• Zalo

Tưng bừng lễ hội rước pháo khổng lồ tại Đồng Kỵ Bắc Ninh

Đời sống Thứ Ba, 28/01/2020 16:36:00 +07:00

(VTC News) - Ngày 28/1 (tức mùng 4 Tết Canh Tý), tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tưng bừng diễn ra Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ, để cầu mong một năm làm ăn phát tài, gặp nhiều may mắn.

Hội rước pháo Đồng Kỵ là một trong 15 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận năm 2016.

Tưng bừng lễ hội rước pháo khổng lồ tại Đồng Kỵ Bắc Ninh - 1

Hàng trăm thanh niên tham gia rước 2 quả pháo Nhất, pháo Nhì.

Theo Ban tổ chức, hội rước pháo Đồng Kỵ năm nay được tổ chức gồm hai phần chính: Lễ rước pháo và rước ông đám. Hai quả đại pháo và tràng pháo được người dân Đồng Kỵ trạm đúc tinh xảo với biểu tượng Long -Lân- Quy-Phụng sum vầy. Pháo được rước từ nhà truyền thống và đặt trang trọng ở sân đình trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân và du khách thập phương.

Hai quả pháo trong lễ rước được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thếp vàng. Pháo có đường kính 60 cm, một quả dài 6m, quả còn lại dài 5,8m tượng trưng cho pháo Nhất, pháo Nhì.

Mỗi quả pháo được 40 thanh niên trong làng thay nhau khiêng từ nhà văn hóa truyền thống đến sân đình của làng để làm lễ. Sau mỗi hồi trống, các thanh niên reo hò mừng vui, vỗ tay xen lẫn tiếng cười giòn tan "chúc mừng pháo Nhất, pháo Nhì", tượng trưng cho tiếng pháo mang đến không khí sôi động cho người dân tham dự lễ hội.

Tưng bừng lễ hội rước pháo khổng lồ tại Đồng Kỵ Bắc Ninh - 2

Tiếng hò reo tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày đầu năm mới

Để chuẩn bị cho lễ hội rước pháo, người dân Đồng Kỵ đã chuẩn bị trước đó gần 2 tháng với mong muốn tái hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống, mang lại sự tươi vui phấn khởi cho người dân, cầu một năm mới làm ăn phát đạt.

Bên cạnh lễ rước pháo, Ban tổ chức lễ hội còn chú trọng duy trì nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc với các hoạt động sôi nổi như đấu vật dân tộc, chọi gà, hát quan họ, thi đấu cờ tướng... thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương tham dự.

Lễ hội gắn liền với sự tích về đức thánh Thiên Cương ra quân đánh giặc Xích Quỷ. Hội pháo được tổ chức hằng năm nhằm ca ngợi chiến công vẻ vang của đức thánh Thiên Cương cùng người dân Đồng Kỵ.

Mặc dù hiện nay hội không còn đốt pháo, song người dân nơi đây vẫn duy trì những tập tục đặc sắc như tục rước pháo lớn từ nhà văn hóa truyền thống đến đình Đồng Kỵ. Trong lễ rước pháo, có sự tham gia biểu diễn của các đội khiêng kiệu, cầm cờ, đánh trống, múa lân... tái hiện lại không khí hào hùng của ông cha ta ngày trước.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ mùng 4 đến hết mùng 6 Tết Canh Tý).

Văn Chương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

 Xóm tỷ phú bám đảo Hoàng Sa

Xóm tỷ phú bám đảo Hoàng Sa

(VTC News) - Những con tàu hàng trăm mã lực cưỡi lớp sóng bạc đầu vọng hướng Hoàng Sa, mang về tôm cá đầy khoang cho ngư dân xóm chài tỷ phú Gành Cả.