Đồi 41ha biến thành khu nghỉ dưỡng: Chủ tịch huyện nói 'kiểm tra thường xuyên'

Bất động sảnThứ Bảy, 13/11/2021 07:20:00 +07:00
(VTC News) -

Liên quan việc quả đồi 41ha bị cạo sạch màu xanh, biến thành khu nghỉ dưỡng, Chủ tịch huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết huyện vẫn thường xuyên kiểm tra.

Video: Đồi 41ha bị cạo sạch màu xanh, phù phép thành khu nghỉ dưỡng ở Lâm Đồng

Ngày 12/11, trả lời VTC News, ông Nguyễn Ngọc Nhi, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng TN&MT và các đơn vị liên quan kiểm tra, báo cáo vụ quả đồi 41ha bị cạo sạch màu xanh, phù phép thành "rừng" bê tông sau phản ánh của VTC News.

"Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng và các đơn vị liên quan sẽ có báo cáo về khu đất mà báo phản ánh. Thật ra việc kiểm tra này chúng tôi cũng làm thường xuyên", ông Nhi nói.

Đồi 41ha biến thành khu nghỉ dưỡng:  Chủ tịch huyện nói 'kiểm tra thường xuyên' - 1

Khu nghỉ dưỡng Sun Valley "ngự" trên quả đồi 41ha thuộc một phần TP Bảo Lộc và một phần huyện Bảo Lâm.

Chiều cùng ngày, ông Trần Thanh Phong, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bảo Lâm xác nhận, đơn vị đã nhận được chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện về việc rà soát lại hồ sơ liên quan đến khu đất được Công ty cổ phần đầu tư và phát triển BĐS Khải Hưng (Khải Hưng Corp) rao bán với tên gọi Khu nghỉ dưỡng Sun Valley tại xã Lộc Quảng.

"Nguồn gốc đất là của các cá nhân, không phải của công ty. Chúng tôi đang cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường tổng hợp lại, xong xuôi sẽ có báo cáo gửi UBND huyện và báo VTC News", ông Phong cho hay.

Trước đó, ngày 10/11, theo ghi nhận của PV VTC News dọc các con đường lớn nhỏ ở huyện Bảo Lâm là nhan nhản những quả đồi bị cạo trọc. Không còn màu xanh, những quả đồi đang bị bắt ép khoác lên mình những lớp áo bê tông.

Điển hình là đại công trình "ngự" trên quả đồi 41ha thuộc một phần TP Bảo Lộc và một phần huyện Bảo Lâm của Khải Hưng Corp. Vốn được phủ xanh bởi chè và cà phê, thế nhưng Khải Hưng Corp đã tài tình "nhào nặn" quả đồi 41ha này thành khu nghỉ dưỡng Sun Valley với quy mô 1.200 nền đất để bán.

Đồi 41ha biến thành khu nghỉ dưỡng:  Chủ tịch huyện nói 'kiểm tra thường xuyên' - 2

Đồi bị cạo trọc màu xanh.

Khu nghỉ dưỡng Sun Valley được Khải Hưng Corp áp dụng mô-típ quen thuộc "hiến đất làm đường" để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, sau đó doanh nghiệp này lại "đúng quy trình" xin tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở để bán.

Như vậy, có thể thấy rõ, mục đích ban đầu (hiến đất làm đường phục vụ sản xuất nông nghiệp) và kết quả hiện tại (phân lô bán nền) của Khải Hưng Corp là hoàn toàn tréo ngoe.

Theo quảng cáo của Khải Hưng Corp, khu nghỉ dưỡng Sun Valley sẽ có đầy đủ tiện ích như: khu mua sắm, công viên cây xanh, hồ điều hoà, BBQ, vườn thượng uyển, khu vui chơi trẻ em… Giá bán hiện tại đã lên tới 10 triệu đồng/m2 với các nền đất có diện tích từ 250-1.000m2.

Trả lời VTC News, ông Lê Chí Sỹ, Phó Chủ tịch xã Lộc Quảng cho biết, UBND xã đã nắm được thông tin về Khu nghỉ dưỡng Sun Valley. Tại công trình này, xã cũng có nhiều lần xử phạt vì xảy ra các sai phạm.

"Cái chỗ Sun Valley, biết chứ sao không biết được. Cái này được người ta rêu rao là dự án của Công ty Bất động sản Khải Hưng, tuy nhiên trên danh nghĩa lại làm theo cá nhân. Cái này là của chỗ anh Hưng, anh Trí... rất là nhiều người ở trong đó. Mỗi người họ làm hồ sơ sang nhượng rồi tách thửa...", ông Sỹ thông tin.

Đồi 41ha biến thành khu nghỉ dưỡng:  Chủ tịch huyện nói 'kiểm tra thường xuyên' - 3

Phù phép thành "rừng" bê tông.

Theo tìm hiểu của PV, đối với quy trình thực hiện một dự án, dự án phải được UBND cấp tỉnh phê duyệt và qua rất nhiều sở, ngành, cơ quan chức năng xem xét, tham mưu. Vì vậy, thời gian triển khai dự án mất nhiều năm mới xong thủ tục. Chưa kể, khi lập dự án thì hệ số sử dụng đất dành cho xây dựng chỉ còn khoảng 45-55%.

Trong khi đó, việc tự xin tách thửa chỉ qua chính quyền cấp xã, huyện nên thời gian nhanh và đỡ tốn kém chi phí hơn rất nhiều, hệ số đất xây dựng có thể lên tới 80%.

Việc lập lờ, quảng cáo y hệt một dự án bài bản của chủ đầu tư như trên đã tạo sự ngộ nhận cho người mua, khiến người mua lầm tưởng đây là dự án bất động sản do chính quyền chủ trương đầu tư. Đồng thời, gây nguy cơ thất thu ngân sách Nhà nước.

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn