Đốn hạ gần 100 cây xanh, chở về nhà giáo viên và phó chủ tịch HĐND xã

(VTC News) - Gần 100 cây xanh hơn 10 năm tuổi tại khuôn viên trường mầm non Thụ Lộc, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bất ngờ bị đốn hạ rồi chở về nhà riêng của giáo viên, phó chủ tịch xã này.

Thời gian gần đây, hàng trăm phụ huynh tại xã Phù Lưu bức xúc phản ảnh việc gần 100 cây xanh của Trường mầm non Thụ Lộc bất ngờ bị đốn hạ rồi chở về thẳng nhà riêng của giáo viên và phó chủ tịch xã này để sử dụng.

Don ha gan 100 cay xanh, cho ve nha giao vien va pho chu tich HDND xa hinh anh 1

Trường Mầm non Thụ Lộc, nơi gần 100 cây xanh bị đốn hạ 

Theo đó, ngày 16/10, lợi dụng việc tỉa cành, phát quang để phòng tránh cơn bão số 7, chị Trần Thị Thắm, hội phó Hội phụ huynh cùng với cô Phạm Thị Nga và cô Lê Thị Hiền giáo viên của Trường mầm non Thụ Lộc đã thuê người đến chặt phá nhiều cây xanh trong khuôn viên trường.

Theo ghi nhận của PV, có tất cả 93 cây xanh bị chặt phá, trong đó có 58 cây chặt sát gốc, 35 cây chặt ngang thân cách mặt đất chừng 3-4m. Trong số những cây bị chặt tận gốc, nhiều cây đã có đường kính hơn 30cm.

Được biết, Trường mầm non Thụ Lộc xây dựng năm 2005, với diện tích khoảng 6.000m2. Toàn bộ hệ thống cây xanh tại trường được trồng từ 10 năm trước, tạo bóng mát, không khí vui chơi cho các cháu.

“Giờ chặt hết như thế này chúng tôi thấy rất vô lý, không biết họ chặt nhằm mục đích để làm gì nhưng thấy thuê người chặt cả đêm, xong thuê xe chở về nhà là chúng tôi không đồng tình rồi”, một phụ huynh bức xúc nói.

Don ha gan 100 cay xanh, cho ve nha giao vien va pho chu tich HDND xa hinh anh 2

Nhiều cây xanh bị chặt ngọn 

Don ha gan 100 cay xanh, cho ve nha giao vien va pho chu tich HDND xa hinh anh 3

 Thậm chí cưa tận gốc

Một điều lạ là toàn bộ số gỗ từ các cây bị đốn hạ trên đã được chị Thắm, cô Nga và cô Hiền mang về nhà mình để sử dụng, đồng thời một phần lớn số cây bị đốn hạ được vận chuyển về tư gia nhà ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch HĐND xã Phù Lưu.

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Phù Lưu cho biết, sau sự việc xảy ra, xã đã thành lập đoàn kiểm tra và bắt phía nhà trường báo cáo bằng văn bản toàn bộ sự việc.

“Việc ông Thạch có chỉ đạo chặt hay không thì chúng tôi đang xác minh nhưng việc ông Thạch đi thuê xe và chở cây về nhà mình là có thật. Trước mắt chúng tôi ấn định giá thành phẩm của những số cây bị chặt và thu lại tiền, đồng thời bắt những cá nhân phải trồng lại cây mới”, ông Châu nói.

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Phù Lưu đã thành lập Hội đồng định giá thiệt hại để yêu cầu những người liên quan đền bù. Mức giá mà hội đồng này đưa ra cho những cây xanh trên chục năm tuổi từ 70.000 - 200.000 đồng.

Don ha gan 100 cay xanh, cho ve nha giao vien va pho chu tich HDND xa hinh anh 4

 Bản tường trình của Trường mầm non Thụ Lộc về việc đốn hạ cây xanh

Trả lời về vấn đề trên, ông Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND Huyện Lộc Hà cũng cho biết, đã nắm được sự việc và khẳng định việc làm trên là hoàn toàn sai trái.

“Ngày trước, Phòng GD&ĐT huyện, UBND xã Phù Lưu đã xuống kiểm tra và có chủ trương chặt bỏ những cây tạp để trồng cây ăn quả và đã có sự đồng tình của phụ huynh. Nhưng giờ chặt bỏ như thế là sai, sai ở chỗ công tác quản lý chưa cải tạo mà đã chặt cây là chưa phù hợp”, ông Huệ nói và cho biết.

Video: Rút tiền tổ chức thành lập trường từ 1,2 tỷ xuống 100 triệu

Phan Hiếu - Ngọc Sang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU