Thời sự Đời sống

Dân Thủ Thiêm vui mừng khi Trung ương đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải

Thứ Sáu, 10/01/2020 17:59:52 +07:00

(VTC News) - Dân Thủ Thiêm cho rằng việc đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải cho thấy không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng, tuy nhiên việc cấp bách vẫn là giải quyết chính sách để họ yên tâm sinh sống.

Ngay sau khi Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương công bố kết luận vi phạm và đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải - nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM cùng các quan chức khác liên quan đến sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2), đa số người Thủ Thiêm đều tỏ ra vui mừng và cho rằng cần phải xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin cho dân.

Năm 2008, nhà tôi nhiều lần bị tháo dỡ mà không có bất kỳ giấy tờ gì thông báo. Họ dùng quyền lực để phá nhà tôi, đến cái giường nhà tôi cũng mất. Giờ đây kết luận thanh tra chỉ ra phần đất nhà tôi nằm ngoài ranh 4,3ha. Cũng năm hết tết đến rồi, tôi mong chính quyền nhanh chóng giải quyết cho chúng tôi để có thể yên tâm làm ăn, sinh sống”, bà Loan - người hơn 10 năm đi khiếu kiện, chia sẻ.

Bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, phường An Khánh) nói: “Là người đứng đầu của TP.HCM thời kỳ đó, ông Hải phải chịu trách nhiệm chính. Sai phạm thì phải bị xử lý, đây là quy luật tất yếu của cuộc sống, không thể nào khác được. Tôi cũng tin tưởng Trung ương và chính quyền TP.HCM sẽ nghiêm túc xử lý những cá nhân sai phạm dẫn tới khiếu kiện kéo dài ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Dân Thủ Thiêm vui mừng khi Trung ương đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải - 1

Bà Trần Thị Mỹ trong buổi tiếp xúc cử tri Quận 2.

Cho biết mình và nhiều người Thủ Thiêm khác tiếp cận thông tin về việc xử lý các cán bộ sai phạm chủ yếu thông qua báo chí, bà Mỹ mong Trung ương nhanh chóng giải quyết, xử lý dứt điểm vụ việc này: “Nếu như ngày đó các lãnh đạo lắng nghe ý kiến của dân thì giờ đã không ra nông nỗi này. Mười mấy năm đau đớn, mất mát, khiếu kiện kéo dài của người dân Thủ Thiêm. Mặc dù bây giờ đã trễ nhưng chúng tôi cũng vui mừng vì Trung ương đã nghe và bắt đầu hành động, không có vùng cấm trong việc chống tham nhũng".

Ông Nguyễn Văn Khương (phường Bình Khánh, Quận 2) cho rằng sai phạm tại Thủ Thiêm kéo dài quá lâu, để lại hậu quả rất nghiêm trọng nên việc xử lý các lãnh đạo, cán bộ sai phạm là tất nhiên. Còn giải quyết, đền bù cho dân thế nào cũng cần được Chính phủ và TP.HCM nhanh chóng giải quyết.

Gia đình tôi có 3 căn nhà, gần 1.000m2 đất nông nghiệp bị cưỡng chế thu hồi vào ngày 1/11/2012 dù nằm ngoài ranh quy hoạch của dự án, còn khu đất bị cưỡng chế từ năm 2008 và người ký quyết định cưỡng chế là Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Cư. Chúng tôi nghe hứa nhiều rồi. Giờ chỉ mong Chính phủ và thành phố nhanh chóng giải quyết dứt điểm cho những người bị ảnh hưởng. Chúng tôi cũng cần ổn định cuộc sống”, ông Khương nói.

Dân Thủ Thiêm vui mừng khi Trung ương đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải - 2

Người dân Thủ Thiêm đi đòi nhà, đòi đất suốt mười mấy năm.

Đồng quan điểm, bà Phan Thị Huê (ngụ phường Bình An, Quận 2) cho rằng thành phố cần sớm đưa ra những phương án đền bù hợp tình hợp lý, đúng đối tượng, đúng giá trị. Đặc biệt, những gia đình nằm ngoài ranh khu 4,3ha cần được giải quyết triệt để, tránh sai sót chồng lên sai sót.

Ngày 9/1, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, HĐND TP.HCM đã thông qua chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm. Tuy nhiên, quá trình giải quyết sau đó có những vướng mắc phải xin ý kiến các bộ ngành, thậm chí phải báo cáo Chính phủ vì thành phố không thể vượt quyền, do đó thời gian giải quyết kéo dài.

Chúng tôi rất nóng lòng giải quyết cho bà con và sẽ cố gắng làm trong quý 1 năm 2020”, ông Phong cho biết.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhật Linh
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển rét đậm

17:20 10/01/2020

Chiều và đêm mai, không khí lạnh tràn về gây mưa rét cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Cuộc gọi cuối cùng cho vợ của chiến sĩ trẻ hy sinh ở Đồng Tâm

16:27 10/01/2020

Trung úy Phạm Quốc Huy bất ngờ gọi được điện thoại cho vợ để nói với chị nơi anh đang công tác sóng điện thoại chập chờn, khó liên lạc, và đó là cuộc điện thoại cuối cùng.

Cảnh sát giải cứu ông bố ôm con nhỏ định nhảy cầu Long Biên tự tử

18:19 09/01/2020

Người đàn ông ôm con nhỏ ngồi ở gầm cầu Long Biên định nhảy xuống sông tự tử được cảnh sát giải cứu thành công.

'Thông tin ăn hoa quả bị xử phạt nồng độ cồn là không chính xác'

21:15 09/01/2020

Cục trưởng Cục CSGT khẳng định không có chuyện người dân ăn hoa quả hoặc uống siro mà bị xử phạt vi phạm về nồng độ cồn.

Chuyên gia hiến kế 'giải cứu' xe buýt TP.HCM

07:15 10/01/2020

Để tránh gian lận trong vận tải hành khách công cộng, chuyên gia cho rằng TP.HCM cần trợ giá trực tiếp cho người dân, thay vì tài xế.

Bắc Bộ nắng ấm như mùa thu, có nơi trên 30 độ C

07:51 10/01/2020

Hôm nay, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ thời tiết tiếp tục nắng ấm, nhiều nơi nhiệt độ trên 30 độ C, trời chỉ lạnh về đêm và sáng sớm.

Chủ nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng ‘méo mặt’ vì vắng khách

17:58 09/01/2020

Khách đến lác đác, lại chỉ uống nước ngọt nên gọi ít đồ ăn, lượng tiêu thụ bia rượu giảm 30%-60%, nhiều chủ nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng đang "méo mặt" sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực.

Tổng Giám đốc VOV tiếp Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam

16:14 09/01/2020

Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cũng là vị khách quốc tế đầu tiên đến thăm Trụ sở VOV vào dịp đầu năm mới 2020.

Đêm Giao thừa, người Hà Nội ngắm pháo hoa tầm cao ở đâu?

16:42 09/01/2020

Đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020, Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tại nhiều quận, huyện, trong đó có 6 điểm bắn pháo hoa tầm cao.

Xe ben lật đè trúng xe máy, 2 ông cháu chết thương tâm

17:46 09/01/2020

Trên đường đi từ cầu vượt xuống, ô tô tải chở cát bị lật đè lên xe máy chở 3 người, khiến 2 ông cháu thiệt mạng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng