Dưới 650 triệu, mua Forte, Sunny hay City?

(VTC News) - Cùng là “hàng nội”, ngang ngửa về giá, xe nào trong bộ ba Kia Forte, Sunny Nissan và Honda City sẽ dành ưu thế trong công cuộc chinh phục khách hàng Việt?

Trên thực tế nếu xét về kích thước, Kia Forte có thể được xếp ở chiếu trên ngang với Honda Civic hay Toyota Altis. Tuy nhiên, xét về dung tích động cơ và giá tiền, sự chênh lệch giữa mẫu xe này với bộ đôi xe mới Nissan Sunny và Honda City lại không nhiều.

Do đó, với thói quen chọn xe theo tầm tiền thì trong khoảng ngân sách dưới 650 triệu đồng, ba mẫu xe này có thể cùng lúc xuất hiện trong danh sách chọn lựa của khách hàng. Khi đó, mẫu xe nào trong bộ ba này sẽ có ưu thế?

Xét về kích cỡ và tính năng, Kia Forte không cùng chiếu với Nissan Sunny và Honda City. 

Xét về kích cỡ và tính năng, Kia Forte không cùng chiếu với Nissan Sunny và Honda City. 

Chúng ta hãy cùng đặt phiên bản tự động của ba mẫu xe này lên bàn cân để cùng so sánh.

 Kích thước (mm)  4.530 x 1.775 x 1.460  4.425 x 1.695 x 1.505  4430 x 1695x 1485

Kích thước (mm) 4.530 x 1.775 x 1.460 4.425 x 1.695 x 1.505 4430 x 1695x 1485

Nhìn bảng so sánh, dễ nhận thấy Kia Forte vượt trội về mặt kích cỡ khi có chiều dài, chiều dài cơ sở và chiều rộng nhỉnh hơn hẳn so với hai mẫu xe còn lại.

Tuy nhiên, phiên bản AT của Nissan Sunny không chênh nhiều về giá so với Kia Forte hay Honda City. 

Tuy nhiên, phiên bản AT của Nissan Sunny không chênh nhiều về giá so với Kia Forte hay Honda City. 

Sở hữu kích thước lớn hơn đối thủ, nên đương nhiên Kia Forte có vóc dáng bề thế hơn đối thủ. Thiết kế ngoại thất của mẫu xe này có vẻ không hiện đại bằng Honda City nhưng lại bắt mắt hơn Nissan Sunny.

Với chiều dài cơ sở lớn, không gian nội thất của Kia Forte rộng rãi và thoải mái hơn hẳn cả hai đối thủ. Đồ chơi trên xe cũng có phần đa dạng hơn hẳn đặc biệt là khi so sánh với Nissan Sunny.

 Công nghệ  Khởi động bằng nút bấm, tay lái trợ lực điện tích hợp điều khiển âm thanh, lẫy chuyển số  tay lái trợ lực điện, tích hợp điều khiển âm thanh,  tay lái trợ lực điện tích hợp điều khiển âm thanh

Công nghệ Khởi động bằng nút bấm, tay lái trợ lực điện tích hợp điều khiển âm thanh, lẫy chuyển số tay lái trợ lực điện, tích hợp điều khiển âm thanh, tay lái trợ lực điện tích hợp điều khiển âm thanh

Trong bộ ba này, Honda City có giá hấp dẫn nhất. 

Trong bộ ba này, Honda City có giá hấp dẫn nhất. 

Những tiện nghi có ở mẫu Kia Forte mà vắng mặt ở hai mẫu xe còn lại gồm có đèn LED, cảm biến gạt mưa, gương hậu chỉnh điện đèn led báo rẽ và sưởi kính, cửa sổ trời, hệ thống khởi động Star/Stop, hệ thống điều hòa có tính năng lọc khí bằng ion, hệ thống định vị GPS.

Thuộc phân khúc cao hơn, Kia Forte AT tỏ ra vượt trội về tiện nghi. 

Thuộc phân khúc cao hơn, Kia Forte AT tỏ ra vượt trội về tiện nghi. 

Hệ thống giải trí trên Forte là đầu DVD 6 loa trong khi ở City và Sunny là đầu CD 4 loa. Bản tự động của Sunny có trang bị ghế da giống Forte trong khi ghế ở City bản tự động vẫn là ghế nỉ.

 Động cơ  I4, Gamma 1.6l DOHC CVVT, dung tích 1.591 cc  I4, HR1.5 DOHC, dung tích 1.491 cc  I4, 1.5 SOHC I –Vtec, dung tích 1.498

Động cơ I4, Gamma 1.6l DOHC CVVT, dung tích 1.591 cc I4, HR1.5 DOHC, dung tích 1.491 cc I4, 1.5 SOHC I –Vtec, dung tích 1.498

Cũng do thuộc phân khúc trên, nên động cơ Kia Forte có dung tích lớn hơn, loại 1.6l, cam kép DOHC, van biến thiên CVVT so với hai động cơ 1.5 HR1.5 DOHC và 1.5 SOHC I –Vtec. Do đó, dễ hiểu khi công suất cực đại của xe đạt 124 mã lực, khỏe hơn Honda City 4 mã lực và hơn Nissan Sunny 24 mã lực.

Về tiện nghi Nissan Sunny có vẻ đuối nhất. 

Về tiện nghi Nissan Sunny có vẻ đuối nhất. 

Trong khi hai mẫu xe City và Sunny bản tự động sử dụng hộp số 4 và 5 cấp thì Forte tỏ ra ưu thế hơn với hộp số 6 cấp.

Hệ thống an toàn cũng có phần vượt trội hơn khi có thêm camera lùi đa điểm và camera lùi tích hợp trong gương chiếu hậu, hệ thống cân bằng điện tử ESP. Cả ba mẫu xe này đều có hệ thống phanh ABS, 2 túi khí. Cả ba mẫu xe này đều có bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km.

Không nhiều đồ chơi như Kia Forte nhưng nội thất Honda City cũng khá hấp dẫn. 

Không nhiều đồ chơi như Kia Forte nhưng nội thất Honda City cũng khá hấp dẫn. 

Xét một cách tổng thể, Kia Forte có phần vượt trội hơn hai mẫu xe đối thủ cả về khả năng vận hành lẫn tiện nghi. Dù vậy, vẫn có hai điểm có thể khiến Forte kém ưu thế hơn là thương hiệu và giá bán.

Về thương hiệu, có vẻ như mẫu xe Hàn Quốc sẽ đuối hơn hai đối thủ mang nhãn hàng Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu xét chi tiết nguồn linh kiện thì sự chênh lệch này lại gần như không có vì cả hai mẫu xe mang thương hiệu Nhật đều nhập linh kiện ngoài Nhật. Sunny lắp ráp bằng linh kiện nhập từ Malaysia và Trung Quốc còn Honda City sử dụng phụ tùng nhập khẩu từ Thái Lan.

Với mức giá 614 triệu đồng, Kia Forte đắt hơn Nissan Sunny 26 triệu đồng, hơn Honda City 34 triệu đồng nhưng nếu so sánh một cách tổng thể thì sự chênh lệch này lại hoàn toàn không nhiều.

Lâm Anh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU