Đồng nghiệp tiễn biệt John McCain tại Đồi Capitol

Các nghị sĩ và người dân sẽ bày tỏ lòng tiếc thương với McCain khi linh cữu của thượng nghị sĩ được đặt tại khu Rotunda ở đồi Capitol tại Washington.

Linh cữu của thượng nghị sĩ John McCain được máy bay đưa từ Arizona tới thủ đô Washington và sẽ được đưa đến Đồi Capitol, tức tòa nhà quốc hội Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã đích thân đón linh cữu của McCain và gia đình của cố thượng nghị sĩ khi máy bay hạ cánh tại căn cứ Andrews, bang Maryland.

Dong nghiep tien biet John McCain tai Doi Capitol hinh anh 1

 John McCain tại Pennsylvania tháng 10/2017.

McCain trút hơi thở cuối cùng tại Arizona vào chiều 25/8 vì ung thư não, hưởng thọ 81 tuổi. Các sự kiện tưởng niệm ông kéo dài trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 29/8. Hàng nghìn người đã đến viếng tại tòa nhà nghị viện Arizona và nhà thờ thành phố Phoenix ngày 29 và 30/8.

Hàng trăm thành viên quốc hội Mỹ, bao gồm 99 đồng nghiệp của McCain tại thượng viện, dự kiến tham dự buổi lễ hôm nay. Các thống đống bang, nhà ngoại giao và quan chức khác cũng sẽ có mặt.

Hoạt động tưởng niệm McCain tại Washington sẽ diễn ra trong hai ngày. Ngày 1/9, lễ viếng sẽ được tổ chức tại Nhà thờ quốc gia Washington với sự tham dự của hai cựu tổng thống George W. Bush và Barack Obama. Ông McCain được an táng tại nghĩa trang Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland ngày 2/9.

Dong nghiep tien biet John McCain tai Doi Capitol hinh anh 2

 Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, có mặt tại địa điểm tổ chức lễ viếng. (Ảnh: Reuters)

Dong nghiep tien biet John McCain tai Doi Capitol hinh anh 3

 Linh cữu John McCain sẽ được đặt trên bục đen ở giữa. 

Vào 11h (22h giờ Hà Nội), linh cữu phủ quốc kỳ của McCain sẽ được lính danh dự rước vào khu Rotunda của Đồi Capitol. Đây là khu tháp hình tròn có đường kính mái gần 30 m và cao gần 55 m, nằm ở trung tâm của Capitol, chuyên được sử dụng cho các nghi lễ quan trọng. Linh cữu sẽ được đặt trên bục gỗ từng được sử dụng để đỡ quan tài tổng thống Abraham Lincoln năm 1865.

Dong nghiep tien biet John McCain tai Doi Capitol hinh anh 4

 Khu Rotunda ở Đồi Capitol. (Ảnh: AOC)

Trước lễ viếng, các đồng nghiệp đã ca ngợi các đóng góp của McCain cho chính trường Mỹ. "John McCain là người khổng lồ trong thời đại chúng ta, không chỉ vì những gì ông ấy đạt được, mà còn vì bản thân con người ông và điều ông ấy đã đấu tranh cho suốt cuộc đời mình", Chủ tịch Hạ viên Paul Ryan hôm qua nói.

McCai "là người yêu nước và đã phụng sự cho đất nước suốt đời. Chúng tôi sẽ nhớ ông ấy", Thượng nghị sĩ Bob Corker nói.

Dong nghiep tien biet John McCain tai Doi Capitol hinh anh 5

 Đồi Capitol treo cờ rủ để tưởng nhớ McCain. (Ảnh: Reuters)

Dong nghiep tien biet John McCain tai Doi Capitol hinh anh 6

 Nhân viên an ninh gác ở Đồi Capitol. (Ảnh: Reuters) 

Tổng thống Mỹ Trump sẽ không đến dự lễ viếng hôm nay, thay vào đó, Phó tổng thống Mike Pence sẽ phát biểu. Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cũng có mặt. Ngoài ra, Trump cũng không được mời đến lễ tang và lễ an táng của John McCain.

Người mẹ 106 tuổi của McCain, Roberta cùng vợ của ông, Cindy và 7 người con sẽ có mặt tại buổi lễ.

Nhiều người dân mang quốc kỳ và ảnh John McCain đến xếp hàng ở bên ngoài tòa nhà quốc hội. Họ sẽ được vào viếng từ vào 13-20h ngày 31/8 (0-7h ngày 1/9 giờ Hà Nội).

Dong nghiep tien biet John McCain tai Doi Capitol hinh anh 7

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, đại diện của chính quyền Trump, chào hỏi mẹ của John McCain. (Ảnh chụp màn hình)

Dong nghiep tien biet John McCain tai Doi Capitol hinh anh 8

 Trời đổ mưa tại Washington. Linh cữu phủ quốc kỳ rước trên các bậc thang để đưa vào trong điện. (Ảnh: Reuters)

Dong nghiep tien biet John McCain tai Doi Capitol hinh anh 9

 Lính danh dự đặt linh cữu lên bục đen ở khu Rotunda. (Ảnh chụp màn hình)

Lễ viếng được mở đầu bằng một lời cầu nguyện tôn vinh sự cống hiến của McCain đối với đất nước và tinh thần "sẵn sàng nói sự thật theo cách hiểu của mình, bất kể quan điểm chính trị".

Tại lễ tiên biệt Thượng nghị sĩ John McCain, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu: "Trong 35 năm, John đã phục vụ tại những hội trường này, dưới mái vòm này. Ông ấy đã chiến đấu vì những điều ông ấy tin tưởng. Trong những năm tháng của tôi ở quốc hội và ở vai trò phó tổng thống, chúng tôi có những lúc bất đồng.

Tuy nhiên, sự ủng hộ của ông đối với mô hình chính quyền hạn chế (chính thể liên bang chỉ sở hữu quyền lực được người dân trao cho, trong phạm vi hiến pháp), cải cách thuế và hỗ trợ cho lực lượng vũ trang chắc chắn đã khiến đất nước chúng ta trở nên thịnh vượng và an toàn hơn.

Ông ấy sẽ được nhiều người tưởng nhớ. Như lời Tổng thống Trump nói hôm qua, chúng tôi tôn trọng đóng góp của ông cho đất nước".

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan phát biểu tại buổi lễ, nói rằng ông sẽ nhớ tinh thần chiến đấu của McCain và cống hiến của thượng nghị sĩ cho đất nước. 

"Điều nổi bật về John McCain là những điều ông ấy đấu tranh để thúc đẩy", Ryan nói.

John McCain sinh ra trong gia đình có bố và ông là tướng hải quân 4 sao. McCain đại diện cho Arizona tại thượng viện và hạ viện trong 35 năm.

Ông từng có thời gian tham chiến ở Việt Nam với tư cách phi công hải quân. Khi thực hiện cuộc ném bom ngày 26/10/1967, máy bay của McCain bị bắn trúng trên bầu trời Hà Nội và ông trở thành tù binh chiến tranh. McCain cùng nhiều tù binh Mỹ khác được trao trả ngày 14/3/1973.

Ông sau đó trở thành một trong những tiếng nói đi đầu vận động bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ và thúc đẩy quan hệ song phương. Thượng nghị sĩ từng tranh cử tổng thống Mỹ hai lần vào các năm 2000 và 2008 nhưng không thành công.

Video: Đồng nghiệp tiễn biệt Thượng nghị sĩ John McCain tại Đồi Capitol

>>> Đọc thêm: Vì sao Nhà Trắng soạn xong thông cáo ông McCain qua đời nhưng không công bố?

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU