Facebook thu thập dữ liệu từ cả những người không sử dụng để tạo 'hồ sơ ma'

(VTC News) - Ông chủ mạng xã hội khổng lồ Facebook trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ cho biết Facebook thu thập thông tin từ cả những khách hàng không đăng ký làm người sử dụng.

“Nhìn chung chúng tôi thu thập thông tin từ những người không đăng ký facebook vì lý do an ninh”, Zuckerberg nói ngày 11/4 trong phiên điều trần về hoạt động đảm bảo quyền riêng tư của mạng xã hội này trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ.

Người đặt câu hỏi, Ben Lujan chỉ trích và cho rằng hành động này tạo nên những “hồ sơ ma”. Theo trang mạng Gizmodo và một số báo cáo, Facebook xây dựng hồ sơ ma của những người thậm chí không sử dụng bằng cách truy cập dữ liệu hòm thư và danh bạ điện thoại của những người sử dụng.

Facebook thu thap du lieu tu ca nhung nguoi khong su dung de tao 'ho so ma' hinh anh 1

Ông chủ Facebook thừa nhận thu thập dữ liệu của cả những người không hề sử dụng mạng xã hội này. 

Ông chủ Facebook giải thích việc thu thập dữ liệu của những người không sử dụng Facebook nhằm ngăn chặn các thành phần độc hại thu thập thông tin công khai từ người dùng, ví dụ như tên. “Chúng tôi cần biết khi ai đó cố gắng tiếp cận dịch vụ của chúng tôi”, Zuckerberg nói.

Tuy nhiên CEO Facebook cho biết không quen thuộc với thuật ngữ “hồ sơ ma” dù nhiều bản tin từng phản ánh họ có những hoạt động tương tự trong quá khứ.

Trên Twitter, Antonio Garcio Martinez, nhân viên cũ của Facebook làm việc trong bộ phận quảng cáo cho biết miêu tả của Zuckerberg về việc sử dụng dữ liệu là chưa đầy đủ.

“Họ còn sử dụng nó vì mục đích phát triển”, Martinez nói, ví dụ như khi người dùng đăng ký Facebook lần đầu tiên sẽ nhận được những gợi ý kết bạn phù hợp nhất.

Video: Facebook thừa nhận theo dõi người dùng cả khi đăng xuất

>>> Đọc thêm: Google, facebook vô tình lan truyền thông tin sai sau vụ xả súng ở Las Vegas

 (Nguồn: Fortune)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU