Đội bóng thiếu niên Thái Lan làm thế nào để sống sót sau 9 ngày trong hang tối?

Dù trải qua 9 ngày kẹt trong hang tối, 13 thành viên đội bóng thiếu niên vẫn sống sót nhờ uống nước chảy xuống từ vách đá vôi và hạn chế vận động để chờ người đến giải cứu.

Theo Asia One, thông tin về cách sống sót của 13 người được tiết lộ trên Facebook cá nhân của Supat Khamsueb, thành viên lực lượng cứu hộ. Người này cho biết mình nghe được những trao đổi bộ đàm giữa các đặc nhiệm SEAL của Hải quân Hoàng gia Thái Lan và những thành viên đội bóng bị mất tích.

Trong một đoạn trao đổi với các đặc nhiệm, các cháu bé nói cả đội sống sót những ngày qua là nhờ nằm im và hạn chế hoạt động, đồng thời uống nước sạch chảy từ vách và trần đá vôi của hang Tham Luang Nang Non.

Video: Khoảnh khắc đầu tiên đội cứu hộ tìm thấy 13 người mất tích 

Thông tin này cũng giống với những dự đoán của giới chuyên gia về cơ hội sống sót của đội bóng thiếu niên.

Trả lời phỏng vấn của AP vài ngày trước, Anmar Mirza, điều phối viên Ủy ban Cứu hộ Hang động Quốc gia (NCRC) của Mỹ, cho biết các cháu bé dù phải nhịn đói vẫn có khả năng sống sót ít nhất 1 tháng nhờ uống nước.

Theo trang news.com.au, đội bóng thất lạc có thể dễ dàng tiếp cận nguồn nước ngọt bằng nước chảy qua những vách đá, được lọc tự nhiên bằng đá vôi, hoặc từ các mạch nước ngầm chảy qua hang Tham Luang Nang Non.

Nước bẩn từ những nông trang địa phương có thể ngấm vào mạch nước ngầm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các em. Tuy nhiên, những vấn đề đó không quá cấp bách bằng việc thiếu nước uống. "Mối lo lớn nhất trong những ngày qua là các cháu tuyệt vọng và nhảy xuống dòng nước siết để tìm lối thoát", Mirza cho biết.

Doi bong thieu nien Thai Lan lam the nao de song sot sau 9 ngay trong hang toi? hinh anh 1

 Thợ lặn người Anh John Volanthen - một trong những người hùng đầu tiên tìm ra các em sau 6 ngày liên tục tìm kiếm trong hang. (Ảnh: Getty)

Trả lời AFP ngày 2/7, Tim White, điều phối viên của NCRC tại khu vực Đông Nam Á, cho rằng nhiệt độ khá ấm và độ ẩm của hang Tham Luang Nang Non là một trong những yếu tố giúp đội bóng sống sót.

Nguy cơ bị giảm thân nhiệt đe dọa tính mạng chỉ xuất hiện khi nhiệt độ môi trường dưới 15 độ C. Ông White cho biết nhiệt độ của các hang động thường gần bằng thiệt độ trung bình năm của vị trí hang.

Trong khi đó, các trang thời tiết cho biết nhiệt độ vùng Tham Luang Nang Non chỉ dao động từ 26-15 độ C. Ngoài ra, việc các cháu bé là thường xuyên chơi thể thao nên có thể trạng tốt cũng giúp khả năng sống sót tăng cao hơn.

Có lẽ vì những lý do này, dù phải nhịn đói trong nhiều ngày liền, tình hình sức khỏe của những đứa trẻ đội bóng Lợn Hoang đều không quá nghiêm trọng.

Doi bong thieu nien Thai Lan lam the nao de song sot sau 9 ngay trong hang toi? hinh anh 2

 Lực lượng cứu hộ chuyển bình dưỡng khí vào sâu trong hang động. (Ảnh: Chiangraitimes) 

"Từ đoạn video ghi lại bởi 2 thợ lặn người Anh, các cháu đã kiệt sức vì nhiều ngày không có lương thực và nước uống", Thống đốc tỉnh Chiang Rai  Narongsak Osottanakorn cho biết.

"Chúng tôi phân loại tình hình sức khỏe của các cháu theo 3 cấp độ màu, với xanh là tốt nhất, vàng là trung bình và đỏ là nghiêm trọng. Phần lớn các cháu bé nằm vào nhóm xanh. Chỉ có một vài em ở mức độ vàng. Không có trẻ nào nằm ở mức độ đỏ", ông thông báo.

Việc đưa được những cậu bé ra khỏi hang là một thách thức lớn và cần thêm nhiều thời gian. Dù sao, người dân Thái và gia đình của thành viên đội bóng cũng có thể thở phào nhẹ nhõm sau 10 ngày lo lắng khôn nguôi.

Lực lượng cứu hộ đã cử 4 thợ lặn SEAL Thái Lan đến địa điểm phát hiện các cháu bé để giám sát tình hình sức khỏe và giữ liên lạc giữa đội bóng với trung tâm chỉ huy cứu hộ.

>>> Đọc thêm: Cứu hộ gặp khó khăn, thời gian đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang lâu hơn dự kiến

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU