Facebook kinh doanh tại 200 nước thì phải đặt máy chủ ở 200 quốc gia hay sao?

Thời sựThứ Hai, 13/11/2017 22:20:00 +07:00

Giám đốc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM nêu băn khoăn và cho rằng Facebook là dịch vụ toàn cầu, kinh doanh tại 200 nước thì liệu có cần thiết phải đặt máy chủ ở cả 200 quốc gia.

 Chiều 13/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật An ninh mạng. 

Trong Dự thảo Luật, nổi bật lên một vấn đề mà rất nhiều ý kiến quan tâm đó là quy định tại khoản 4 Điều 34 về việc bảo đảm an ninh thông tin mạng quy định về văn phòng đại diện và lưu trữ dữ liệu thông tin người dùng tại Việt Nam.

Quy định các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam.

"Từ quy định trên đây, có nhiều ý kiến bàn luận là liệu facebook hay Google có rút khỏi Việt Nam hay không?", ông Nguyễn Sỹ Cương - Phó chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại cho biết.

sy cuong

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương, Phó chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại, cho hay nhiều tổ chức quốc tế quan tâm đến dự thảo Luật an ninh mạng. Ảnh: Q.H

Theo ông Nguyễn Sĩ Cương, trong cam kết của Việt Nam với WTO hay các hiệp định thương mại tự do đã và đang đàm phán, dịch vụ viễn thông được quy định cung cấp qua biên giới và không hạn chế khi tiếp cận thị trường.

Ngoài ra, nội dung cam kết liên quan cũng không đưa ra quy định nào bắt buộc doanh nghiệp nước ngoài phải có đại diện tại Việt Nam.

Tương tự, đại biểu Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM nêu vấn đề: "Facebook là dịch vụ toàn cầu, kinh doanh tại 200 nước thì cũng phải đặt máy chủ ở cả 200 quốc gia hay sao? Nếu đặt máy chủ ở tất cả các quốc gia thì chi phí là rất lớn, không tập đoàn, công ty nào chịu nổi chi phí. 

"Chúng ta không nên cứng nhắc, vấn đề là ông đặt máy chủ ở Mỹ cũng được nhưng tôi phải có quyền quản lý, phải nắm được bao nhiêu người đang sử dụng dịch vụ đó ở Việt Nam, mà điều đó thì không cần phải đặt máy chủ ở Việt Nam mới làm được", đại biểu Dũng nói.

nguyen viet dung

Giám đốc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM Nguyễn Việt Dũng. (Ảnh: Viễn Sự)

Ông Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cũng cho rằng quy định như nêu trên là rất bất hợp lý. "Nhiều chuyên gia nói không nhất thiết phải đặt máy chủ ở Việt Nam, quan trọng là cam kết cung cấp thông tin cần thiết để quản lý, không vi phạm thuần phong mỹ tục. Chứ họ đặt máy ở đây mà không hợp tác thì cũng chịu. Cần hết sức cân nhắc", ông Đạt nêu quan điểm.

Nhận định về Dự thảo Luật An ninh mạng (Dự thảo Luật), Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) - ông Vũ Hoàng Liên cho rằng: “Phải đặt mục tiêu tạo điều kiện để phát triển. Khái niệm phát triển phải hiểu là không được để tụt hậu, vì như thế đồng nghĩa với mất thị trường cả trong nước và nước ngoài vì các điều kiện quá sức chặt chẽ sẽ tự đẩy các doanh nghiệp nội vào thế khó”.

Video: Người nhẹ dạ cả tin dễ bị sập bẫy mạng xã hội như thế nào?

>>> Đọc thêm: Có thách tiền tấn, facebook, Google cũng không bao giờ rời Việt Nam

Minh Đức - Minh Khánh
Bình luận
vtc.vn