Đưa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh vào khu vực cách ly

(VTC News) - Trong phiên xét xử chiều nay 8/1, ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bị đưa từ phòng xử án vào khu vực cách ly.

Video: Phiên tòa xử ông Đinh La Thăng có gì đặc biệt?

Khoảng 13h30, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và Tham ô tài sản (điều 278 Bộ luật Hình sự 1999) xảy ra tại Tổng công ty PVC tiếp tục làm việc sau giờ nghỉ trưa.

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm tiếp tục được dẫn giải tới phòng xét xử vụ án.

Sau khi công tố viên đọc xong cáo trạng, bổ sung nội dung từng là đại biểu Quốc hội, bị cáo Đinh La Thăng bị đưa từ phòng xử án vào khu vực cách ly.

Tòa cũng áp dụng việc cách ly trong quá trình thẩm vấn với bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Dua ong Dinh La Thang va Trinh Xuan Thanh vao khu vuc cach ly hinh anh 1

 Công an dẫn giải ông Trịnh Xuân Thanh. (Ảnh: NLĐ)

Bị cáo đầu tiên được tòa đề nghị trả lời thẩm vấn là Vũ Đức Thuận - nguyên tổng giám đốc PVC về bản hợp đồng số 33. 

Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi Thuận về nhận thức của bị cáo rằng hợp đồng này đã đúng chưa. Thuận trình bày về các nội dung của hợp đồng. Thuận thừa nhận hợp đồng này không đúng quy định của pháp luật về nhà thầu.

Theo cáo buộc của VKS, ông Thuận đã ký Hợp đồng EPC số 33 tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng trái quy định.

Ông Vũ Đức Thuận cũng là người tham gia việc quyết định sử dụng hơn 1.111 tỷ đồng trong số này để tạm ứng sai mục đích, gây thiệt hại cho nhà nước trên 119 tỷ đồng.

Là tổng giám đốc PVC, ông Thuận còn cùng ông Thanh chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Ông Thuận được chia 800 triệu đồng...

Dua ong Dinh La Thang va Trinh Xuan Thanh vao khu vuc cach ly hinh anh 2

Bị cáo Vũ Đức Thuận được gọi thẩm vấn đầu tiên.

Sáng nay, ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm có mặt đầy đủ tại phiên tòa. 

Phòng xét xử của TAND TP Hà Nội trong phiên tòa này được sắp xếp theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, bỏ vành móng ngựa và thay bằng bục khai báo. Các bị cáo đều nhất trí các luật sư có tên trước đó bào chữa cho mình.

Trước khi VKS công bố cáo trạng xét xử 22 cựu lãnh đạo, cán bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), luật sư Nguyễn Văn Chiến (một trong sáu luật sư bảo vệ bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - cựu Phó tổng giám đốc PVN) nêu quan điểm cho rằng đây là vụ án lớn, phức tạp có nhiều lời khai đối lập.

Vì vậy, ông Chiến đề nghị tòa cách ly các bị cáo và nhân chứng có lời khai đối lập khi xét hỏi.

"Vụ án có quá trình điều tra truy xét rất nhanh, còn một số tài liệu, chứng cứ liên quan đến bị cáo và thân chủ luật sư chưa sao chụp, nghiên cứu, đề nghị cho phép luật sư và bị cáo được quyền tiếp xúc trong thời gian HĐXX làm việc", luật sư Nguyễn Chiến nói.

Dua ong Dinh La Thang va Trinh Xuan Thanh vao khu vuc cach ly hinh anh 3

 Luật sư Nguyễn Chiến, người bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Trong khi đó, Luật sư Đinh Anh Tuấn - luật sư bào chữa cho bị cáo Phùng Định Thực đề nghị tòa hướng dẫn cách giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa và đề nghị triệu tập thêm nhân chứng.

Video: Luật sư của bị cáo Phùng Đình Thực cung cấp chứng cứ, nhân chứng mới

"Theo khoản 1, điều 279, Bộ Luật Hình sự 2015 thì tôi phải cung cấp những tài liệu chứng cứ mới thu thập được cho thẩm phán chủ tọa phiên tòa, trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án. Tuy nhiên, đây là vụ án có tiến độ xét xử quá nhanh, nên tôi đã thu thập được nhưng chưa kịp giao nộp cho chủ tọa phiên tòa.

Vì vậy tại phiên tòa hôm nay, chúng tôi đề nghị HĐXX hướng dẫn cho chúng tôi cách giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa vì Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 chưa có quy định về việc giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa.

Thứ hai, tôi đề nghị HĐXX cho gặp thêm 1 người làm chứng đến tham dự phiên tòa để giúp chúng tôi làm rõ những chứng cứ vừa thu thập được có giá trị gỡ tội cho bị cáo Phùng Đình Thực. Đó là ông Hồ Công Kỳ - nguyên Chánh văn phòng PVN".

>>> Đọc thêm: Đề nghị triệu tập thêm nhân chứng trong vụ xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.