Đồng phạm của ông Đinh La Thăng thay đổi lời khai, Hà Văn Thắm từ chối đối chất

(VTC News) - Tại phiên toà sáng nay, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã thay đổi lời khai trước đó với cơ quan điều tra nhưng ông Hà Văn Thắm cũng không muốn đối chất với ông Quỳnh.

Sáng 21/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm trong vụ góp 800 tỷ đồng vào ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Ninh Văn Quỳnh thay đổi lời khai

Sáng nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh là người tham gia xét hỏi đầu tiên.

Trả lời chính luật sư bào chữa cho mình về lý do nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn (Nguyên Phó TGĐ PVN), bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho biết, khi Sơn đưa tiền lần đầu Quỳnh chưa rõ đây tiền gì. Sau này, khi Sơn báo là tiền Oceanbank chăm sóc khách hành của PVN ông Quỳnh mới biết.

Dong pham cua ong Dinh La Thang thay doi loi khai, Ha Van Tham tu choi doi chat hinh anh 1

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh.

Bị cáo Quỳnh xác nhận nhận tiền từ ông Sơn "khoảng" 10 lần chứ không phải "chắc chắn" 10 lần. Theo ông Quỳnh, do ông Sơn tự nguyện đưa tiền chứ không có sự đòi hỏi hay trao đổi, bàn bạc trước đó.

Mỗi lần đưa tiền, ông Sơn thường nói với ông Quỳnh: "Em biếu anh chai rượu, em biếu anh cái áo" chứ không nói cụ thể là đưa bao nhiêu tiền.

Tại phiên tòa, một số lời khai của ông Quỳnh có sự thay đổi với lời khai được cơ quan điều tra công bố trong cáo trạng trước đó.

Trả lời về vấn đề này, ông Quỳnh trần tình: "Khi bị bắt giam, tinh thần tôi khá hoảng loạn nên có thể lời khai của tôi chưa chính xác.

Tôi triển khai lĩnh vực gì tôi nhớ tôi đã khai nhận. Việc nhận tiền với  bị cáo Sơn không có sự tính toán, trao đổi về số phần trăm. Sự việc xảy ra quá lâu, bị cáo khẳng định bị cáo khai theo trí nhớ của mình".

Video: Ông Đinh La Thăng phủ nhận trách nhiệm thu hồi 800 tỷ đồng thua lỗ

Trước đó, theo cáo trạng của VKS, về số tiền 20 tỷ đồng nhận từ Nguyễn Xuân Sơn, Quỳnh biết rõ không phải là tiền của cá nhân Sơn, mà là nguồn tiền lãi ngoài của PVN gửi tại Oceanbank. Còn việc Sơn lấy tiền từ Oceanbank bằng cách nào thì Quỳnh không biết.

Lý do Nguyễn Xuân Sơn đưa số tiền 20 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh là do Quỳnh là Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN.

Sơn dùng tiền của Oceanbank chi cho Quỳnh để Quỳnh có những quan tâm, giúp đỡ, tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo PVN ban hành chủ trương, chỉ đạo có lợi cho Oceanbank.

Thực tế, trong thời gian PVN góp 20% vốn điều lệ của Oceanbank, các đơn vị thành viên của PVN luôn có số dư tiền gửi lớn, dao động từ 18.000 đến 20.000 tỷ đồng tại Oceanbank. Do vậy, Oceanbank đã thông qua  Nguyễn Xuân  Sơn để đưa tiền cho Quỳnh. 

Nguyễn Xuân Sơn: "Dùng 50 tỷ đồng để chi đối nội, đối ngoại"

Ngay sau lời khai của Ninh Văn Quỳnh, luật sư cho gọi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn lên đối chất. Theo đó, ông Sơn khai nhận, quá trình giao tiền cho ông Quỳnh được chia làm 2 giai đoạn.

Trong số 20 tỷ đồng đưa cho ông Quỳnh, tần suất khoảng 10 lần, lần nhiều nhất là 5 tỷ đồng, có lần 2, 3 tỷ đồng. Theo ông Sơn, đây là tiền chính sách khách hàng của Oceanbank.

Bị cáo Sơn giải thích: "Trước đó, bị cáo có thời gian làm việc trong ngân hàng Oceanbank và dành hết tâm huyết cho ngân hàng nên ông Hà Văn Thắm biết và hiểu. Bởi vậy, sau khi tôi đi rồi, ông Thắm vẫn nhờ tôi giúp ngân hàng tiếp tục chăm sóc khách hàng".

"Tôi nhận lời giúp ông Thắm chỉ với mục đích làm cho hoạt động của ngân hàng tốt hơn. Thực tế thì hoạt động của ngân hàng rất tốt, và có nhiều cán bộ, công nhân viên của PVN gửi tiền vào ngân hàng Oceanbank.

Khi đưa tiền cho ông Quỳnh, tôi cũng nói đây là tiền chăm sóc khách hàng PVN của Oceanbank, còn việc sử dụng như thế nào phải do anh quyết định. Giai đoạn đầu tôi nói rất rõ là phải chi bao nhiêu phần trăm cho khách hàng.

Anh Quỳnh không bao giờ đòi bao nhiêu phần trăm cả. Có lần anh Thắm mua cho anh Quỳnh một căn hộ tại Star City. Anh  Quỳnh không đòi hỏi nhưng thấy ngân hàng chăm sóc như thế thì anh Quỳnh tận tâm với ngân hàng nhiều hơn", ông Sơn nói.

Tại phiên tòa sáng 21/3, bị cáo Ninh Văn Quỳnh phủ nhận việc được Hà Văn Thắm mua một căn hộ ở Star City.  

Đối chất việc này, ông Sơn cho biết: "Việc ông Hà Văn Thắm mua nhà cho Quỳnh, căn hộ này không biết đã xây dựng hoàn thiện hay chưa, nhưng giấy tờ mua nhà thì đã giao cho ông Quỳnh ở thời điểm đó".

Bị cáo Sơn cũng khai nhận, trong thời gian làm Phó TGĐ tại PVN, trong tổng số tiền bị cáo  Sơn nhận từ Hà Văn Thắm ông có giữ lại khoảng 50 tỷ đồng để chi cho công việc đối nội, đối ngoại của PVN.

Theo ông Sơn, số tiền chăm sóc khách hàng hoàn toàn phụ thuộc vào lượng tiền gửi của PVN tại Oceanbank và số tiền gửi của PVN tại Oceanbank khá ổn định.

Hà Văn Thắm: "Tôi không mua nhà cho ông Quỳnh"

Sau khi nghe lời khai của ông Sơn và Quỳnh, tại phiên tòa, ông Hà Văn Thắm (Cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng Oceanbank) cho biết, việc mua căn hộ cho Quỳnh tại tòa nhà  Star City là do ông Sơn.

"Anh Sơn có mua và nhờ tôi chuyển hợp đồng cho anh Sơn. Trong thâm tâm tôi nghĩ, anh Sơn mua nhà cho anh ấy chứ không biết mua cho anh Quỳnh. Sau đó, tôi đã giao giấy tờ mua bán cho anh Sơn. Còn việc anh Sơn lấy hợp đồng mua bán làm việc gì thì tôi không biết", ông Thắm nói.

Dong pham cua ong Dinh La Thang thay doi loi khai, Ha Van Tham tu choi doi chat hinh anh 2

Nhân chứng Hà Văn Thắm.

Theo lời khai của người làm chứng Hà Văn Thắm, số tiền ông Thắm đưa cho ông Sơn chuyển cho ông Quỳnh là chính sách của khách hàng của Oceanbank chi cho khách hàng của PVN chứ không phải chi cho bất cứ cá nhân nào cả.

"Tôi không chi tiền riêng cho anh Quỳnh, Sơn hay bất kỳ một lãnh đạo nào của PVN cả. Việc chi như anh Sơn đã khai là đối nội, đối ngoại của PVN thì  là mục đích chung của tập đoàn PVN thì tôi không có ý kiến. Còn thực tế, việc chi như thế nào để xảy ra như vậy thì nằm ngoài dự kiến của tôi", ông Thắm khẳng định tại phiên tòa.

Trước yêu cầu của luật sư muốn ông Thắm đối chất với ông Quỳnh tại phiên tòa, ông Thắm bày tỏ: "Tôi rất bất ngờ về việc này. Số tiền đó như tôi đã nói là ngân hàng Oceanbank không chi cho anh Quỳnh, anh Sơn...

Việc này là không đúng chủ trương của chúng tôi. Tôi không đối chất với anh Quỳnh, lời khai của tôi và anh Sơn về số tiền đã khớp nhau nên không cần đối chất thêm nữa. Tôi với anh Quỳnh chưa bao giờ trực tiếp làm việc với nhau, gặp qua vài lần chỉ chào hỏi nên không có gì để đối chất với anh Quỳnh nữa cả".

>>> Đọc thêm: Góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank: Những tình tiết quan trọng trong hai ngày xét xử

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.