• Zalo

Đừng khuyên Đoàn Ngọc Hải cách làm việc thiện, hãy chúc anh vạn dặm bình an

Ý kiếnThứ Ba, 15/09/2020 19:04:00 +07:00
(VTC News) -

Không nên khuyên ông Đoàn Ngọc Hải hành thiện thế nào, làm như ông là đã "chơi lớn" rồi... là quan điểm của nhiều độc giả trước ý kiến khuyên ông lập quỹ từ thiện.

Trong hơn 300 bình luận dưới bài viết “Phải chơi lớn, anh Đoàn Ngọc Hải ạ”, bên cạnh đa số ý kiến đồng tình với quan điểm của tác giả Lê Trung Thực rằng ông Hải nên lập quỹ từ thiện thay vì một mình lái xe chở bệnh nhân nghèo, một số người ủng hộ cách làm hiện tại của ông.

Theo họ, dù hành thiện một mình hay đứng ra tổ chức “làm lớn” thì anh vẫn đang đóng góp cho xã hội, giảm bớt nỗi khổ cho người nghèo và giúp cuộc đời thêm đẹp bằng cách lan tỏa thông điệp về tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Mỗi người có một cách làm việc thiện, nên mọi người không cần khuyên nhau nên làm thế này mới tốt hơn làm thế kia, hãy để ông Hải làm theo cách mình muốn.

Bùi Thị Thơ: Đi để trải nghiệm, cảm nhận thêm tình hình thực tế, và sau đó lên kế hoạch cũng không uổng phí. Những người có chí lớn như anh Hải thừa sức lên kế hoạch thực hiện một cách minh bạch. Hãy để anh thực hiện những gì anh thích. Trong đời sống chúng ta, nhiều thời điểm chỉ cần làm những việc đơn giản, chọn quãng nghỉ để chuẩn bị cho chặng đường dài tiếp theo. Trân trọng tất cả những việc anh đã làm!

Trần Sơn: Thứ nhất, anh Hải muốn như hiện tại, khỏe anh đi mệt anh nghỉ chứ không nói trước được, nên theo tôi cứ để tự nhiên như cũ là tốt nhất.

Ngọc Thịnh: Tôi không đồng ý quan điểm của anh Lê Trung Thực. Đã làm thiện nguyện thì xuất phát từ sự tự nguyện và làm theo khả năng của mình, miễn sao giúp ích được cho xã hội, cho người dân nghèo đỡ khổ, chứ còn “nên làm như này, nên làm như kia để đóng góp nhiều hơn” theo tôi đó không còn là thiện nguyện. Tôi luôn ủng hộ ông Hải tiếp tục làm gì ông thấy có khả năng mà giúp đỡ người khó khăn là được!

Đừng khuyên Đoàn Ngọc Hải cách làm việc thiện, hãy chúc anh vạn dặm bình an - 1

Ông Đoàn Ngọc Hải tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nơi ông đón một bệnh nhân nghèo để chở về quê ở Hà Giang. (Ảnh: Đăng Khoa)

Nguyễn Hải Minh: Cứ một mình như anh Hải là tốt nhất, giúp được ai thì giúp theo khả năng của mình.

Thảo Vân: Tôi nghĩ chúng ta không cần góp ý hay khuyên người khác về chuyện nên làm việc thiện theo cách nào. Ai nấy cứ làm theo cách mình muốn. Với anh Đoàn Ngọc Hải, anh thấy mình đủ sức tự lái xe chở bệnh nhân nghèo về quê xa và thấy hạnh phúc với việc đó thì anh cứ vậy làm thôi. Tôi không đủ khả năng hay sức khỏe, anh ấy sẽ tự biết và điều chỉnh (đừng quên anh Hải thường xuyên tham gia các giải chạy marathon). Chúng ta hãy cầu chúc anh sức khỏe và bình an trên đường, vậy thôi.

Lê Minh Đức: Chú Hải thích một mình một ngựa vi vu cho tinh thần thoải mái, vừa giúp được người mà lại không căng thẳng vướng bận gì. Bài viết của anh Lê Trung Thực có ý tốt, nhưng phải ở địa vị chú Hải thì mới hiểu được.

Lê Tiên Sinh: Nhiều người không hiểu cứ nghĩ ông không dám làm nên kêu ông mạnh dạn chơi lớn mà họ không hiểu ông đã chán cảnh một vấn đề nhiều người can thiệp nên mới chọn cách vi vu trên con xe của mình, đó cũng là một thông điệp của bác ấy về cuộc sống.

Anh Tuấn: Anh Hải giờ chỉ muốn làm một anh lái đò.

Tư Mắt Kiếng: Mọi người hãy "để yên" cho anh Hải thực hiện tâm nguyện vì người nghèo của mình. Hãy để anh ấy tránh xa các thị phi. Nếu ai muốn như anh Hải thì hãy tự động tham gia. Phần ai nấy lo, chịu trách nhiệm việc mình làm, tránh sau này "anh Hải thế này, thế nọ".

Phong: Thông qua việc làm của mình, có thể chú Hải đang muốn truyền đi thông điệp của mình rằng nếu ai có điều kiện thì hãy nên làm theo cách như mình đã làm, dùng nguồn lực sẵn có, làm theo khả năng của mình để các hành động suy nghĩ vì người nghèo được thiết thực hơn. Còn việc huy động tiền từ thiện và triển khai các hoạt động từ thiện lớn hơn thì đã có các cơ quan ban ngành đoàn thể lo, mình chỉ việc đóng góp quỹ là xong.

Nguyễn Đại: Tôi không thấy lãng phí gì cả. Lập ra một quỹ đao to búa lớn làm gì, chi phí quản lý tốn kém, mức lương tài xế 15-20 triệu đồng mà anh Thực đề xuất là không phù hợp. Hãy làm thật tốt những việc nhỏ mà lan tỏa những thông điệp ý nghĩa.

Võ Văn Tuấn: Mình thấy có mấy việc các bạn chưa chú ý. Một là anh Hải đang bị stress vì công việc trong thời gian dài nên anh ấy làm việc này theo tôi hiểu là để xả tress và cũng có ý tích đức cho mình và gia đình. Hai, anh ấy làm một mình mới có thể trải nghiệm được cuộc sống thực. Ba, trong quá trình này anh ấy sẽ có thêm nhiều mối quan hệ mà chưa bao giờ anh ấy có được, có trải nghiệm mà chưa bao giờ anh ấy trải qua. Bốn, qua quá trình này, anh ấy sẽ định hình được cuộc sống tiếp sau của mình là gì, con người đôi khi cũng có những lúc suy nghĩ tới những cái đã qua và tìm con đường mới nếu muốn. Năm, nếu anh ấy muốn làm lớn hơn thì với các trải nghiệm thực tế, với các mối quan hệ mới thì anh ấy sẽ làm được. Giờ theo tôi, chúng ta chúc anh ấy vạn dặm bình anh là được.

Kiên: Tôi nghĩ, ngoài việc làm từ thiện ông Hải còn muốn từ công việc thiện này rong ruổi khắp nơi giảm áp lực trong thời gian còn công tác. Có người lui về ở ẩn, có người thì đi tu, người thì chọn phương án từ thiện kèm việc đi khắp đất nước. Làm được việc thiện đã tốt thì chỉ cần mọi người nghĩ thiện đã là tốt lắm rồi, mọi lời ác ý bỏ qua đỡ bận lòng.

Huy Tran: Mình nghĩ bài góp ý của tác giả đáng trân trọng, có điều nên nghĩ anh Hải cũng thừa tầm hiểu việc đó nhưng anh ấy chưa chọn. Ví dụ lập quỹ và huy động nếu làm đúng thì rất phức tạp về hành chính, mà không làm đúng thì có rủi ro bị quy chụp sai phạm.

Truong: Tác giả nói rất đúng. Nhưng đây là niềm yêu thích cá nhân, mọi người nên tôn trọng niềm vui của anh Hải.

Laogia: Việc này ông Hải dư sức làm và ông cũng cho biết có nhiều người sẵn sàng tài trợ. Tuy nhiên, như ông đã nói, trước mắt ông không muốn lình xình đến quản lý tiền bạc và chỉ làm theo ý nguyện cá nhân, hết sức thì nghỉ.

Lê Văn Hội: Về mặt lý thuyết thì ý tưởng tổ chức ra Quỹ Đoàn Ngọc Hải của anh Thực là rất tốt. Tuy nhiên, chỉ cần một nhân sự nào đó (ví dụ như nhân viên kế toán hoặc lái xe) không có cái tâm như anh Hải thì sẽ biến nó thành đơn vị kinh doanh, khi đó anh Hải có thể sẽ trở thành một nhân vật có hình ảnh khác trên mạng xã hội. Anh Hải cứ làm những gì mình thích nhé, nhưng để duy trì được sức khỏe lâu dài thì nên chỉ hoạt động trong phạm vi một tỉnh hoặc một thành phố là được rồi.

Đừng khuyên Đoàn Ngọc Hải cách làm việc thiện, hãy chúc anh vạn dặm bình an - 2

Ông Đoàn Ngọc Hải trên chiếc xe tự mua để chở bệnh nhân nghèo về quê. (Ảnh: Đăng Khoa)

Ngoài các ý kiến khuyên đừng đòi hỏi ông Đoàn Ngọc Hải "chơi lớn", một số người bình luận rằng thực ra làm từ thiện theo cách của ông hiện nay đã là "chơi lớn" rồi. 

Hồng Nam: Tôi thấy ông Đoàn Ngọc Hải trước nay vẫn luôn chơi lớn. Vụ dẹp vỉa hè trước đây cũng vậy mà chuyện làm từ thiện cũng vậy. Ổng bán tài sản mua nhà cho người vô gia cư ở miên phí, mua xe chở bệnh nhân nghèo. Đừng thấy ổng chỉ chở mỗi lần một người mà chê "chơi nhỏ". Lớn ở đây là ở tầm ảnh hưởng, ở sức truyền cảm hứng, để có thêm nhiều người làm việc thiện theo ổng (dù không làm cùng).

An: Bác ấy đã chơi rất lớn rồi đó chứ. Hãy để bác ấy thoải mái với cuộc sống của mình. Bác ấy vui với mỗi chuyến đi, và hạnh phúc vì điều đó. Đừng khuyên bác ấy mà ai đó hãy thay bác làm điều đó.

Bình: Không cần khuyên anh Hải chơi lớn đâu. Ảnh chơi vậy là lớn rồi.

Hiện bài viết "Phải chơi lớn, anh Đoàn Ngọc Hải ạ" tiếp tục được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được hàng nghìn tương tác.

Bạn có đồng tình với các ý kiến trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

M.N
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !