• Zalo

Dư luận Mỹ chưa hết phẫn nộ về hội nghị Helsinki, ông Trump tiếp tục mời ông Putin đến Mỹ

Thế giới Thứ Sáu, 20/07/2018 07:02:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin đến Washington vào mùa thu 2018 và đã chỉ thị cố vấn an ninh quốc gia thực hiện lời mời, Nhà Trắng cho biết ngày 19/7.

Thông tin được đưa ra 4 ngày sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Helsinki – sự kiện làm nên làn sóng phẫn nộ ở Mỹ vì cho rằng ông Trump thể hiện yếu đuối trước ông Putin và "phản bội" cơ quan tình báo Mỹ khi không công khai chỉ trích ông Putin về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một bài viết trên Twitter rằng ông Trump chỉ thị Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton thực hiện lời mời, dù các quan chức hàng đầu của chính phủ Mỹ chưa biết về những gì hai lãnh đạo Nga – Mỹ thảo luận tại phiên họp riêng ở hội nghị thượng đỉnh.

trump-putin-press-conf

 Tổng thống Mỹ - Nga tại họp báo chung ngày 16/7. (Ảnh: EPA)

Giám đốc tình báo Mỹ Dan Coats cũng nói ông không biết chuyện gì xảy ra tại Helsinki. “Bạn nói đúng, tôi không biết điều gì xảy ra tại cuộc họp đó” – Coats trả lời tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Colorado.

Theo Reuters, trong bối cảnh quan hệ Nga-Phương Tây còn nhiều căng thẳng và bất đồng lời mời đến Washington của ông Trump sẽ được xem là một chiến thắng đối với ông Putin, người đến Mỹ chính thức lần cuối hồi tháng 7/2007, theo lời mời của cựu Tổng thống George W. Bush. Trong suốt hai nhiệm kỳ khi ông Obama đương nhiệm, ông Putin chưa từng được mời tới Washington. 

Cả ông Trump và ông Putin đều ca ngợi hội nghị Nga – Mỹ ngày 16/7 là một thành công và cáo buộc các lực lượng ở Mỹ đang cố gắng hạ thấp những thành quả đạt được.

Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Chuck Schumer ngay lập tức chỉ trích kế hoạch mời Tổng thống Nga. “Cho đến khi chúng tôi biết điều gì xảy ra trong hai tiếng họp riêng ở Helsinki, Tổng thống không nên có thêm bất cứ tương tác một-một nào với Putin. Dù là ở Mỹ, ở Nga hay ở bất cứ đâu” – ông nói trong một tuyên bố.

Lần cuối một Tổng thống Nga chính thức đến Mỹ là tháng 6/2010 với chuyến thăm của ông DmitryMedvedev – hiện giờ là Thủ tướng Nga.

Video: Ông Putin tặng quà ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều