• Zalo

Đòi xử lý 'soái ca' giải cứu nữ nhân viên hàng không bị đánh là 'vô căn cứ'

Thời sự Thứ Sáu, 21/10/2016 11:48:00 +07:00

Luật sư cho rằng, không thể xử lý người đàn ông xông vào cứu nữ nhân viên hàng không bị đánh ở sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc mới đây cho biết, nam thanh niên mặc áo đen lao vào đấm đá hành khách đánh nữ nhân viên sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 18/10 có thể bị xem xét, làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

“Nếu sự việc bị đẩy lên đỉnh điểm, lực lượng an ninh không có mặt kịp thời thì rất có thể nhiều người khác sẽ tham gia đánh lộn tại sân bay, gây hậu quả nghiêm trọng", ông Phương giải thích.

sk-1545-1616

Luật sư cho rằng, không có căn cứ để xử lý người đàn ông lao vào giải cứu nữ nhân viên hàng không bị đánh ở sân bay Nội Bài ngày 18/10. 

Thông tin này đang khiến dư luận luận bức xúc, đa phần đều cho rằng việc xử lý người đàn ông này là không hợp lý vì việc người đàn ông này xông vào đánh đối tượng là nhằm triệt tiêu sự nguy cấp đến tính mạng người khác.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV VTC News, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, việc xử lý người đàn ông này là hoàn toàn không có căn cứ.

Luật sư Thanh phân tích, trong clip thấy rõ hai người đàn ông tấn công một cô gái, một người giữ tay còn người kia dùng túi ví đập vào đầu, vào mặt cô gái lần thứ nhất rồi sau đó đi vòng trèo qua hàng rào và đập mạnh vào đầu cô gái lần hai. Clip cũng cho thấy những người đàn ông này chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Không rõ trước đó đã có chuyện gì xảy ra giữa những người này, tuy nhiên nếu cô gái không có hành vi phạm tội cần phải khống chế thì không được phép sử dụng vũ lực đối với cô ta.

Vì vậy việc một nam thanh niên xông vào đánh và đẩy người đàn ông để ngăn chặn việc người đó có thể tiếp tục tấn công cô gái là thuộc trường hợp “Tình thế cấp thiết” theo quy định của pháp luật.

Video: Chậm chuyến bay, 2 hành khách đánh nữ nhân viên hàng không nhập viện

                        

"Luật pháp đã quy định, trong tình thế cấp thiết vì muốn tránh một nguy cơ thực tế đang đe doạ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa. Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

Theo những quy định này, nam thanh niên đã xông vào “giải cứu” cô gái không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cũng cần phải làm rõ trước đó cô gái có việc làm nào không đúng chuẩn mực đạo đức, không phù hợp luật pháp hay không để lấy cơ sở làm căn cứ xử lý vụ việc một cách triệt để, trọn vẹn", ông Thanh cho biết.

danh-nhan-vien-hang-khong-3-1641

Hành khách đánh nữ nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài chiều 18/10 

Đồng quan điểm trên, luật sư Trương Anh Tú (Văn phòng luật sư Trương Anh Tú, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành động của người đàn ông lao vào đánh 2 hành khách nam là hành vi phòng vệ chính đáng. Bản thân người đàn ông này bất bình khi nhìn thấy 2 người đàn ông lực lưỡng lao vào đánh một người phụ nữ chân yếu tay mềm nên mới có hành vi như vậy.

“Việc người đàn ông này đánh 1 trong 2 hành khách kia cũng không để lại thương tật, đây chỉ là hành vi chống trả quyết liệt đối với hành vi vi phạm pháp luật của 2 hành khách kia cho nên không thể và không nên xử lý anh ta được, kể cả xử lý hành chính", luật sư Tú nói.

Còn về phía 2 hành khách đánh nữ nhân viên, luật sư Anh Tú cho rằng, hai hành khách là hai người đàn ông lịch sự, công chức nhà nước mà lại đi đánh một người phụ nữ là không thể chấp nhận được, chắc chắn sẽ bị xử phạt hành chính về lĩnh vực an ninh hàng không.

Video: Hacker chiếm quyền kiểm soát thông tin ở sân bay

                

Ngọc Thắng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đòi xử lý 'soái ca' giải cứu nữ nhân viên hàng không bị đánh là 'vô căn cứ'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin