Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Festival Âm nhạc Á – Âu lần đầu tiên tại Việt Nam

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 01/10/2014 03:12:00 +07:00

(VTC News) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Festival Âm nhạc Á – Âu sẽ được tổ chức với quy mô quốc tế, quy tụ hàng trăm nhà soạn nhạc nổi tiếng châu Á và châu Âu.

(VTC News) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Festival Âm nhạc mới Á – Âu sẽ được tổ chức với quy mô quốc tế, quy tụ hàng trăm nhà soạn nhạc nổi tiếng của Việt Nam cũng như châu Á và châu Âu cùng hàng trăm nghệ sỹ biểu diễn.

hòa nhạc
Lần đầu tiên, một loại hình âm nhạc đương đại của các nhạc sỹ hàng đầu sẽ được trình diễn với sự kết hợp của dàn nhạc giao hưởng, giữa nhạc cụ và giọng hát…


Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2014 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chỉ đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức thực hiện.

Festival Âm nhạc mới Á – Âu (New Music Festival ‘Asia – Europe’) khởi nguồn là sự kiện âm nhạc quốc tế lớn do Bộ Văn hóa, Hội Nhạc sỹ Liên bang Nga và Hội Nhạc sỹ Cộng hòa Tactarstan khởi xướng từ năm 1993, định kỳ tổ chức 2 năm/lần.

Qua 11 lần tổ chức, đã có 45 quốc gia tại 2 châu lục tham gia. Những tác phẩm biểu diễn trong Festival có sự đón nhận và đánh giá cao của công chúng.

Việt Nam được ưu ái là quốc gia đầu tiên tại châu Á tổ chức sự kiện âm nhạc lớn, mang tầm quốc tế này. Đây là kết quả xứng đáng sau một thời gian Việt Nam phát triển nền khí nhạc. Các đại biểu Festival Âm nhạc mới Á – Âu đánh giá, Việt Nam là điểm sáng về khí nhạc của châu Á.

Đã có khoảng 200 nhạc sĩ đến từ 30 quốc gia đăng ký tác phẩm tham gia Festival 2014, trong đó, 50 nhạc sĩ sẽ đến Việt Nam tham gia Festival. Về phía Việt Nam, sẽ có tác phẩm từ các nhạc sĩ tên tuổi như Nguyễn Thiện Đạo, Nguyễn Văn Nam, Doãn Nho, Trọng Đài… cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ biểu diễn như Trương Hoàng An, Trần Bạch Kim, Phượng Như, Linh Chi (Violon), Nguyệt Thu (Viola), Bùi Công Duy (Violin), Đào Trọng Tuyên (Piano)…

nhạc sỹ đỗ hồng quân
Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân 
Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Festival Âm nhạc mới Á-Âu cho biết: Festival Âm nhạc mới Á-Âu là cơ hội rất quý đối với các nhạc sỹ của Việt Nam để nhìn nhận lại về âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam. Thông qua liên hoan, các nhạc sỹ, nghệ sỹ có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu và tiếp thu những giá trị tinh hoa âm nhạc mới’.


‘Đây cũng là dịp để chứng minh cho các nước bạn thấy khả năng và trình độ của Việt Nam. Song song với việc phát triển thanh nhạc thì khí nhạc Việt Nam vẫn có bước tiến rõ rệt.

Sự đào tạo bài bản trong thời gian qua đã tạo nên một lực lượng có khả năng ngang với khu vực và thế giới. Bản đồ khí nhạc của Việt Nam tuy không phát triển rực rỡ nhưng bài bản, có sự đầu tư, chăm sóc và đang tỏa sáng’ – Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân khẳng định.

Festival Âm nhạc mới Á – Âu sẽ bao gồm một chuỗi những buổi hòa nhạc với các thể loại, hình thức khác nhau, từ Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng đến các ca khúc trẻ. Tiêu chí của Festival là giới thiệu những tác phẩm mới được sáng tác trong những năm gần đây của các nhạc sĩ tiêu biểu cho các trường phái âm nhạc đương đại trên thế giới.

Trong khuôn khổ Festival sẽ có 7 chương trình biểu diễn chính thức và một số chương trình hòa nhạc với gần 100 tác phẩm ở các thể loại.

An My

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin