• Zalo

Éo le chàng trai bị mẹ bạn gái không cho cưới vì chê lương 10 triệu không đủ sống

Đời sống Thứ Tư, 13/09/2017 08:00:00 +07:00

Tâm sự "Lương 10 triệu thì 2 đứa chưa nên lấy nhau cháu à" của một chàng trai đã tạo cơ hội cho rất nhiều bạn đọc chia sẻ nỗi niềm riêng về vấn đề tiền bạc khi yêu và kết hôn.

Ngày nay, các bạn trẻ khi bước vào tình yêu đã có quan điểm thoáng hơn và không quá đặt nặng yếu tố tiền bạc, môn đăng hộ đối lên đầu. Trong mắt họ dường như chỉ cần có tình yêu chân thật dành cho nhau là đủ.

Thế nhưng, trong một số gia đình Việt Nam hiện nay, sợi dây liên kết giữa cha mẹ và con cái còn khá chặt chẽ cho dù người con đã trưởng thành và có thể tự quyết định chuyện riêng tư của mình.

Khi đặt vấn đề hôn nhân, gia đình cũng sẽ trở thành một phần quan trọng trong quyết định của hai người. Câu chuyện của một chàng trai giấu tên được đăng trên NEU Confession mới đây là một ví dụ như thế.


Câu chuyện của chàng trai thu hút rất nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng

"Lương 10 triệu thì 2 đứa chưa nên lấy nhau cháu à.

Đó là câu trả lời mình nhận được khi đi đưa ra vấn đề cưới xin đấy mọi người. Mình với người yêu mình thì không có vấn đề gì, yêu nhau sâu đậm nhưng 2 đứa cũng ý thức với nhau. Nhà người yêu thì có vẻ không thích mình vì nhà mình không cơ bản. Từ ngày mình đi làm tới giờ đã được 2 năm nhưng lương cũng chỉ xoay quanh mức 10 triệu.

Mình sinh năm 93 là khóa 53, người yêu mình sinh năm 93 nhưng học bên HLU (Đại học Luật Hà Nội), đang làm cho cơ quan nhà nước, tạm thời đang là viên chức. Nói thật, lương người yêu cũng chẳng đáng là bao nhiêu. Nhưng 2 đứa quyết định, thôi yêu nhau cũng 8 năm rồi cũng đến lúc cưới được rồi. Mà thấy bảo tuổi 2 đứa năm sau được nên giờ phải thưa chuyện trước có vấn đề gì thì còn giải quyết.

Từ lúc yêu nhau, nhà người yêu mình đã tỏ thái độ không thích kiểu bằng mặt không bằng lòng với mình. Đến lúc sang thưa chuyện qua loa thì mẹ người yêu nói thẳng luôn.
- Thế giờ cháu đi làm thì thu nhập khoảng bao nhiêu 1 tháng.
- Dạ lương cháu xoay quanh mức 10 triệu, cả thưởng có khi lên 11 triệu ạ.
- Ừm, thực ra thì cô tính cơ bản như này nhé, Giờ 2 đứa chưa có nhà mà phải đi thuê cũng phải 3-5 triệu/1 căn thì mới ở tốt được chứ thấp hơn chất lượng kém, cao hơn thì đắt. Gọi là 4 triệu tiền thuê nhà đi. Ăn thì 2 đứa cũng phải 3-4 triệu 2 miệng rồi, gọi là 3triệu5 đi. Tiền điện nước mạng cáp cũng phải 1 triệu. Rồi đám cưới đám xin 500 ngàn, chưa kể tiền linh tinh 1 tháng 1-2 triệu. Vậy 1 tháng đã là 10-11 triệu rồi. Cô nghĩ cháu là đàn ông con trai cháu hiểu rõ vấn đề giờ con cô lương nó chẳng được bao nhiêu, lương cháu như vậy 2 đứa cưới nhau về còn phải vay tiền cưới, rồi lo bao nhiêu thứ, 2 đứa có tiền không?. Rồi còn sinh con đẻ cái nữa, thế sao thời gian ấy không đi làm tiếp đi. Hai đứa như thế bao giờ mới lo được nhà cửa rồi sinh con đẻ cái.
- Dạ...cái này để cháu tính ạ.
- Thôi lương 10 triệu thì 2 đứa chưa nên lấy nhau cháu à. Cô nói thật, cố thêm chút nữa nhà cô xem xét, giờ lấy nhau cũng sớm.
Nghe mẹ người yêu liệt kê như vậy cũng có phần đúng thật. Muốn chọn chỗ ở thuận tiện cho 2 đứa đi thì phải hết cũng tầm ấy. Nhà cửa thì không có, nhà người yêu cũng bình thường thôi nhưng lại mất cả mấy trăm chạy cho người yêu mình vào nhà nước nên giờ không có tiền, bố mẹ mình cũng không có tiền. Đi thưa chuyện cưới xin thành ra như vậy đấy.

Câu chuyện còn dài nhưng có lẽ mình nên kể đến đây thôi vì mình thấy cũng hơi mệt. Cuộc sống này có lẽ mình cũng nên cố gắng nhiều hơn. Một phần để cho nhà người yêu mình tin tưởng, 1 phần là chỗ dựa vững chắc cho người yêu sau này nữa. Mẹ mình nói đúng "Làm con trai hay con gái đều khổ cả, mỗi con có những nỗi khổ riêng khó nói thành lời...".”

Video: Đất nước nào người dân thu nhập 150.000 USD một năm 

Ngay khi vừa đăng tải, câu chuyên tiền bạc muôn thuở này đã thu hút hàng chục nghìn lượt comment và bình luận của cư dân mạng. Không ít người nhận định rằng, vấn đề liên quan đến chuyện tiền nong là kiểu vấn đề “tế nhị”, “dễ mà không dễ” giải quyết trong các mối quan hệ chứ không riêng gì tình yêu.

Cũng có không ít người nhận định rằng, mẹ của cô gái kia có vẻ ‘không bình đẳng’ với chàng trai. Và việc can thiệp quá sâu vào vấn đề này có thể sẽ làm rạn nứt tình cảm bền chặt 8 năm của 2 người.


Rất nhiều bạn đọc chia sẻ nỗi niềm riêng về vấn đề tiền bạc khi yêu và kết hôn.

Facebook Nguyễn Xuân Tiến bảy tỏ quan điểm: “Người ta yêu con gái bác ý chứ có yêu bác ý đâu mà. Bố mẹ nào chả muốn con gái mình có được cuộc sống sung sướng. Ở tình huống này, thiết nghĩ để cô gái giải quyết là hợp lý nhất luôn”.

Facebook Nguyễn Đức Anh bình luận: “Cưới nhau về tự khắc thích nghi, cùng nhau cố gắng. Ngày xưa bố mẹ cháu lương ba cọc ba đồng vẫn nuôi khôn lớn 3 anh em chả thiếu thốn gì. Chả lẽ giờ lại ko làm được. Đâu phải cứ đợi tới lúc giàu có thì mới cưới đâu”. (thu hút gần 1000 lượt like).

Bên cạnh đó, một số người cũng bày tỏ quan điểm đồng cảm và động viên chàng trai nên cố gắng hơn nữa để lo được cho cuộc sống 2 người. Vì thực tế, mẹ của cô gái kia cũng có lý lẽ riêng của một người mẹ muốn bảo vệ con gái của mình.

Cuộc sống là như thế đó. Trong cuộc sống, tiền không quan trọng. Nhưng nếu thiếu tiền thì cuộc sống gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn. Sau hôn nhân là có thêm hàng trăm thứ để lo lắng so với trước khi kết hôn, rồi áp lực đè nặng hơn nếu con cái được sinh ra, nhiều chi phí phải lo nghĩ.

Nếu là bạn, trong hoàn cảnh này, bạn sẽ suy nghĩ gì và ứng xử thế nào?

H.A
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều