Gần 100 người dân "kêu cứu" sắp được hỗ trợ

(VTC News) - Liên quan đến vụ nhà sập ở số 49 phố Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, lãnh đạo quận Đống Đa xác nhận thông tin, trách nhiệm giải quyết phải thuộc về UBND phường Láng Hạ.

Chiều ngày 26/4, ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho PV VTC News hay, sau khi nhận được phản ánh của 18 hộ dân ở số nhà 51 (nhà liền kề nhà số 49) bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc sập nhà số 49, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo các phòng ban chuyên ngành triển khai từng bước để giải quyết vấn đề cho các hộ dân.

Theo đó, trách nhiệm giải quyết vấn đề này được giao cho bà Trương Thị Nhung, Chủ tịch UBND phường Láng Hạ. “Ngày mai (27/4) đúng 9h, các hộ dân và UBND phường Láng Hạ cùng với Công ty TNHH nhà nước một thành viên quản lý nhà Hà Nội sẽ tham gia để cùng bàn bạc và thống nhất phương án hỗ trợ chỗ ở cho người dân”, ông Việt cho hay.

Ngày mai (27/4) sẽ họp bàn để thống nhất phương án hỗ trợ cho các hộ dân vụ nhà sập.

Trước đó, do bị ảnh hưởng từ việc sập ngôi nhà số 49, hàng chục hộ dân sống ở tòa chung cư liền kề số 51 đã phải di tản ra bên ngoài sống thuê tạm. Có 3-4 hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất được UBND phường Láng Hạ cho tạm trú tạm ở trụ sở quản lý của phường, số còn lại phải tự túc chỗ ăn ở bên ngoài. Số tiền hỗ trợ ban đầu chỉ nằm ở mức 2 triệu đồng/gia đình. Vì thế người dân hết sức lo lắng, băn khoăn về sinh hoạt hằng ngày thiếu ổn định của mình.

Đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng sống ở số nhà 51 nói rằng, mong muốn lớn nhất của họ là các hộ không bị ảnh hưởng, thiệt hại gì UBND phường Láng Hạ cần phải cấp lại điện nước cho họ sinh hoạt. Các hộ bị thiệt hại thì chủ đầu tư phải có sự đền bù thỏa đáng.

Diễn biến cùng ngày, có mặt tại ngôi nhà nghiêng, theo ghi nhận của PV VTC News, hiện hàng rào chắn được UBND phường, Công an phường Láng Hạ thiết lập từ ngày phát hiện ra sự cố nhà nghiêng đã được gỡ bỏ.

Theo nhiều người dân sống ở khu vực này thì, hiện họ đã không còn cảm giác lo sợ khi sống chung với ngôi nhà nghiêng số 11. “Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, đo đạc, giám sát nhà nghiêng. Họ cũng đã khẳng định là không nguy hiểm, người dân chúng tôi cũng yên tâm sinh sống, trở lại sinh hoạt bình thường như trước đó”, một người dân sống ở khu vực này cho hay.

Liên quan đến sự cố nhà nghiêng số 366 trên phố Cầu Giấy mà VTC News đã thông tin trước đó, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cho hay, các kỹ sư của công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam đã khảo sát ngôi nhà này bằng phương pháp thả dọi, và phát hiện độ nghiêng ngôi nhà là 13 cm, khoảng hở ở giữa tách ra thành hình chữ V. Trong khi đó, căn cứ theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, độ nghiêng giới hạn chỉ là 6,6 cm.

“Mức nghiêng này tuy chưa cần sơ tán nhưng cần có cảnh báo với gia chủ bởi trong trường hợp có các công trình cao tầng lân cận thi công hay hạ mực nước ngầm sẽ khiến cho công trình chuyển sang trạng thái nguy hiểm thực sự”.

Tin liên quan

» Vụ nhà sập: Chính quyền “né” trách nhiệm đến bao giờ?
» Dân cư phải di tản vì nhà nghiêng đã về lại nhà cũ
» Sập nhà 5 tầng ở HN: Dân nghĩ đến việc khởi kiện
» Hà Nội: hàng loạt ngôi nhà bị phát hiện nứt, lún

Quang Tùng – Phan Mạnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN