• Zalo

'Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Nội đội vốn và chậm tiến độ, ai chịu trách nhiệm?'

Thời sự Thứ Tư, 19/06/2019 14:07:00 +07:00

Cử tri Hà Nội bày tỏ bức xúc trước việc dự án đường sắt Cát Linh – Hà Nội chậm tiến độ, đội vốn và đề nghị xử lý các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Sáng 19/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và trước kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội.

Tại hội nghị, nhiều cử tri quận Hoàn Kiếm phát biểu sôi nổi, nêu lên các ý kiến, đóng góp với Đoàn Đại biểu Quốc hội của TP. Trong đó, cử tri Nguyễn Hữu Cử (phường Hàng Đà, Hoàn Kiếm) bày tỏ bức xúc về dự án đường sắt cao tốc Cát Linh - Hà Đông do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, đề nghị quy trách nhệm cho đơn vị, cá nhân liên quan khiến dự án đội vốn, chậm tiến độ.

dbcu

Cử tri Nguyễn Hữu Cử phát biểu tại buổi tiếp xúc. 

“Sau nhiều lần thất hẹn, công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng, tổng thầu Trung Quốc vẫn chưa hoàn thành các hạng mục kiến trúc như nhà ga, mái che, cầu thang. Cử tri chúng tôi biết đến thời điểm này, dự án đã hoàn thiện 99% hạng mục nhưng đăng kiểm an toàn, công nghệ vận hành vẫn chưa có.

Vấn đề đội vốn, cần xem xét trách nhiệm thuộc về ai. Công trình đưa và chậm tiến độ nhiều năm ai sẽ chịu trách nhiệm trả lãi ngân hàng cho phía Trung Quốc, quy trách nhiệm thế nào?”, cử tri Nguyễn Hữu Cử bức xúc.

Cử tri Cử còn nhấn mạnh: “Trong khi dự án chưa hoàn thành, phía Trung Quốc đã đưa người nhà, người dân Trung Quốc sang thăm quan dọc tuyến đường sắt cao tốc Cát Linh – Hà Đông, coi dự án này như điểm du lịch của họ”.

Qua đó, ông Nguyễn Hữu Cử kiến nghị: “Đây là công trình vốn ODA, mà bên cho vay ODA có quyền chỉ định thầu. Trung Quốc đưa đơn vị thầu của nước này vào, vậy ai sẽ phạt họ khi chậm tiến độ? Do đó, chúng tôi đề nghị nếu đối tác vi phạm cũng cần có biện pháp xử lý, không vì việc vay vốn của họ mà phải chịu thiệt”.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Đại biểu Bùi Thị Huyền Mai, Phó đoàn chuyên trách ĐBQH TP Hà Nội xin tiếp thu các ý kiến của cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc.

Bà Mai cảm ơn những ý kiến phát biểu, đóng góp của của cử tri và cho biết Đoàn ĐBQH Hà Nội trân trọng tiếp thu, lắng nghe và sẽ phản ánh ý kiến của cử tri đến cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, Đại biểu Bùi Thị Huyền Mai cũng bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều cuộc tiếp xúc cử tri hơn nữa để các đại biểu được lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân trong thời gian tới.

Xuân Trường - Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều