Dùng AI mạo danh tay đua Schumacher, tổng biên tập Die Aktuelle bị sa thải

AIThứ Bảy, 22/04/2023 22:39:39 +07:00

Tổng biên tập tạp chí Die Aktuelle bị sa thải sau cho đăng tải bài báo sử dụng AI để tạo ra những câu trích dẫn mạo danh tay đua huyền thoại Michael Schumacher.

Theo Tập đoàn truyền thông Funke - cơ quan chủ quản của tạp chí Die Aktuelle, Tổng biên tập Anne Hoffmann đã châm ngòi cho cuộc tranh luận lớn, sau khi tạp chí Die Aktuelle ngày 19/4 đã đăng bài phỏng vấn tay đua từng 7 lần vô địch F1 - cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi Schumacher bị chấn thương sọ não nghiêm trọng trong một tai nạn trượt tuyết năm 2013 tại dãy núi Alps (khu vực thuộc địa phận Pháp).

Giám đốc Tập đoàn Funke - bà Bianca Pohlmann - ngày 22/4 đã gửi lời xin lỗi công khai tới gia đình Michael Schumacher.

"Bài báo này để lại dư âm tồi tệ, gây hiểu lầm và lẽ ra không bao giờ nên xuất bản. Bài báo này không đáp ứng bất kỳ tiêu chuẩn báo chí nào mà chúng tôi - và độc giả của chúng tôi - mong đợi đối với một tập đoàn như Funke. Tổng biên tập của Die Aktuelle - bà Anne Hoffmann - người phụ trách tạp chí này từ năm 2009, hiện đã thôi giữ vai trò của mình", bà Pohlmann nêu rõ. 

Dùng AI mạo danh tay đua Schumacher, tổng biên tập Die Aktuelle bị sa thải - 1

Tay đua huyền thoại Michael Schumacher. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Bài báo gây tranh cãi trên đưa ra những câu trích dẫn được cho là của Schumacher, chia sẻ về tình trạng sức khỏe của ông, cũng như cuộc sống gia đình ông kể từ sau vụ tai nạn.

Trên thực tế, Schumacher không xuất hiện trước công chúng kể từ sau vụ tai nạn này và rất ít thông tin về sức khỏe của ông được công bố. Nhiều ý kiến cho rằng Schumacher đang gặp phải vấn đề về trí nhớ, cử động và phát âm. Cựu tay đua này đang được chăm sóc tại nhà (ở gần thủ đô Geneva của Thụy Sĩ).

Gia đình của huyền thoại 54 tuổi này cho biết đang lên kế hoạch kiện ra tòa vụ giả mạo thông tin trên. Trong một bộ phim tài liệu phát trên Netflix năm 2021, bà Corinna Schumacher - vợ của Michael Schumacher - từng nêu rõ: "Ông ấy thường nói: Riêng tư là riêng tư. Michael luôn bảo vệ chúng tôi và bây giờ chúng tôi đang bảo vệ Michael". 

Trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, Schumacher từng giành 7 danh hiệu vô địch F1, ngang bằng thành tích với Lewis Hamilton (người Anh). Tay đua người Đức này đã chiến thắng tại 91 chặng Grand Prix, đứng thứ 2 thế giới - sau thành tích 103 chặng của Hamilton.

Hiện con trai Michael Schumacher - Mick Schumacher, 24 tuổi - cũng đang nối nghiệp cha trên đường đua F1. Hiện anh là tay đua dự bị của đội Mercedes.

(Nguồn: Báo Tin Tức/Die Aktuelle)
Bình luận
vtc.vn