Dùng ngoại binh tại V-League: 'Có thực mới vực được đạo'
  • Zalo

Dùng ngoại binh tại V-League: 'Có thực mới vực được đạo'

Thể thao Thứ Tư, 08/07/2015 01:27:00 +07:00

(VTC News) - Dùng ngoại binh làm nền tảng cho đội bóng, nâng tầm cầu thủ bản địa là điều mà ít có đội bóng nào V-League nào nghĩ tới.

(VTC News) - Dùng ngoại binh làm nền tảng cho đội bóng, nâng tầm cầu thủ bản địa là điều mà ít có đội bóng nào V-League nào nghĩ tới. 

B.Bình Dương, Hà Nội T&T và phần nào đó có Than Quảng Ninh là những đội bóng sử dụng ngoại binh "đúng cách" nhất tại V-League. Tức có tiêu chí lấy Tây làm nền tảng, định hình lối chơi cho đội bóng và nâng tầm cầu thủ nội. Tất nhiên điều này không thể mang lại lợi ích ngay lập tức nếu thiếu sự kiên nhẫn trong cách làm. 

Cụ thể, B.Bình Dương đang thể hiện sức mạnh vượt trội tại V-League 2015 với trục - tiền vệ trung tâm Oloya Moses và tiền đạo Abass Dieng. Trong sơ đồ 4-2-3-1, Moses và Abass thi đấu ở hai vị trí trung tâm đội hình, lĩnh trách nhiệm làm cầu nối cho các vệ tinh xung quanh. 

Oloya Moses đang là 'động cơ' để B.Bình Dương băng băng trong cuộc đua tới ngôi vương V-League 2015 (ảnh: Hoàng Tùng)
 Oloya Moses (áo đỏ) đang là 'động cơ' để B.Bình Dương băng băng trong cuộc đua tới ngôi vương V-League 2015 (ảnh: Hoàng Tùng)
Nếu Moses đã giúp người đá cặp là cầu thủ đa năng - Mai Tiến Thành đặt dấu ấn đẳng cấp ở vai trò tiền vệ trung tâm, thì Abass đang "làm tường" giúp Anh Đức, Công Vinh tìm lại phong độ thời đỉnh cao, lẫn những Trọng Hoàng, Tăng Tuấn hay Quang Vinh khẳng định tài năng, tên tuổi. 

Ngược ra miền Bắc, Hà Nội T&T từ lâu đã luôn theo đuổi lối chơi kĩ thuật. Vì thế họ luôn ưu tiên chiêu mộ ngoại binh đến từ bóng đá Latin, ở các vị trí "xương sống" như trung vệ, tiền vệ trung tâm hay tiền đạo. Đây là điều mà xét chung cả châu Á, chỉ có các CLB của Thái Lan và Nhật Bản thực hiện, và đây là hai nền bóng đá được đánh giá chơi kĩ thuật nhất châu lục. 

Mới đây, Hà Nội T&T cũng đã chiêu mộ tiền vệ người Argentina - Victor Ormazabal, để phục vụ mục đích trên, sau quãng thời gian tin tưởng một Hector chỉ thiên về sức mạnh. Nói về Victor, HLV Phan Thanh Hùng cho hay: "Cậu ấy thể hiện tốt khả năng quán xuyến giữa sân và tư duy chơi bóng tốt.

Lối đá đơn giản, an toàn và có sức mạnh của Victor phù hợp yêu cầu chiến thuật chung toàn đội. Cậu ấy giúp các tiền vệ Hà Nội T&T có thêm sức mạnh và sự liên kết". 

Victor Ormazabal - Niềm hi vọng nâng tầm lứa trẻ của Hà Nội T&T
 Victor Ormazabal - Niềm hi vọng nâng tầm lứa trẻ của Hà Nội T&T
Nên nhớ, Hà Nội T&T còn có một cầu thủ Argentina khác là tiền đạo Gonzalo, và những nội binh của họ đều có phong cách thi đấu kĩ thuật, như Thành Lương, Văn Quyết hay Duy Mạnh. 

Việc đội bóng thủ đô chỉ đang đứng thứ 8 trên BXH V-League 2015 sau 14 vòng, phần lớn xuất phát từ việc trẻ hóa đội hình với những Minh Hải, Quốc Trung, Ngọc Đức, Anh Đức,... Tuy thế, nếu kiên trì sử dụng Tây để làm nền tảng cho đội bóng như hiện tại, Hà Nội T&T sẽ sớm trở lại vị thế "không nhất cũng nhì" ở các giải quốc nội trong 5 năm gần đây. 

Đội bóng V-League sử dụng ngoại binh "đúng cách" còn lại là Than Quảng Ninh, với tiền vệ phòng ngự Kizito Geoffrey. Cầu thủ là đồng đội của Moses (B.Bình Dương) tại Đội tuyển Uganda đang lĩnh trách nhiệm "bảo vệ" tiền vệ tổ chức Nguyễn Hải Huy - cầu thủ được đánh giá giống tiền vệ Nguyễn Minh Phương hào hoa một thời nhất. 

Nếu theo dõi lối đá của Than Quảng Ninh thì có thể ví von rằng, Kizito bảo vệ Hải Huy cũng là đang bảo vệ "thùng xăng" cho cặp đôi chạy cánh Minh Tuấn - Quang Hải lẫn tiền vệ công Mạc Hồng Quân. Điểm trừ trong việc sử dụng ngoại binh của Than Quảng Ninh nằm ở vị trí trung phong. Nói như BLV Quang Huy: "Ở Than Quảng Ninh, Mariano chân gỗ vậy mà Quân hay Quang Hải vẫn phải hộ công cho tiền đạo này". 

Kizito Geofrey trong màu áo Đội tuyển Uganda
Kizito Geofrey trong màu áo Đội tuyển Uganda 
Cũng theo BLV Quang Huy, việc các đội bóng V-League đang không có được các cách sử dụng Tây hiệu quả, chỉ mang tính nhất thời là do, "chưa được định hướng vì sự phát triển chung" với tâm lí "không muốn thiệt thòi khi các CLB khác dùng Tây còn mình thì không". 

Nhắc lại về bóng đá Thái Lan và Nhật Bản, sở dĩ các CLB và cả các cấp Đội tuyển của họ khẳng định được sức mạnh dựa trên nền tảng kĩ thuật ở Đông Nam Á, châu Á hay thế giới (chỉ kém hơn về thể hình), là do có quy luật ngầm "chỉ Latin, không châu Phi" tại các giải vô địch quốc gia.

Clip về tân binh Victor Ormazabal của Hà Nội T&T


Hoàng Tùng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dùng ngoại binh tại V-League: 'Có thực mới vực được đạo'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin