Độc giả tranh cãi gay gắt về tác giả bài thơ 'Đừng tưởng'

(VTC News) – Sau khi báo VTC News đăng tải những bằng chứng mà ông Sỹ đưa ra tố cáo việc ông Hà Sỹ Liêm đánh cắp thơ, độc giả đã nổ ra cuộc tranh cãi gay gắt: “Ai là tác giả?”

Trước đó, như VTC News đã đăng tải, ông Trần Văn Sỹ (trú tại Hà Nội) đã chỉ ra những bằng chứng chứng minh ông Hà Sỹ Liêm (trú tại TP.HCM) đánh cắp thơ người khác, trong đó có 20 câu thơ do ông Sỹ sáng tác.

Sau đó, ông Liêm mang bài thơ chắp vá (theo lời ông Sỹ - PV) đi đăng ký quyền tác giả. Chưa dừng lại ở đó, ông Liêm còn thông báo trên truyền thông rằng mình là tác giả bài thơ.

Về việc này, ông Sỹ đã viết 3 bức thư điện tử gửi ông Liêm đề nghị ông làm rõ việc 20 câu thơ trong bài ông Liêm đăng ký bản quyền tại sao lại giống thơ của ông sáng tác. Nhưng, ông Liêm không có một hồi đáp.

Thấy cách cư xử của ông Liêm như vậy là thiếu tôn trọng mình, ông Sỹ quyết định lên tiếng tố cáo việc ông Liêm đánh cắp thơ.

Bằng chứng được ông Sỹ đưa ra đó là 16 câu thơ đầu trong bài thơ mà ông Liêm nhận là tác giả thực chất là bài thơ Suy ngẫm của tác giả Khánh Nguyên. Được đăng trên báo Văn Nghệ, số 13 ra ngày 29/3/2008, tại trang 7.

16 câu thơ đầu trong bài Đừng tưởng của ông Liêm mang đi đăng ký bản quyền là bài thơ Suy ngẫm của Khánh Nguyên.  

16 câu thơ đầu trong bài Đừng tưởng của ông Liêm mang đi đăng ký bản quyền là bài thơ Suy ngẫm của Khánh Nguyên.  


Bằng chứng thứ 2 là ông Sỹ còn giữ bản lưu thư điện tử bài thơ Đừng tưởng do ông sáng tác năm 2008, mà ông gửi cho người bạn là ông Đặng Hoa Nam (nay đang là Cục trưởng Cục bảo vệ trẻ em - Bộ LĐ-TB&XH).

Bài thơ Đừng tưởng được ông Sỹ viết dựa trên cảm hứng từ bài thơ Suy ngẫm của Khánh Nguyên. Văn phong cũng bắt chước bài Suy ngẫm.  

Bài thơ Đừng tưởng được ông Sỹ viết dựa trên cảm hứng từ bài thơ Suy ngẫm của Khánh Nguyên. Văn phong cũng bắt chước bài Suy ngẫm.  


Ông Sỹ nói thêm, bằng chứng về việc ông sáng tác ra 20 câu thơ bị ông Liêm đánh cắp mang đi đăng ký bản quyền còn nằm trên mạng Internet. Đây là bằng chứng không thể ngụy tạo được.

Trước những bằng chứng mà ông Sỹ đưa ra, cộng thêm việc ông Liêm im lặng khi nhận được 3 bức thư của ông Sỹ gửi nhưng không trả lời, dư luận đặt ra những nghi ngờ xung quanh việc ông Liêm có phải là tác giả hay không?

Độc giả có nickname Người yêu thơ phân tích: "Một bằng chứng không thể chối cãi đó là: Bài ông Liêm tự nhận có 2 câu có ý giống hệt nhau: "Đừng tưởng nốc rượu là say... Đừng tưởng cứ rượu là say". Các bạn thử tìm xem có nhà thơ nào sáng tác thơ mà trong cùng một bài thơ lại lặp lại 2 ý giống hệt nhau thế này không? Chỉ có là đi cóp nhặt khắp nơi mà không hề để ý gì mới phạm một sai lầm 'chết người', không thể tẩy xóa thế này thôi. (Bài thơ Đừng tưởng vốn là từ nhiều bài ghép lại) Đáng buồn."

Dưới đây là 2 bài thơ do ông Sỹ sáng tác và bài thơ do ông Liêm nhận mình sáng tác:


Anh Nguyễn Công Khanh so sánh: "Đọc bài thơ của ông Sỹ Liêm thấy rất lủng củng. Bài của ông Trần Văn Sỹ đúng là có cốt, có tứ, có câu chuyện. Hơn nữa ông Liêm còn đi lấy cả 16 câu của nhà thơ Khánh Nguyên làm thơ của mình thì thật khó hiểu. Hơn nữa ông Liêm lại nói mình làm thơ nhưng không nhớ thơ của mình. Thật kỳ cục."

Trong khi đó, độc giả Minh Nguyên lại cho rằng: "Ông Liêm sáng tác ra năm 1992, mà ông Sỹ khởi tạo năm 2008, vậy cũng đủ biết ai sao chép thơ ai. Không lẽ năm 2008 đi trước năm 1992?"

Về ý kiến này anh Hoàng Long phản bác: "Năm 2008 là khởi tạo có bằng chứng kiểm tra được, còn ông Liêm nói viết ra 1992 chỉ là tự ông ấy nói ra. Chính ông ấy cũng nói rằng (đã mất bản thảo, gần đây thấy trên mạng mới nhận ra thơ của mình nên lấy đi đăng ký... ) Sáng tác xong quên luôn, sau này thấy trên mạng rồi đi đăng ký của mình, nghe buồn cười."

Đa phần, độc giả đều cho rằng những bằng chứng ông Sỹ đưa ra khá thuyết phục. Còn những điều ông Liêm nói bản thân có nhiều mâu thuẫn, cần làm rõ.

Trong trao đổi qua điện thoại với PV VTC News, ông Liêm xác nhận đã nhận được thư của ông Sỹ nhưng không trả lời.

Về việc ông Sỹ lên tiếng tố cáo, ông Liêm vẫn khẳng định bài thơ do mình sáng tác.

Ông Liêm còn nói thêm: "Bài thơ càng được phổ biến nhiều thì càng này sinh nhiều dị bản. Người ta chế nhiều câu thơ từ bài thơ gốc nên tôi chỉ xin... bốn câu đầu là của mình thôi cũng được."

Tuy nhiên, khi PV hỏi lại, "vậy chỉ có 4 câu đầu là do ông sáng tác?", thì ông Liêm lại khẳng định, cả bài thơ là do ông sáng tác. Như vậy có thể thấy, trong những phát ngôn của ông Liêm còn có nhiều mâu thuẫn, cần phải làm rõ.

Hiện, VTC News đang liên hệ với ông Liêm để trao đổi trực tiếp, làm rõ những vấn đề gây tranh cãi thời gian qua.

Còn ông Sỹ thì vẫn bảo lưu quan điểm, việc mình đứng lên tố ông Hà Sỹ Liêm đạo thơ vì hai lý do, thứ nhất ông muốn bảo toàn danh dự cho thầy của mình là nhà thơ Khánh Nguyên và thứ hai là danh dự của mình.

Ông Sỹ cũng cho biết, ông chỉ cần ông Liêm - người tự nhận mình là tác giả bài thơ Đừng tưởng lên tiếng xin lỗi, kể cả là xin lỗi kín thì mọi chuyện sẽ dừng ở đây.


Thanh Giang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN