Đơn kiến nghị chấn chỉnh VFF: Manh mún, chưa thuyết phục

Thể thaoThứ Sáu, 02/09/2016 15:08:00 +07:00

Đơn kiến nghị chấn chỉnh VFF dù được cho là mang nhiều ý nghĩa song dường như lại phản ánh sự manh mún, thiếu thuyết phục, thiếu tầm chiến lược của những người đứng tên.

1. Đúng là bóng đá Việt Nam, chính xác hơn là V-League, giải đấu lớn nhất của Việt Nam mùa giải này và những mùa trước đó, có dấu hiệu đi xuống toàn diện, từ chất lượng giải đấu đến công tác tổ chức… khiến dư luận, người trong cuộc đến các chuyên gia cảm thấy thất vọng, chán nản.

Việc các chuyên gia có đơn kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao&Du lịch (VH-TT&DL)để “cứu” V-League nói riêng, chấn hưng bóng đá nước nhà nói chung là một hành động đáng hoan nghênh. Nó cho thấy tâm huyết của những người ký tên vào bản kiến nghị và cũng cho thấy, dù bết bát, nhưng V-League vẫn nhận được sự quan tâm nhất định của khán giả, dư luận…

Tuy nhiên, vấn đề mà các chuyên gia đề cập trong đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL lại đi sâu vào bộ máy lãnh đạo VFF và nặng yếu tố cá nhân thay vì hướng đến những giải pháp toàn diện, cụ thể để đưa bóng đá nước nhà thoát vòng luẩn quẩn.

donkiennghi-0842

Đơn kiến nghị chấn chỉnh hoạt động của VFF 

2. Ông Trần Song Hải, một người hâm mộ đầy tâm huyết của bóng đá Việt Nam, đồng thời hiện là Chủ tịch Hội CĐV Việt Nam cho rằng, nếu là cá nhân ông khi có cơ hội được gặp Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL để bày tỏ những mong muốn phát triển bóng đá nước nhà, ông sẽ phải chuẩn bị một bản kế hoạch chu đáo, có tính định hướng cùng những giải pháp cụ thể, khoa học, logic và đầy tính thuyết phục. Khi đó, cuộc gặp mới mang tới hiệu quả và có thể tạo đột biến.

Nếu chỉ là một đơn kiến nghị chung chung, rất khó để một nhà quản lý mang tính vĩ mô của một ngành thuộc Chính phủ như Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đứng ra đối thoại và giải quyết thấu đáo.

Nói cách khác, những gì mà các chuyên gia muốn nói với người đứng đầu ngành VH-TT&DL vẫn còn manh mún, nó chưa có tính thuyết phục ngay với chính cả những người trong giới là các cựu cầu thủ, chuyên gia...

vff-khong-mat-doan-ket-dung-xuyen-tac-loi-phan-bien-0

 "VFF không mất đoàn kết", phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ khẳng định hồi đầu năm

3. Đến đây tôi chợt nhớ, khi nói về những hạn chế trong tư duy của người Việt, Nhà sử học – Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc hơn một lần từng khẳng định: Người Việt giỏi ứng biến, rất mạnh khi hợp lại với nhau trước những tình huống sống còn… nhưng tư duy còn manh mún, chưa có tầm nhìn dài hạn.

Những người làm bóng đá Việt Nam lâu nay luẩn quẩn trong tư duy này khiến bóng đá Việt Nam chưa thực sự bứt phá. Đó là điều không thể phủ nhận. Nhưng ngay cả những người tâm huyết, muốn đưa bóng đá nước nhà thoát khỏi vòng luẩn quẩn, tầm nhìn cũng không vượt qua được chính… cái hiên nhà.

Hà Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !