Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Động đất tại Nhật có liên quan đến “Siêu mặt trăng”?

(VTC News) – Các nhà khoa học vừa đưa ra tuyên bố nói rằng trận động đất với cường độ cực mạnh vừa xảy ra tại Nhật Bản không liên quan gì đến hiện tượng “Siêu mặt trăng” dự kiến sẽ xảy ra vào ngày 19/3 tới đây.

Theo các nhà thiên văn vào ngày 19/3 tới đây, Mặt trăng sẽ xoay quanh Trái đất gần hơn trong 18 năm qua, với khoảng cách 356.577km.

 

Vào thời điểm đó, Mặt trăng sẽ tròn, to và sáng hơn, mà nhà chiêm tinh học Richard Nolle gọi là “Siêu mặt trăng” (Supermoon).


Một số website về thiên văn học đã dẫn chứng hiện tượng “Siêu mặt trăng” từng xảy ra trong các năm 1955, 1974, 1992 và 2005 khiến thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, ví dụ điển hình được liên hệ là thảm họa sóng thần ở Indonesia làm hàng trăm ngàn người thiệt mạng, sự kiện này xảy ra chỉ hai tuần trước khi Mặt trăng tiến gần Trái đất nhất vào năm 2005.

Tiến sỹ Paul Walker, chuyên gia khí tượng của trang dự báo thời tiết nổi tiếng AccuWeather Inc cho kênh truyền thông ABC News hay: “không có bất kỳ liên hệ nào giữa sự dịch chuyển ví trí của mặt trăng và trận động đất 8,9 độ richter vừa xảy ra tại Nhật Bản”.

“không có bất kỳ liên hệ nào giữa sự dịch chuyển ví trí của mặt trăng và trận động đất.  

“Tôi không cho là động đất xuất hiện cùng với sự dịch chuyển vị trí của mặt trăng. Mặt trăng thay đổi vị trí chỉ có thể gây ra hiện tượng thuỷ triều dâng cao hơn mức bình thường. Tôi chưa từng nghe nói đến những liên hệ giữa sự thay đổi vị trí của mặt trăng và các hiện tượng thiên tai và thời tiết cực đoan”. – Tiến sỹ Paul Walker nói thêm.


Trước đó, nhà chiêm tinh học Nolle đã viết rằng “Siêu mặt trăng” trong năm nay cũng đã từng xảy ra trước khi các vụ động đất ở Christchurch, New Zealand vào tháng 2 vừa qua. Thông tin này đã khiến nhiều người tỏ ra lo lắng.

 

Ông Nolle cũng đã nói rằng “Siêu mặt trăng” cũng liên quan đến các sự kiện thiên tai như thảm hoả từ cơn báo Katrina và trận động đất mạnh 8.8 độ richter ở Chile.


Một chuyên gia thiên văn học khác đến từ NASA là ông Dave Williams trong một bức thư điện tử gửi đến ABC News cũng tỏ thái độ đồng tình với quan điểm của Tiến sỹ Paul Walker và ông cũng nói rằng không có liên hệ giữa sự dịch chuyển của mặt trăng và các thảm hoạ thiên nhiên, đặc biệt là động đất.

Tin liên quan

» Nhật Bản tiếp tục “dính” động đất mạnh 6,8 độ richter
» Động đất ở Nhật: Ngân hàng TW ra tay cứu nền kinh tế
» Động đất tại Nhật khiến giá dầu thế giới giảm nhẹ
» Động đất ở NB: Có rò rỉ hạt nhân tại nhà máy nguyên tử
» TT Nguyễn Tấn Dũng điện thăm hỏi sau động đất tại Nhật
» Nhiều doanh nghiệp Việt đình trệ mối hàng vì động đất
» Động đất lịch sử: Gần 2000 người Nhật có thể đã chết
» Nước lửa 'nhấn chìm' Nhật Bản sau động đất
» Clip: Hình ảnh kinh hoàng từ động đất, sóng thần ở Nhật
» Động đất gây “địa chấn” với kinh tế và sản xuất

Lê Dũng (theo AFP, ABC News)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN