• Zalo

Du học sinh trong khu cách ly ở TP.HCM: Dậy từ 4h sáng học online

Du họcThứ Hai, 30/03/2020 07:29:52 +07:00

Thấm mệt sau hành trình dài về nước và lệch múi giờ, nhiều du học sinh vẫn thức khuya dậy sớm học online trong khu cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.

Cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, Phan Toàn, du học sinh ngành Công nghệ Thông tin tại Australia, cho hay ngay khi ổn định chỗ ở, Toàn tìm cách kết nối mạng Internet để theo kịp bài vở online ở trường.

Toàn giải thích mỗi môn học được chia thành các phần: Lecture (bài giảng), workshop (bài giảng kèm thực hành), practice (thực hành), lab (ngành Công nghệ Thông tin có thêm giờ làm trên máy tính).

Do dịch bệnh, mọi học phần đều được chuyển thành online. Với lecture và workshop, giảng viên sẽ thu âm trước rồi đẩy lên LMS (hệ thống học trực tuyến). Với các giờ thực hành, giảng viên dùng phần mềm Zoom để trao đổi với sinh viên.

Du học sinh trong khu cách ly ở TP.HCM:  Dậy từ 4h sáng học online - 1

Phan Toàn nhờ sự trợ giúp từ các sinh viên từng ở ký túc xá để vào Wi-Fi, học qua mạng. (Ảnh: NVCC)

"Những ngày đầu, sóng 4G ở ký túc xá yếu nên mìn phải tải hết bài giảng rồi nghe lại. Học trên Zoom thì khó hơn, giảng viên nói bị giật, hình ảnh đơ", Toàn cho hay.

Gặp vấn đề về Wi-Fi, Toàn vào diễn đàn sinh viên ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM để nhờ sự giúp đỡ. Nam sinh xúc động khi nhiều sinh viên sẵn sàng nhường thẻ Wi-Fi cho Toàn và hướng dẫn cách sử dụng.

Toàn cho biết trường của bạn ở Australia hỗ trợ sinh viên mùa dịch bằng cách lùi hạn ghi danh, đóng học phí (cenus date) qua giữa tháng 4. Sinh viên nào cảm thấy không học được có thể xin bảo lưu, học kỳ sau học tiếp. Những bạn học online kỳ này nhưng rớt môn hoặc điểm thấp, sẽ không bị ghi vào hệ thống và học bạ. Nhưng, sinh viên rớt môn phải đóng tiền học lại.

Với tình hình đại dịch khó lường, lo lắng việc xin bảo lưu sẽ dẫn tới visa bị hủy, rắc rối khi xin cấp mới, Toàn vẫn cố gắng theo lớp học online của trường. Múi giờ giữa Việt Nam và Australia chênh lệch 4 tiếng nên nhiều khi nam sinh này phải dậy từ 4h sáng để học qua mạng.

Du học sinh trong khu cách ly ở TP.HCM:  Dậy từ 4h sáng học online - 2

Không gian học tập của Mi Thanh và bạn cùng phòng tại khu cách ly ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. (Ảnh: NVCC)

Cùng cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, Mi Thanh, du học sinh từ Canada, cho biết do còn mệt sau chuyến bay dài, cộng thêm sinh hoạt đảo lộn do múi giờ giữa Việt Nam và Canada chênh lệch tới 11 tiếng, việc học của cô khá khó khăn.

Nữ sinh phải thức đêm hoặc dậy thật sớm để theo kịp lớp học ở Canada. Thêm vào đó, những ngày đầu ở khu cách ly, Thanh chưa biết cách mua thẻ truy cập Internet nên bỏ lỡ một số tiết học.

"Trường mình bắt buộc phải học online để hoàn thành khóa học nên ban đầu mình khá lo. Nhưng may là sau đó cũng có Wi-Fi để học, dù còn yếu do nhiều người dùng nhưng như vậy cũng đã ổn", Thanh cho hay.

 

Du học sinh trong khu cách ly ở TP.HCM:  Dậy từ 4h sáng học online - 3

Phòng học online ở khu cách ly của Huyền và các bạn. (Ảnh: NVCC)

Đại diện Trung tâm quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những người đang cách ly, ban quản lý cho phát Wi-Fi miễn phí với tốc độ trung bình. Ai có nhu cầu băng thông lớn hơn sẽ phải mua thẻ.

Tại khu cách ly Trung tâm Đào tạo nghề Thành An (huyện Thanh Trì, Hà Nội), Thúy Hiền, du học sinh trở về từ Hà Lan, chia sẻ khoảng thời gian cách ly của bạn giống kỳ nghỉ. Không chỉ được phục vụ chu đáo, Hiền và các bạn du học sinh còn được đơn vị bố trí phòng để học online.

"Các chú bội đội thu xếp hẳn một phòng học cho chúng mình học và lắp mạng ngay trong phòng. Bình thường là 23h đã phải đóng cửa nhưng do học online chênh lệch múi giờ, các chú mở cửa cho học thâu đêm luôn", Thúy Hiền cho biết.

Video: Cách ly phòng Covid-19, cô gái dùng thời gian dạy Tiếng Anh trực tuyến miễn phí

 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !