Độc quyền ngoại hạng Anh, VTV nợ một lời giải thích

Không như những lần trước khi K+ công bố bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh, lần công bố sáng 25-7 không có đại diện lãnh đạo VTV nào xuất hiện để giải đáp những khúc mắc mà dư luận quan tâm.

Dù bản quyền truyền hình (BQTH) Giải Ngoại hạng Anh (EPL) xung quanh các gói độc quyền mà VSTV (K+) sở hữu đang còn gây tranh cãi nhưng hôm qua (25-7), công ty này đã công bố việc chính thức phát sóng và những “đặc quyền” mà chỉ K+ mới có ở 3 mùa giải 2013-2016 trên lãnh thổ Việt Nam. K+ là liên doanh giữa VTV với Canal Plus (Pháp), trong đó VTV chiếm 51% cổ phần.
Bản quyền Premier League vẫn còn nhiều khúc mắc chưa được giải đáp 

Bản quyền Premier League vẫn còn nhiều khúc mắc chưa được giải đáp 


Theo đó, K+ sở hữu bản quyền phát sóng toàn bộ EPL (gồm 380 trận đấu) trong 3 mùa bóng tới. Tại Việt Nam, chỉ duy nhất K+ có quyền phát sóng tất cả các trận đấu ngày chủ nhật, các trận đấu “giờ vàng” (18 giờ 45 phút hoặc 19 giờ 45 phút) ngày thứ bảy. Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng, phụ trách nội dung thể thao của K+, ngoài Super Sunday như giai đoạn mùa giải 2010-2013, giờ đây K+ có thêm cả gói Super Saturday.
Việc K+ tổ chức họp báo trong khi các đơn vị truyền hình khác như VTC, AVG (Truyền hình An Viên)… vẫn còn đấu tranh và Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) cũng vừa gửi công văn lên Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ để phản đối việc K+ độc quyền cho thấy K+ vẫn tiếp tục kiên trì con đường phát triển thuê bao thông qua các gói độc quyền phát sóng thể thao.
Ông Cao Văn Liết, Tổng Giám đốc VSTV, khẳng định: “Những vấn đề VNPayTV và các đơn vị truyền hình khác đưa ra sẽ được VTV trả lời. Về phía K+, chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ quy định của luật pháp”. Không như những lần trước khi K+ công bố bản quyền, lần này không có đại diện lãnh đạo VTV nào xuất hiện để giải đáp những khúc mắc dư luận đặt ra.
Những lãnh đạo của K+ thừa nhận K+ đang thua lỗ sau 3 năm bước vào thị trường truyền hình. Tuy nhiên, theo ông Jacques Aymar, Phó Tổng Giám đốc K+, việc thua lỗ ở giai đoạn đầu khi bước chân vào lĩnh vực này là bình thường. 
Trong khi đó, theo ông Liết, K+ được Canal Plus hỗ trợ, chuyển giao bản quyền chứ việc mua BQTH EPL không làm cho tình hình tài chính của công ty xấu đi. Cũng theo ông Liết, số trận mà K+ sở hữu độc quyền chỉ chiếm chưa tới 30% tổng số trận đấu của mùa giải nên không thể nói K+ chèn ép các đơn vị truyền hình khác.
VNPayTV cũng dự kiến sẽ họp các đài để tiếp tục phản đối việc K+ độc quyền BQTH EPL trên lãnh thổ Việt Nam vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, khả năng đại diện VTV xuất hiện ở cuộc gặp này là rất nhỏ. 
Ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNPayTV, khẳng định: “Chúng tôi sẽ có báo cáo lên Bộ Thông tin và Truyền thông nếu VTV tránh mặt các đài. Với tư cách trưởng ban điều phối vấn đề mua BQTH EPL, cách hành xử của VTV khiến rất nhiều đơn vị trong VNPayTV bức xúc”.


Theo Phạm Ngọc/Người lao động
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU