Đọc xong bài này, bạn sẽ chẳng còn 'sính' thịt nhập từ Mỹ

Góc của nàngThứ Hai, 23/11/2015 05:04:00 +07:00

(VTC News) - Một số tôn giáo cấm ăn thịt lợn vì cho rằng thịt này không sạch sẽ. Bạn có muốn biết vì sao lại như vậy không?

(VTC News) - Một số tôn giáo cấm ăn thịt lợn vì cho rằng thịt này không sạch sẽ. Bạn có muốn biết vì sao lại như vậy không? Có lí do gì mà thịt lợn lại bị khép vào tội là "thịt bẩn"?

Vì sợ thịt lợn nước nhà chứa chất tăng trưởng nên người Việt trông mong một nguồn thực phẩm an toàn hơn dán mác Mỹ, Úc... Tôi thường nói vui với đồng nghiệp sao không tự nuôi lợn mà ăn, bởi vì sau khi đọc xong bài viết này, tôi thấy thịt Tây cũng bẩn như thịt ta hàng chợ.

Lợn là động vật ăn tạp và ăn mọi thứ mà chúng nhìn thấy thậm chí cả xú uế. Hệ tiêu hóa của chúng không thể lọc bỏ các chất độc hại vì lợn tiêu hóa thức ăn chỉ trong 4 giờ. Lượng thời gian này không đủ để loại bỏ chất độc, và độc tố sẽ tích tụ tại tế bào mỡ cũng như các cơ quan trong cơ thể

Lợn bệnh sẽ cho ra thịt bệnh, sản phẩm cuối cùng là những con người bệnh tật. 

Tờ Consumer Reports ở Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra và phát hiện 69% lượng thịt mà họ kiểm tra đều bị nhiễm khuẩn yersinia. Đây là vi sinh vật gây ra bệnh sốt, tiêu chảy, bệnh đường tiêu hóa, chuột rút và nôn mửa. Nhiều thịt lợn còn chứa chất tăng trọng ractopamine để tăng tỷ lệ nạc lợn. Chất này đã bị cấm ở Trung Quốc và châu Âu.

Bạn có thể tìm thấy đủ loại kí sinh trùng sống trên lợn, và hầu hết chúng đều có thể lây sang người. Chẳng hạn sán dải lợn gây chán ăn và nhiễm trùng phần mềm. Virus menangle gây sốt, phát ban, ớn lạnh, đau nửa đầu... Một số lợn nuôi còn nhiễm bệnh giun xoắn (Trichinella spiralis), đây được xếp vào loại kí sinh trùng gây bệnh nguy hiểm nhất. Loại kí sinh trùng này tồn tại trên bề mặt xi-măng và thép (trong chuồng trại). Kí sinh trùng này gây phù nề, chứng nhức gân, sốt.. Virus viêm gan E gây nôn mửa, vàng da và kiệt quệ, dẫn đến xơ gan.

Hầu hết lợn đều nhiễm kí sinh trùng có thể lây bệnh cho người. 

Cách duy nhất để giảm nguy cơ nhiễm kí sinh trùng là chế biến thịt đúng cách. Đối với thịt lợn, nên chế biến ở nhiệt độ từ 62-71°C. Đối với thịt chưa chế biến, đừng để gần các thức ăn khác, đặc biệt là những thực phẩm dùng ăn sống, chẳng hạn salad... Luôn luôn rửa tay sạch sau khi chạm vào thịt chưa chế biến. 

Càng ăn thịt lợn, bạn càng dễ mắc nhiều chứng bệnh. Kể cả thịt nhập từ nước ngoài cũng không hẳn là tốt cho sức khỏe con người, bởi vì có đến 97% lợn ở Mỹ được nuôi theo kiểu công nghiệp.

Những con vật này chưa từng được chạy trên cỏ, chưa từng hít thở khí trời hay tận hưởng ánh nắng. Thức ăn của chúng đều là thực phẩm công nghiệp kháng khuẩn và thuốc kháng sinh để giúp chúng sống sót và phát triển nhanh hơn tốc độ bình thường.

Chúng sống quanh quẩn giữa phân và nước tiểu của chính mình. Cứ 5 con thì có 1 con bị ghẻ. Chúng còn luôn hít phải mùi xú uế làm tổn hại phổi.

Lợn ít khi nhìn thấy mặt trời, vậy làm sao mà khỏe mạnh được? 
80% lợn ở Mỹ bị viêm phổi trong mùa giết thịt. Chu trình chăn nuôi khủng khiếp này sẽ không bao giờ kết thúc với những con lợn tội nghiệp. Giờ bạn đã thấy thương xót mỗi khi hăm hở đi mua thịt nhập, chưa kể những mối nguy hại từ thịt lợn sẽ không chừa một ai.

Gia Bình/ Nguồn: Healthy Food House/ Ảnh: Internet

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !