Đưa hối lộ, chủ Facebook 'Diệt giặc nội xâm' hầu tòa

(VTC News) - Chủ trang Facebook 'Diệt giặc nội xâm' đã được đưa ra xét xử sau 1 năm bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi đưa hối lộ.

Sáng 22/3, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đưa, nhận hối lộ, lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi xảy ra tại huyện Đắk Mil (Đắk Nông), trong đó có chủ Facebook 'Diệt giặc nội xâm' Trần Minh Lợi.

Dua hoi lo, chu Facebook 'Diet giac noi xam' hau toa hinh anh 1

 Bị cáo Trần Minh Lợi (áo vàng) tại phiên toà. (Ảnh: Kính Cận)

Theo cáo trạng, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đã bắt quả tang Hồ Đức Băng, Võ Ngọc Hà, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Ngọc Quý, Lương Văn Thanh và Nguyễn Ngọc Hậu đang đánh bạc với hình thức xóc đĩa trên địa bàn.

Tang vật thu được là hơn 4 triệu đồng. Tham gia bắt quả tang có Trung úy Lãnh Thanh Bình và Trung úy Trần Thanh Hải (công an huyện Đắk Mil).

Trong chiều 15/1, Công an huyện Đắk Mil ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 6 đối tượng trên để phục vụ công tác điều tra. Biết tin, Huỳnh Thị Cao Thương (vợ Hà), Nguyễn Thị Tý (mẹ Hậu), Trương Thị Lan (vợ Băng) gặp Huỳnh Kim Cao Trí (anh trai Thương) bàn cách xin tại ngoại cho người thân.

Do quen biết từ trước, Trí gọi điện cho Lãnh Thanh Bình (Công an huyện Đắk Mil) thì Bình cho biết mình có tham gia bắt vụ đánh bạc, sau đó giao lại cho đội điều tra, không có thẩm quyền giải quyết nhưng hướng dẫn viết đơn xin tại ngoại.

Dua hoi lo, chu Facebook 'Diet giac noi xam' hau toa hinh anh 2

 Nhiều người đến tham dự phiên toà.

Sau đó, Lan nhờ Nguyễn Xuân An (em con dì của Băng) làm đơn xin bảo lãnh cho Băng, đồng thời cho biết, muốn bảo lãnh thì phải đưa 20 triệu đồng. An đã gọi điện cho Lãnh Thanh Bình (bạn học cấp 3) để hỏi và được trả lời liên hệ với người nhà của những bị cáo khác mà làm.

Thông qua mạng xã hội facebook, An biết ông Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) thiết lập trang cá nhân phòng chống tham nhũng nên nói với ông Lợi về việc muốn tại ngoại phải đưa 20 triệu đồng/người.

Được sự hướng dẫn của ông Lợi, ngày 21/1/2016, An, Trí, Tý đã gặp Lãnh Thanh Bình ở quán cà phê và đưa cho Bình tổng cộng 60 triệu đồng. Sau khi có các đoạn ghi âm, ghi hình, ông Lợi không tố cáo ngay mà dùng các tài liệu này đe dọa, khống chế Bình tác động cho Băng, Hà, Hậu tại ngoại và trả lại tiền.

Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Lãnh Thanh Bình khai rằng, Lợi đã ép buộc mình phải đưa 500 triệu đồng, nếu không sẽ tố cáo. Nhưng Bình chỉ có khả năng đưa được 220 triệu đồng nên đã báo cáo việc nhận tiền và tố cáo Lợi về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, quá trình điều tra không đủ chứng cứ chứng minh hành vi này của Lợi.

Trong số các bị cáo, Trần Minh Lợi là người nhận được sự quan tâm nhiều nhất của dư luận trong thời gian gần đây. Theo đó, bị cáo lợi là chủ Facebook chống tham nhũng khá nổi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông.

Trước giờ xét xử, bị cáo Lợi xuất hiện trong bộ dạng gầy hơn trước. Tuy nhiên, bị cáo có thái độ khá vui vẻ trước khi bước lên vành móng ngựa. Phiên toà tiếp tục xét xử vào ngày 22-23/3.

>>> Đọc thêm: Chủ facebook 'Diệt giặc nội xâm' bị đề nghị truy tố

Video: Quan chức Trung Quốc nhận hối lộ từ 10 tỷ đồng trở lên sẽ đối mặt với án tử hình

Thanh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU