Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Du học sinh điển trai chia sẻ bí quyết săn học bổng 'khủng'

(VTC News) - Ngô Di Lân - Nam du học sinh điển trai tiết lộ những bí quyết để giành được học bổng và đạt điểm cao trong quá trình học.

Thành tích học tập đáng nể phục

Đạt học bổng High Potential Scholarship cho bậc Đại Học tại trường Đại Học Maastricht Hà Lan, Ngô Di Lân (sinh viên ngành Quan hệ quốc tế, trường ĐH College Maastricht, Hà Lan) còn có thành tích rất đáng nể với rất nhiều giải thưởng hùng biện bằng tiếng Anh và những lần tham dự các chương trình mô phỏng mô hình cuộc họp Liên Hợp Quốc dành cho sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
        Nam du học sinh điển trai Ngô Di Lân.

Nam du học sinh điển trai Ngô Di Lân.

Bên cạnh các môn chuyên ngành Quan hệ quốc tế, nam du học sinh điển trai này cũng học về Kinh tế, Luật và Triết học.
 
Sở hữu chiều cao 1m80, gương mặt điển trai và tài hùng biện giỏi, Di Lân từng là học sinh truyền cảm hứng nhất trường cấp 3 ở Thụy Điển, giải nhì cuộc thi hùng biện ở Hà Lan.

Anh cho rằng: “Cần kiên trì, nhẫn nại và khiêm tốn vì rất ít du học sinh có thể thích nghi ngay với khí hậu và nền văn hóa của nước bạn".

Ngoài thời gian học tập, Di Lân còn dành thời gian chơi các môn thể thao yêu thích như  bóng rổ, bóng bàn...
       Di Lân cho rằng cần kiên trì, nhẫn nại hơn mới thành công. Ảnh: NVCC

Di Lân cho rằng cần kiên trì, nhẫn nại hơn mới thành công. Ảnh: NVCC

Bí quyết giành học bổng

Anh cho biết, quá trình viết thư xin học bổng luôn gặp khó khăn với việc ôn thi các chứng chỉ và áp lực về thời gian, tiền bạc.

Di Lân cho rằng "Lời nói phải kết hợp hành động". Vì vậy, cậu bạn điển trai bắt đầu xin thầy cô thư giới thiệu, sau đó là bắt tay vào viết thư giới thiệu bản thân để gửi cho trường.

"Để viết thư giới thiệu về bản thân hấp dẫn và thu hút nhà tuyển sinh, bạn phải thực sự đam mê ngành học của mình vì đó là nền tảng của bức thư này", cậu đưa ra lời khuyên.

Di Lân chia sẻ: “Trong thư giới thiệu bạn phải thể hiện rằng bạn "biết mình đang làm gì", nghĩa là bạn phải cho thấy mình xác định được đường lối tương lai một cách rõ ràng. Điều cần thiết là bạn phải chỉnh sửa bức thư của mình sao cho phù hợp với đặc tính của mỗi trường. Nếu bạn dùng một bức thư cho tất cả các trường, bạn sẽ thất bại vì nó sẽ chung chung, thiếu sự đặc biệt".

Di Lân luôn giành phần lớn thời gian cho phần mở bài. Cậu bạn cố gắng gây ấn tượng ngay từ những câu mở đầu. Sau đó, cậu chăm chỉ ôn luyện và thi những chứng chỉ cần thiết.

Nam sinh đã chỉ ra nguyên nhân lớn nhất khiến bạn thất bại trong quá trình xin học bổng là hồ sơ chưa đủ độ "cạnh tranh" và ít có cơ hội trau dồi vốn tiếng Anh nên trình độ còn hạn chế.

Cậu chia sẻ: "Kể cả ở bậc tiến sỹ, nếu bạn có giỏi nhưng nhà trường không quan tâm đến lĩnh vực bạn muốn nghiên cứu thì họ sẽ không nhận bạn".
       Cậu bạn điển trai chia sẻ bí quyết đạt học bổng.

Cậu bạn điển trai chia sẻ bí quyết đạt học bổng.

Sau những kinh nghiệm và thành quả đạt được, Di Lân chia sẻ thêm những yếu tố để quyết định sự thành công khi xin học bổng bao gồm những tiêu chí:

Thứ nhất, bảng điểm đẹp, bao gồm cả điểm ở trường và điểm thi các chứng chỉ

Thứ hai, thư giới thiệu từ thầy cô có uy tín trong giới học thuật.

Thứ ba, thư giới thiệu bản thân để lại ấn tượng mạnh.

Thứ tư, trường hợp cảm thấy bạn hợp với họ, tức là họ cũng có chung các mối quan tâm với bạn trong lĩnh vực nghiên cứu.

Ngô Di Lân chia sẻ: "Đại Học Maastricht cũng có chính sách cho học sinh tham dự các khoá học trao đổi tại nhiều trường khác nhau trên thế giới. Du học trong khi đang du học là một điều khá hay, mình ủng hộ các bạn nên thử nếu có cơ hội. Bản thân mình dành nửa năm ở UCONN (Mỹ) và trải nghiệm này đã giúp mình cảm thấy tự tin hơn khi đưa ra quyết định theo học ở Mỹ ở bậc cao học".

"Hơn nữa, đơn giản là mình cảm thấy càng được ra ngoài nhiều, tiếp xúc với các môi trường khác nhau thì càng có dịp để mở mang tầm mắt và học hỏi, anh chia sẻ thêm".

Ngô Di Lân từng gây chú ý với bức thư gửi Bộ trưởng Bộ giáo dục, là một trong năm ứng cử viên xuất sắc được đại học Brandeis, bang Massachussetts (Mỹ)  cấp học bổng tiến sĩ toàn phần (45.000 USD/năm)

Lân cho biết: "Ngoài Brandeis, mình đã được nhận phục vụ cho chương trình thạc sỹ tại các trường Đại học Chicago (Mỹ), Sciences Po (Pháp) và Oxford (Anh), ở những nơi này thì mình đang trong quá trình được xét học bổng chứ chưa có quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, vì mình đã nhận lời mời từ Đại Học Brandeis nên mình đã từ chối đề nghị của các trường còn lại".
        Di Lân muốn sau này làm việc cho Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Di Lân muốn sau này làm việc cho Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Di Lân chia sẻ 5 bí quyết để giành được học bổng toàn phần học tiến sỹ tại Mỹ:

Thứ nhất, cần lên kế hoạch từ sớm, hãy dành cho bản thân ít nhất 5-6 tháng để có một bộ hồ sơ hoàn hảo. Bạn phải cần thời gian đủ nhiều để tìm hiểu về các trường và trau chuốt, hoàn thiện bộ hồ sơ của mình.

Thứ hai, phải nghiên cứu thật kĩ đội ngũ giảng dạy tại trường vì nếu họ không quan tâm đến những vấn đề mà bạn quan tâm thì dù bạn giỏi họ cũng sẽ không nhận.

Thứ ba, hãy cố gắng giành điểm GRE cao nếu bạn muốn vào các trường top. Nếu bạn định ứng dụng ngành khoa học xã hội thì điểm thuyết trình nói chung phải khoảng top 10% (khoảng 162/170 trở lên).

Thứ tư, giới thiệu về bản thân của bạn phải thật ấn tượng và phải nêu bật được mối quan tâm và các dự định nghiên cứu của bạn trong tương lai.

Thứ năm, hãy nhờ thầy cô có uy tín và dạy các môn liên quan đến ngành mà bạn ứng dụng để viết thư giới thiệu cho bạn.

Di Lân luôn quan niệm: "Mình là người Việt Nam, gia đình, người thân cúng như lòng trung thành của mình luôn dành cho Việt Nam nên mong muốn đóng góp cho nước nhà là điều tự nhiên. Ở nước ngoài, quá nhiều người tài nên đóng góp một phần công sức của mình vào phát triển đất nước sẽ có giá trị hơn, mình tin rằng Việt Nam cần mình hơn nhiều".

Ước mơ của Lân là sau khi kết thúc việc học tập ở nước ngoài sẽ được trở về nước hoạt động trong lĩnh vực Ngoại giao.


Lưu Ly
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN