Thời sự Đời sống

Cò đăng kiểm 'bao đậu' với giá gần 1 triệu đồng ở Bình Dương, Đồng Nai

Thứ Tư, 15/01/2020 07:32:20 +07:00

Tại các trung tâm đăng kiểm, “cò” hoạt động và “bao đậu” cho tất cả các xe, kể cả xe nâng thùng, quá trọng tải, xe không đảm bảo kỹ thuật.

Bình Dương: “Cò” làm thay nhà xe

Giữa tháng 12/2019, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61-06D (phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương) để đăng kiểm cho xe tải 5 tấn.

Xe đến cổng, tài xế T. bước xuống và đi đến phòng nộp hồ sơ thì một người tên Tuấn nhanh chóng tiếp cận. “Xe anh bắt đầu vô à, bảo hiểm còn không, đưa giấy tôi nộp cho, chạy xếp hàng đi” - Tuấn nói và bước vào phòng nộp hồ sơ, chủ động móc túi lấy tiền đóng phí đăng kiểm.

Tuấn còn hướng dẫn các tài xế đậu xe và người này thường xuyên ra vào phòng tiếp nhận hồ sơ đăng kiểm, khu vực xét xe, nói chuyện với các đăng kiểm viên.

Chúng tôi không làm bất cứ thủ tục nào nhưng không hiểu sao xe vẫn vô dây chuyền đăng kiểm và tài xế T. chỉ việc đi đóng phí đường bộ, ngồi chờ nhận sổ!

Đến công đoạn nhận sổ, chúng tôi cũng không phải mất công vì chẳng rõ bằng cách nào mà Tuấn đã giữ sổ đăng kiểm của ô tô chúng tôi.

Kéo tài xế T. ra ngoài sân, giao sổ có chữ ký của Phó Giám đốc trung tâm Đoàn Văn Chiến và con dấu của trung tâm, Tuấn nói: “Phí đăng kiểm 330.000 đồng cộng với 500.000 đồng là 830.000 đồng”.

Khi tài xế kỳ kèo “bớt đi” thì Tuấn đáp gọn lỏn “không”. Tài xế thắc mắc: “Xe tôi đâu có lỗi gì đâu” thì Tuấn lảng sang chuyện khác, cho biết tem đăng kiểm đã được dán trên cabin xe và cương quyết lấy “đúng giá”.

Sau khi nhận đủ 830.000 đồng, Tuấn cho biết thêm là “bao đăng kiểm” cho các loại xe ben, kể cả xe không đúng chuẩn, xe cơi nới, độ chế thùng.

Xe bình thường là 6 xị (600.000 đồng), còn xe dư hay lên thùng thì sáu thành chín (900.000 đồng). Cứ tới đi, anh làm việc cho, khỏi lo cao hơn so với người ta, yên chí đi...” - Tuấn nói.

Cò đăng kiểm 'bao đậu' với giá gần 1 triệu đồng ở Bình Dương, Đồng Nai - 1

Trung tâm Đăng kiểm 60.04D ở Đồng Nai, nơi tài xế phải chung chi qua “cò”. (Ảnh: Tự Sang)

Cò đăng kiểm 'bao đậu' với giá gần 1 triệu đồng ở Bình Dương, Đồng Nai - 2

”Cò” B. nhận tiền chung chi của tài xế ở Trung tâm Đăng kiểm 60.04D. (Ảnh: Tự Sang)

Cò đăng kiểm 'bao đậu' với giá gần 1 triệu đồng ở Bình Dương, Đồng Nai - 3

“Cò” Tuấn hoạt động ở Trung tâm 61.06D ở Bình Dương. (Ảnh: Tự Sang)

Cò đăng kiểm 'bao đậu' với giá gần 1 triệu đồng ở Bình Dương, Đồng Nai - 4

"Cò” Tuấn nhận tiền chung chi của tài xế. (Ảnh: Tự Sang)

Biểu giá bất thành văn

Ở Đồng Nai, giữa tháng 12/2019, chúng tôi theo tài xế tên H. đến đăng kiểm xe giường nằm định kỳ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D, đường Điểu Xiển, phường Tân Biên, TP Biên Hòa.

Khi tài xế H. làm các thủ tục để chuẩn bị đưa ô tô vào dây chuyền kiểm định thì ông B. làm công việc xếp xe bước tới hỏi: “Có quen ai không?”. Tài xế báo: “Không, mới vô lần đầu”, ông H. liền chỉ tay: “Vô đăng kiểm đi”. Lúc ô tô vào dây chuyền kiểm định, các đăng kiểm viên làm việc thì tài xế ra khỏi xe. H. xuống xe và ra ngoài khu vực xét xe.

Chúng tôi ra phía trước, thấy ông B. đang nhận 300.000 đồng từ một tài xế. Thấy chúng tôi, ông nói: “Xe của anh tôi gửi rồi, đừng lo. Bình thường xét mấy chỗ kia bao nhiêu thì anh gửi bấy nhiêu, gửi sáu đi nha (600.000 đồng - PV), tôi điện ở trong cho, sáu nha”.

Sau đó, ông B. lấy điện thoại gọi và cho biết đang nói chuyện với nhân viên đăng kiểm trong dây chuyền. Trong lời nói, ông B. cố tình nói to “Nặng hả, xe bị nặng lắm hả” để tài xế nghe.

Xe này bị nặng 1,7 tấn, lố xác” - ông báo lỗi cho tài xế sau khi tắt điện thoại. Tài xế khẳng định xe không cơi nới, độ chế thì làm gì có chuyện nặng hơn thiết kế, ông này liền nói: “Nó vậy đó, kỳ lắm, ông chạy xuống dưới đi”. Rồi ông B. bước vào phòng làm hồ sơ.

Trong khi chờ tài xế H. đăng kiểm xe, chúng tôi chứng kiến ông B. thường xuyên nói chuyện với các đăng kiểm viên và ông B. cũng là người hướng dẫn các tài xế đậu xe, trao đổi với nhiều tài xế.

Đến gần cuối giờ chiều, xe của tài xế H. đăng kiểm xong, đăng kiểm viên thông báo xe thiếu búa thoát hiểm, yêu cầu tài xế H. đi mua, đồng thời tháo tivi để chụp ảnh.

Trong thời gian chờ tài xế mua búa thoát hiểm, ông B. cho phụ xe mượn 2 triệu đồng để đóng tiền cho quỹ bảo trì đường bộ, trực tiếp dán tem đăng kiểm lên kính ô tô...

Nhận 2 triệu đồng trả lại từ tài xế, ông B. liền nói: “Thêm tiền uống cà phê đi, 600.000 đồng”, tài xế đưa tiền và kỳ kèo: “Tiền mua búa nữa, bớt đi”. Ông B. đáp: “Búa ông mua ông dùng chứ ai dùng” rồi nhận 600.000 đồng từ tài xế, rời đi.

Có thể thấy hầu hết các trung tâm đăng kiểm mà chúng tôi tiếp cận, nếu tài xế không trực tiếp đưa tiền “theo biểu giá” (từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng) cho đăng kiểm viên thì cũng đưa cho “cò” số tiền trên, ngoài phí đăng kiểm theo quy định.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: PLO
Xe chở 2 học sinh bị văng xuống đường ở Đồng Nai hết hạn đăng kiểm

16:44 30/11/2019

Xe hết hạn đăng kiểm từ ngày 16/11 nhưng chủ xe vẫn tiếp tục đưa đón học sinh cho đến khi xảy ra sự việc 2 em rơi từ cửa sau, văng xuống đường vào chiều 29/11.

Đỗ xe không trả phí ở TPHCM có thể bị từ chối đăng kiểm

07:08 25/09/2019

Đỗ xe nhưng không trả tiền hoặc đỗ quá thời gian đăng ký, trả phí sai loại xe..., khi quá thời gian đóng phạt 15 - 30 ngày, ôtô vi phạm sẽ không được đăng kiểm.

Bị CSGT kiểm tra, tài xế lái ô tô hết hạn đăng kiểm tăng ga bỏ chạy: Phạt chủ xe 5 triệu đồng

11:36 06/09/2019

Cảnh sát giao thông Bắc Ninh quyết định xử phạt 5 triệu đồng chủ sở hữu xe ô tô hết hạn kiểm bỏ chạy khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Tàu Cát Linh - Hà Đông được đăng ký, đăng kiểm thế nào?

08:22 05/10/2019

Việc cấp chứng nhận đăng ký tàu Cát Linh - Hà Đông được thực hiện theo Thông tư 21 quy định đăng ký phương tiện giao thông đường sắt trong trường hợp đặc biệt.

Chi tiết lạ khiến đường dây mua bán trinh tiết trẻ em ở Ba Vì bị phát hiện

21:33 14/01/2020

Hiệu trưởng Trường THCS Khánh Thượng (huyện Ba Vì, Hà Nội) là người đầu tiên phát giác sự việc kể lại chi tiết hé lộ đường dây mua bán trinh tiết trẻ em.

Nghi vấn bác sĩ say rượu lái ô tô tông trọng thương đồng nghiệp trên phố Hà Nội

20:08 14/01/2020

Nhân chứng cho biết, trên đường đi liên hoan về, nhóm y bác sĩ có biểu hiện say xỉn tự lao xe vào nhau khiến một người bị thương nặng.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo làm rõ 'đường dây mua bán trinh tiết trẻ em' ở Ba Vì

19:00 14/01/2020

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản giao Công an TP xác minh, điều tra theo thông tin phản ánh của báo chí về "đường dây mua bán trinh tiết trẻ em" ở huyện Ba Vì.

Thứ trưởng Công an: Sự hy sinh của 3 chiến sĩ trong vụ Đồng Tâm là tấm gương sáng cho toàn lực lượng

17:14 14/01/2020

"Sự hy sinh của 3 chiến sĩ là tấm gương sáng cho toàn lực lượng noi theo, trong công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc", Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội: 'Tai nạn giao thông giảm khi Luật Phòng, chống tác hại rượu bia có hiệu lực'

15:56 14/01/2020

Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội phấn khởi nhận định Luật Phòng, chống tác hại rượu bia đi vào cuộc sống rất nhanh, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Pháo tự chế nổ ngay trên tay, cậu bé 14 tuổi bị thương nặng

11:20 14/01/2020

Tự chế pháo bằng bột diêm để đốt chơi, thiếu niên 14 tuổi ở Gia Lai bị pháo phát nổ ngay trên tay, dẫn tới thương tích nặng.

Xóm đồ cũ Sài Gòn và công nghệ 'mông má' đồ bỏ đi thành sang chảnh

07:25 14/01/2020

Không chỉ biến đồ cũ thành mới, thợ còn cẩn vỏ ốc, vỏ trai vào gỗ theo đúng “mốt” ngày xưa, khiến món đồ gỗ cũ rích trở nên sang trọng và giá trị.

Tiếp viên Vietnam Airlines trả lại nhiều trang sức giá trị lớn cho khách nước ngoài

14:27 13/01/2020

Vừa qua, tại sân bay quốc tế Phố Đông (Thượng Hải, Trung Quốc), Vietnam Airlines bàn giao một túi xách gồm nhiều tài sản có giá trị lớn bị thất lạc trên máy bay cho một hành khách quốc tịch Campuchia.

Bắc Bộ ngày nắng, đêm lạnh

08:07 13/01/2020

Hôm nay, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Nước mặn xâm nhập, dân miền Tây lo cá chết

08:06 13/01/2020

Tình hình xâm nhập mặn diễn ra ngày càng nhanh, diễn biến khó lường khiến dân nuôi cá lồng bè khu vực cồn Thới Sơn (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đứng ngồi không yên.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng