'Đừng biến phim thành rẻ tiền, tầm thường với sex'

(VTC News) - Liên quan đến vấn đề các nhà làm phim lạm dụng tung trailer với những cảnh sex nóng bỏng để thu hút khách tới rạp trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã nhận được ý kiến của PGS.TS, NSƯT Trần Duy Hinh - trưởng khoa sau Đại học trường ĐH Sân khấu điện ảnh về vấn đề này.

PGS.TS.NSƯT Trần Duy Hinh

Quảng cáo câu khách “văn hóa lùn”

Việc các nhà làm phim tung ra những đoạn trailer nóng như vậy chứng tỏ việc ở quảng cáo Việt Nam đang bị theo hướng chủ quan, các nhà làm quảng cáo cứ nghĩ ai cũng thích sex của các ông ấy cả. Nếu sex thì phải là sex đúng, thì người ta mới thấy hay. Nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại, chỗ nào cũng thấy sex thì rõ ràng người ta sẽ thấy nhàm.

Cái ngực mà nó còn được che bằng một lớp voan, thì sẽ gợi cho người ta rất nhiều điều, còn tê hê ra rồi thì nó thành trơ trẽn, mà cái kiểu đánh vào thị hiếu này, thì sẽ sinh ra một kiểu thị hiếu thấp, cuối cùng sinh ra nhàm và nhàm. Thực ra các nước nó đã làm từ thế kỉ trước rồi, làm từ lâu lắm rồi. Mỹ, Đan Mạch họ đã đi đầu trong trào lưu này .

Từ Rừng Nauy, Cánh đồng bất tận, Chơi vơi, Sống trong sợ hãi đến Bi, đừng sợ... Rõ ràng là phim nào người ta đưa sex vào cũng có cái mục đích của nó. Nhưng các nhà làm phim không biết hay cố tình không biết rằng vấn đề đó mình đi sau người ta nhiều quá, thậm chí nó đi sau cả cái thị hiếu của người dân Việt Nam mình, cứ tưởng rằng ai cũng thích, chứ thật ra chỉ có những người văn hóa lùn mới thích. Mục đích câu khách rõ ràng thật đấy, nhưng chỉ là câu cái loại khách thị hiếu thấp, văn hóa lùn.

Nói tóm lại là những người chẳng có tí lý tưởng nào mới thích đi xem và bị tò mò bởi mấy cái trailer đó. Các đạo diễn của chúng ta luôn luôn lẽo đẽo chạy theo sau. Cái đẹp nhất trên đời là tình huống, mình chưa tìm được tình huống hay, nên mình phải lấp vào đó những cảnh tình dục trần trụi hay những cảnh đấm đá nhoe nhoét máu. Trào lưu ấy trên thế giới qua rồi, bây giờ các nước trên thế giới nó quay trở lại sex một cách hết sức văn hóa, các phim đạt giải Oscar đấy thôi, có cảnh sex nhưng ít thôi, và là sex đẹp, sex có văn hóa.

Dùng sex như cho mỳ chính

Chúng ta phải biết dùng sex như cho mỳ chính, không có thì nó nhạt, cho nhiều thì ngọt gắt, phải cho vừa phải, đúng liều. Vấn đề của nó là anh bế tắc, bộc lộ sự bế tắc, anh không có cái gì để nói ngoài cái ấy, không tìm được tình huống nào, không tìm được gương mặt nào.

Một trailer hoàn toàn không cần thiết có tới từng ấy cảnh nóng, nếu có lắm thì đưa những tình huống hay, rồi đưa cảnh nóng vào như một cái đinh thôi, một cái đinh có thể treo được tranh, chứ anh đóng đến 2, 3 cái đinh thì chẳng biết treo cái gì.

Một cái trailer chỉ dài hai phút, nên cho một cảnh đóng đinh vào người xem thì hiệu quả hơn chứ. Trailer như hiện nay chỉ để người ta mãn nhãn về khâu sex thôi, chứ chưa nói lên được điều gì. Nhưng các đạo diễn không nhớ là có bao nhiêu món sex đã dọn sạch ra trailer rồi, thì khi vào rạp xem có còn gì thu hút người xem nữa đâu. Quảng cáo có bao nhiêu vốn đưa hết ra, thì khán giả chỉ đến rạp một lần, hai lần thôi.

Xưa nay bản năng là tình cảm rất thật trong con người, nếu có cả một quá trình chuẩn bị để đẩy lên cao trào, thì cảnh sex là bình thường. Có những bộ phim hút hồn cả nhân loại mà ko hề có một cảnh sex nào. Vậy thì việc lấy sex để tạo ra sự hấp dẫn, điều này người ta làm chán rồi, mà anh lại không làm được hơn, chỉ có trai trên gái dưới hay cho gái trên trai dưới đi nữa, thế giới nó đầy rồi, bây giờ anh không làm được hơn họ, thì anh càng làm nhiều, màn ảnh của anh càng bẩn bấy nhiêu. Anh càng làm nhiều, nó càng làm cho anh rẻ đi, anh không có gì hơn nên phải lấy cái này để câu khách, mà cái câu khách này lại phản chủ. Vì có bao nhiêu sex bày hết ra bên ngoài rồi, thì tôi cần gì đến rạp để xem nữa, vì nó chỉ có thế mà.

Đừng biến phim thành rẻ tiền và tầm thường

Cái giỏi của đạo diễn là phải để khán giả tham gia vào phim, chịu chung số phận với nhân vật, hưởng cái cay đắng, ngọt bùi của nhân vật trong phim, và kể cả cái sướng khoái với nhân vật trong phim. Cảnh sex phải khiến người xem rung lên thì mới đạt, mà muốn như thế phải có cả quá trình chuẩn bị.

Cảnh sex trong phim Việt tràn lan vô tội vạ, nhiều khi không ăn nhập gì với phim, làm bẩn phim, bẩn màn ảnh, thỉnh thoảng lắm mới có phim đẹp mắt.  Nếu chúng ta không phanh lại, sớm muộn gì cũng sẽ gặp làn sóng phản đối của khán giả. Bởi dân việt nam bây giờ dân trí cao, trình độ của họ khác rồi, phim nào câu khách câu giờ họ biết, phim nào nhạt họ biết ngay. Nên các nhà làm phim đừng theo voi ăn bã mía.

Phim Trung Quốc, Hàn Quốc có cảnh sex đâu mà đi chinh phục toàn thế giới, thật ra người làm phim có nhiều cảnh sex là để tự thỏa mãn chính mình đã. Nhưng những người xem có học thức sẽ thấy ngượng mặt vì cảnh nóng trên phim dung tục quá.

Mà tôi nghĩ các chân dài lấn sân sang điện ảnh nên nhớ rằng, không phải phải cứ có mặt đẹp chân dài là thành diễn viên. Nhìn mấy cô chân dài đóng cảnh nóng giả lắm. Có thể khi rẽ ngang họ không theo học lớp chính quy nhưng phải theo hoc những lớp ngắn hạn, phải hiểu thế nào là tròn vai, là phản cảm, là tình cảm...

Có những cảnh nóng tôi thấy rất đạt như trong phim Cô gái trên sông hay Tướng về hưu. Thậm chí trong Thương nhớ đồng quê, có cả cảnh thủ dâm, làm tình mà có ai la ó vì phản cảm đâu. Cái gì khiến người ta gợi bao giờ cũng đẹp chứ không phải cứ nói huỵch toẹt ra như trong mấy cái trailer câu khách kia.

Tôi có thể kết luận rằng, phim nào thì đối tượng người xem ấy, trailer như thế nào thì câu được khán giả ấy. Các nhà làm phim đừng tự biến phim mình thành loại phim rẻ tiền và tầm thường.

Thùy Linh
(ghi)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN