ESPN, Star Sports giúp nhà đài VN tránh bị ‘cắt cổ’

(VTC News) – Hai kênh thể thao nổi tiếng là ESPN và Star Sports tuyên bố sẽ vẫn phát sóng AFF Cup 2012 nên các nhà đài Việt Nam có thể tránh được cảnh bị “cắt cổ” về giá bản quyền truyền hình.

   

 


Hiện tại chưa nhà đài nào của Việt Nam tuyên bố có bản quyền phát sóng AFF Cup 2012, tất cả vẫn đang trong quá trình đàm phán. Tuy nhiên, hôm qua đã rộ lên thông tin VTV đã hoàn tất thủ tục mua bản quyền phát sóng AFF Cup 2012 với giá được cho là tạm chấp nhận được, dưới 1 triệu USD.

Để nắm rõ tình hình, chúng tôi đã liên lạc với VTV và được một đại diện của Đài cho biết, VTV vẫn đang thương thảo mức giá và không có chuyện VTV mua đứt bản quyền AFF Cup. Mục tiêu của VTV là có được bản quyền với mức giá thấp nhất để phục vụ tối đa người hâm mộ Việt Nam.

Ngoài VTV, một nhà đài lớn khác là VTC cũng khẳng định đang trong quá trình đàm phán. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Quang Huy, PGĐ Đài truyền hình KTS VTC cho biết, VTC và nhà cung cấp Dentsu Alpha vẫn trong quá trình thương thảo. Nếu giá cả hợp lý, VTC sẽ mua lại gói bản quyền trên hệ thống VTC HD và phục vụ khán giả giống như từng làm tại Euro vừa qua.

Vấn đề lớn nhất khiến cho việc đàm phán của các nhà đài Việt Nam với đối tác Dentsu Alpha chưa ngã ngũ tới thời điểm này chính là do mức giá mà Dentsu Alpha đưa ra quá cao.

Mọi chuyện có thể sẽ khác đi khi hôm qua, hai kênh thể thao lớn là ESPN và Star Sports tuyên bố họ sẽ phát sóng AFF Cup 2012 trên hệ thống của mình. Điều này đồng nghĩa với việc người hâm mộ Việt Nam vẫn có thể theo dõi AFF Cup 2012 bất chấp các nhà đài Việt Nam có mua được bản quyền từ đối tác Dentsu Alpha hay không. 

Tuyên bố của ESPN và Star Sports nhiều khả năng sẽ khiến nhà cung cấp Dentsu Alpha buộc phải hạ giá bản quyền phát sóng AFF Cup 2012 đối với các nhà đài Việt Nam.

Trước đó, Dentsu Alpha đã chào hàng bản quyền AFF Cup trong 3 mùa: 2012, 2014 và 2016 với giá 4,2 triệu USD, tương đương 1,4 triệu USD/mùa (khoảng 30 tỷ đồng). Đây được coi là giá “cắt cổ” bởi so với AFF Cup 2010, giá bản quền truyền hình đã tăng gấp 4 lần. Còn so với AFF Cup 2008 thì nó tăng tới 7 lần.

Dentsu Alpha là một tập đoàn nổi tiếng của Nhật Bản và có sự hiện diện tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Đây là đơn vị được World Sport Group ủy quyền trong việc đàm phán, cung cấp bản quyền truyền hình các giải đấu lớn của khu vực và thế giới cho các nhà đài Việt Nam.

Đông Quang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN