Ép người lao động đi làm dịp Tết Dương lịch có thể bị xử phạt 50 triệu đồng

(VTC News) - Nếu người sử dụng lao động buộc người lao động đi làm vào ngày Tết dương lịch mà không có sự đồng ý của người lao động hoặc có sự đồng ý nhưng quá số giờ quy định khi làm thêm vào ngày Tết Dương lịch sẽ bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Dịp Tết Dương lịch 2019, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liền 4 ngày, từ thứ Bảy (29/12/2018) đến hết thứ Ba (1/1/2019) và đi làm bù vào thứ Bảy (5/1/2019).

Như vậy, từ ngày mai (29/12), người lao động sẽ bước vào kì nghỉ Tết dài ngày. Tuy nhiên, nhiều người lao động vẫn chưa nắm rõ những quy định về làm thêm trong dịp nghỉ lễ, Tết.

Theo quy định tại điều 106, Bộ luật lao động 2012, làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

Trừ trường hợp có thoả thuận giữa 2 bên, nếu người sử dụng lao động buộc người lao động đi làm vào ngày Tết dương lịch và không có sự đồng ý của người lao động thì sẽ bị xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính.

Ep nguoi lao dong di lam dip Tet Duong lich co the bi xu phat 50 trieu dong hinh anh 1

Các cơ quan, doanh nghiệp ép nhân viên đi làm dịp Tết dương lịch có thể bị phạt tới 15 triệu đồng.

Khoản 2, Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP chỉ rõ phạt tiền người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định về nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, Tết theo các mức sau đây:

- Từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng với vi phạm từ 1-10 người lao động 

- Từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng với vi phạm từ 11-50 người lao động 

- Từ 3 triệu đồng đến 7 triệu đồng với vi phạm từ 51-100 người lao động

- Từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng với vi phạm từ 101-300 người lao động

-Từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 14 cũng quy định phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi:

- Thực hiện thời giờ làm việc bình thường quá số giờ làm việc theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật lao động.

- Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật lao động.

Khoản 4 của điều luật này cũng quy định phạt tiền từ 25 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động hoặc quá 12 giờ đồng hồ trong 1 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

>>> Đọc thêm: Thời tiết dịp nghỉ Tết dương lịch: Thông tin khiến nhiều người lo lắng

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có thể mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có thể mạnh lên thành bão

Những ngày cuối năm 2018, thời tiết ven biển tại phía Nam tiếp tục chuyển xấu khi áp thấp nhiệt đới xuất hiện, hoạt động phức tạp và có thể mạnh lên thành bão.
Bến xe cam kết không để hành khách phải ở lại do thiếu xe dịp Tết Dương lịch

Bến xe cam kết không để hành khách phải ở lại do thiếu xe dịp Tết Dương lịch

Để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết Dương lịch, các bến xe đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị, đồng thời cam kết không để hành khách nào trong bến phải ở lại do thiếu xe.
Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU