hưởng mảnh đất từ bà ngoại là mẹ liệt sĩ nhưng không được sử dụng vì bị một hộ dân chiếm dụng.

Vừa qua, Báo điện tử VTC News nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Toàn Thắng (50 tuổi, trú tại thôn Văn Lôi, Tam Đồng, Mê Linh, Hà Nội) về việc mảnh đất của bà ngoại ông là mẹ liệt sĩ được Nhà nước cấp cho năm 1979, nhưng bị bà Trần Thị N. (cùng trú tại địa phương) chiếm dụng từ 1993 đến nay.

Theo đó, bà ngoại ông Toàn là cụ Trương Tị Ích (SN 1911 là mẹ liệt sĩ, đã mất) quê ở Tứ Kỳ, Hải Dương theo con gái là bà Trâm và con rể là Nguyễn Huy Hòa (bố mẹ ông Thắng) về quê của ông Hòa ở Văn Lôi, Tam Đồng sinh sống.

Do là mẹ liệt sĩ và không có đất đai sinh sống nên gia đình bà Ích được UBND xã cấp 360m2 đất vào năm 1979. Cùng thời điểm này, có khoảng 40 hộ gia đình được cấp đất để làm đất thổ cư.

0d524efa96ac73f22abd (1)

 Đơn xin cấp đất ở của bà Trương Thị Ích - mẹ liệt sỹ, được Chủ tịch UBND xã vào năm 1979 là ông Trần Văn Hỷ đồng ý cấp 360m2 đất cho gia đình cụ Ích khi công ty bách hóa (đóng nhờ địa phương) chuyển đi thì gia đình bà Ích được sử dụng.

Tuy nhiên, đến năm 1993, chính quyền xã lại bán cho bà Trần Thị N. - cán bộ phụ nữ xã và là thành viên HĐND. Trước sự việc trên, gia đình ông Toàn đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng giải quyết.

Ngày 4/2/1998, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 88/HC yêu cầu UBND huyện Mê Linh thực hiện kết luận văn bản tại số 1026/HC- KT ngày 29/7/1994 về vuệc giải quyết cho trường hợp gia đình cụ Ích.

"Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Mê Linh khẩn trương tổ chức thực hiện dứt điểm văn bản 1026/HC- KT và làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình cụ Tích và bà Trâm. Các công việc báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/3/1998", văn bản cho hay.

Ông Trần Văn Hỷ, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Đồng khóa 1979-1985 (người đã cấp đất cho gia đình cụ Ích) khi biết tin gia đình cụ Ích bị lấn chiếm cũng đã gửi đơn lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

"Tôi Trần Văn Hỷ, 33 tuổi Đảng, làm Chủ tịch UBND xã Tam Đồng khóa 1979-1985 đã cấp đất cho cụ Trương Thị Ích, mẹ liệt sỹ Trần Đình Phương 1 sào đất, có ngôi nhà cụ được ở thuộc khu vực điện máy Văn Lôi năm 1979. Nay các đồng chí mới lại bán đấu giá mảnh đất đó...

Tôi không có anh em họ hàng gì, nhưng khi biết tin này thực sự thấy áy náy, dù đã nghỉ hưu nhưng cũng viết vài dòng suy nghĩ để đồng chí tham khảo, giúp đỡ một gia đình tốt, thuộc diện chính sách", ông Hỷ nêu trong đơn thư viết ngày 4/7/1994.

dat-dai

 Mảnh đất của bà ngoại ông Toàn là mẹ liệt sĩ được chính quyền xã phân cho từ năm 1979, cách đây ít ngày đã bị bà N. cho máy đến san ủi để xây dựng nhà xưởng.

Vào năm 2008, UBND TP Hà Nội sau khi nắm bắt trường hợp của gia đình cụ Ích qua công văn số 6032/VPCP-KNTC của Văn phòng Chính Phủ, đơn vị đã có công văn gửi UBND huyện Mê Linh (khi này Mê Linh đã sát nhập vào Hà Nội) kiểm tra, giải quyết dứt điểm vụ việc theo thẩm quyền và báo cáo về UBND TP và Văn phòng Chính phủ trong tháng 10/2008.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay con cháu cụ Ích vẫn chưa được trả lại mảnh đất trên.

Thậm chí đến ngày 6/4/2019 và ngày 17/4/2019, gia đình bà N. đã cho người dùng máy móc san ủi khu đất của cụ Ích để đào bới dựng nhà xưởng.

"Mảnh đất trên đến nay gia đình bà N. vẫn chưa có sổ đỏ và gia đình tôi cũng vậy. Tuy nhiên, trước đây bà ngoại tôi là mẹ liệt sĩ nên đã được chính quyền cấp cho đất vì vậy nó thuộc quyền sở hữu của gia đình chúng tôi. Tôi mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, lấy lại được đất để thờ cúng bà ngoại", ông Thắng cho hay.

Trả lời VTC News, ông Trần Thanh Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, ông sẽ cử cán bộ để nắm thông tin vụ việc và sẽ thông tin cho báo chí sau.

Trong khi đó, vào sáng 18/4, trả lời VTC News, lãnh đạo UBND xã Tam Đồng cho hay, chính quyền xã cũng đã giao công an để ngăn chặn việc xây dựng của gia đình bà N.

Hiện đơn vị đang yêu cầu 2 bên cung cấp hồ sơ giấy tờ liên quan để củng cố hồ sơ xử lí vụ việc và cũng xin ý kiến cấp trên để giải quyết.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều